Người khôn ngoan sẽ đầu tư BĐS tại TPHCM trong năm 2016

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đánh giá triển vọng tương lai, CBRE dự báo giá BĐS tại TPHCM có thể đạt đỉnh vào năm 2016 (tăng 17,2%) và giảm dần trong giai đoạn 2017 – 2018.

Bất động sản Tây Bắc TP.HCM sẽ 'bùng nổ' trong năm 2016

nguoi-khon-ngoan-se-dau-tu-bds-hcm

Nhìn về tương lai, nhiều dự án nổi bật hàng đầu sẽ được mở bán trong 2-3 năm tới. Bộ phận Nghiên cứu CBRE ước tính sẽ có hơn 18.200 căn hộ hạng sang và cao cấp sẽ được chào bán trong năm 2016, và một con số tương tự như năm 2015 vào năm kế tiếp (trên 41.000 căn).

Cùng với sự phát triển của kinh tế, niềm tin của thị trường đã được cải thiện. Điều này được chứng minh qua số dự án chào bán mới cũng như lượng giao dịch tăng vọt, giá bán cải thiện trong cả năm 2015. Các chủ đầu tư tự tin và liên tục chào bán dự án mới hay tái khởi động những dự án bị đóng băng lâu năm bằng thiết kế mới.

Trong năm 2015, có xấp xỉ 41.787 căn hộ thuộc mọi phân khúc thị trường đã được chào bán tại TP. HCM, cao gấp 2,2 lần so với năm 2014.

Năm 2015 cũng đánh dấu sự trở lại của phân khúc cao cấp, đa số là các dự án nằm dọc tuyến tàu điện metro số 1. Có thể nói việc xây dựng tuyến tàu điện số 1 đã đẩy mạnh hoạt động chào bán ở khu Đông, bao gồm quận Bình Thạnh và quận 2, trong đó có những dự án quy mô lớn như Vinhomes Central Park (10.000 căn ở Quận Bình Thạnh) và Masteri Thảo Điền (3.745 căn ở Quận 2).

Tuy nhiên, phân khúc bình dân vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (35,8%) trong tổng nguồn cung. Trong khi những dự án cao cấp ở vị trí đắc địa hướng đến khách mua là nhà đầu tư mua để cho thuê lại vì tỷ suất sinh lời cao (khoảng 6% - 8%), thì phân khúc bình dân lại là lựa chọn số một cho hầu hết khách mua để ở vì giá cả phải chăng.

Xét về nhu cầu, báo cáo của CBRE cho biết thị trường phát triển ổn định và có xu hướng cải thiện trong năm qua. Số giao dịch mua bán thành công được ghi nhận ở mức cao với 36.160 căn hộ, gấp đôi năm 2014.

Trong phân khúc hạng sang và cao cấp đã cho thấy sự cải thiện đáng kể trong lượng giao dịch, tăng 135,6% so với năm trước, khi so sánh với tỷ lệ tăng 81,2% của nhóm phân khúc thấp hơn (trung cấp và bình dân). Mặc dù hai phân khúc này có tốc độ tăng trưởng chậm hơn, nhưng lại chiếm đa số trong tổng lượng giao dịch (54%) vì hướng đến khách mua để ở, tức người mua có nhu cầu thật. Còn hai phân khúc cao cấp và hạng sang cùng chiếm 30,6% trong tổng nguồn cung chào bán.

Thị trường đang đảo chiều?

Nhìn về tương lai, nhiều dự án nổi bật hàng đầu sẽ được mở bán trong 2-3 năm tới. Bộ phận Nghiên cứu CBRE ước tính sẽ có hơn 18.200 căn hộ hạng sang và cao cấp sẽ được chào bán trong năm 2016, và một con số tương tự như năm 2015 vào năm kế tiếp (trên 41.000 căn). Tuy nhiên, lượng chào bán sẽ giảm mạnh năm 2018 vì thiếu quỹ đất ở vị trí đắc địa, và các chủ đầu tư đua nước rút để đón sóng thị trường từ 2015 đến giữa năm 2017.

Xét về nguồn cầu, tỷ lệ tiêu thụ năm 2016 dự kiến sẽ chậm hơn so với năm 2015 bởi các dự án mới đều chào giá cao hơn hẳn và người mua cần thời gian để thích ứng với ngưỡng giá mới này. Đến năm 2017 tỷ lệ tiêu thụ tiếp tục giảm, đặc biệt vào nửa cuối năm khi thị trường có xu hướng giảm nhiệt sau hai năm tăng trưởng nóng.

Đến năm 2018, con số này sẽ giảm một nửa vì những dự án được chào bán thời điểm đó đa số đều bị trì hoãn lâu năm và ở những quận ít sầm uất. Mặc dù vậy, tỷ lệ tiêu thụ năm 2018 cũng sẽ tương đương với năm 2014 nhờ sự bù đắp từ các sản phẩm ở phân khúc thấp hơn.

Đánh giá triển vọng tương lai, CBRE dự báo giá có thể đạt đỉnh vào năm 2016 (tăng 17,2%) và giảm dần trong giai đoạn 2017 – 2018.Trước thực tế người mua ngày càng kén chọn hơn trong khi nguồn cung dồi dào hơn, chủ đầu tư sẽ phải cẩn trọng trong việc tăng giá để đảm bảo mục tiêu doanh số như kế hoạch đề ra.

Cũng theo CBRE, giá nhà đất trong năm nay chỉ tăng chủ yếu nhờ những dự án ở vị trí vàng (những dự án nằm ngay khu trung tâm thành phố chào mức giá 7.500 – 10.000 USD/m2) và những dự án cao cấp quy mô lớn nằm trong khu trung tâm mở rộng hay tại quận 2 trong năm 2016 và Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng tại quận 7 trong năm 2017 (chào mức giá 2.500 – 2.900 USD/m2). Từ năm 2018, sản phẩm cao cấp sẽ phân bố rải rác tại những quận ít sầm uất, dẫn đến giá sơ cấp giảm nhẹ.

Theo CafeF

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.