Người dân khổ vì mua đất từ việc bán đấu giá tài sản thi hành án

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện tại, hàng chục hộ dân ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM đang dở khóc dở mếu sau khi đã mua lại đất có nguồn gốc từ việc bán đấu giá tài sản thi hành án.

Không được đăng bộ, hoàn công nhà ở

Tháng 7/ 2014, Chi cục Thi hành án dân sự quận Thủ Đức đã phát mại khu đất diện tích hơn 1.800m2 ở phường Hiệp Bình Chánh để thực hiện quyết định trong bản án dân sự phúc thẩm về việc giải quyết tranh chấp đất đai của một hộ dân. Cụ thể, Chi cục ký kết hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá Tp.HCM tổ chức bán đấu giá khu đất nêu trên và người được mua là ông Lý Thanh Tùng.

Tiếp đó, ông Tùng đã chuyển mục đích sử dụng đất, phân thành 22 nền để bán cho nhiều người. Thực tế, toàn bộ 22 nền này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt là một số nền đã được mua đi bán lại mấy lần, hơn một nửa trong số này đã xin phép xây dựng và dọn vào sinh sống cả năm nay. Tất cả mọi việc diễn ra bình thường cho tới gần đây, quận Thủ Đức ách việc sang tên, đăng bộ cho các trường hợp trên.

Theo ông Trần Ngọc Hải, ông là chủ sở hữu thứ ba của một nền trong khu đất nêu trên. Cả hai đời chủ trước và tới lượt ông đều được quận Thủ Đức cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Ông đã xin phép xây dựng ngôi nhà 2 tầng tại đây vào ngoái và giờ muốn thực hiện thủ tục hoàn công nhưng lại không được.

Ngoài ông Hải, tất cả 21 trường hợp mua nền đất còn lại cũng bị ách không được đăng bộ, hoàn công hay mua bán. Bà Bùi Thị Kim Hường cho biết, bà là chủ sở hữu thứ hai của mộti nền trong khu đất. Hiện nay, bà không được đăng bộ mặc dù đã nộp thuế, xong công chứng và trả gần hết số tiền mua đất cho người bán.

đấu giá đất
Những ngôi nhà không được hoàn công dù đã xây theo đúng
giấy phép xây dựng. Ảnh: CT


Quận chỉ Tòa, Tòa chỉ quận

Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất quận Thủ Đức cho biết, sở dĩ xuất hiện tình trạng này là do có yêu cầu phải ngăn chặn mọi giao dịch liên quan tới toàn khu đất và Quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vào tháng 7/2014 của Tòa án Nhân dân Tối cao. Cụ thể, bản án phúc thẩm đã bị hủy bỏ và Tòa án Nhân dân quận Bình Thạnh được giao xử lại. Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất đề nghị Tòa án Nhân dân quận cho biết, 22 trường hợp nêu trên có bị hạn chế những quyền của những người sử dụng đất hay không và nếu có thì hạn chế quyền gì?

Theo đại diện văn phòng đăng ký, Tòa án Nhân dân quận Thủ Đức trả lời những quyền ở vị trí khu đất nêu trên sẽ được thực hiện theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án Nhân dân đối với vụ việc này. Trường hợp những hộ dân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì văn phòng hướng dẫn cần liên hệ Tòa án quận để được xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, người dân cho hay, họ lên Tòa án thì tòa chỉ sang quận, đến quận thì quận bảo liên hệ Tòa và đợi. Một người dân lo lắng: “Nếu bản án xử lại mà ngược hoàn toàn với trước thì không lẽ nhà, đất của chúng tôi bị lấy lại để trả cho bên thắng?

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Trung tâm Bán đấu giá Tp.HCM Phạm Văn Sỹ cho biết, ông không đồng ý với hướng giải quyết của quận Thủ Đức. Theo ông Sỹ, quyền lợi của người mua đúng pháp luật, ngay tình đã được bảo hộ trong Nghị định 17/2010 về việc bán đấu giá tài sản. Ông khẳng định, quyền lợi của người mua tài sản bán đấu giá được bảo hộ chỉ trừ trường hợp thủ tục tiến hành bán đấu giá có vi phạm. Những người mua sau đó lại càng không liên quan gì tới vụ tranh chấp khu đất.

Ông Sỹ cho biết, thực hiện phát mại bán đấu giá tài sản là cơ quan thi hành đang thực thi một bản án đang có hiệu lực pháp luật. Vì thế, kết quả của việc tổ chức bán đấu giá đương nhiên sẽ có hiệu lực. Ông khẳng định: “Giả sử việc xử lại mà nội dung bản án trái ngược hoàn toàn với bản án phúc thẩm cũng không thể làm ảnh hưởng đến tài sản của những người đã mua tài sản ngay tình hợp pháp”.

Theo thông tin từ ông Sỹ, Luật Bán đấu giá tài sản sắp được ban hành nên quyền lợi của người mua càng được đảm bảo. Nhưng ông cũng cho rằng, việc mua nhà đấu giá từ tài sản thi hành án trên thực tế có nhiều phức tạp. Ông bày tỏ, có trường hợp mua 10 năm mà vẫn không được bàn giao nhà. Cũng có trường hợp các cơ quan không giải quyết những quyền lợi cho người mua do ngại yếu tố tranh chấp mặc dù họ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nghĩa là đã đủ các quyền xây dựng, mua bán... như trường hợp tại quận Thủ Đức nói trên.

Điều 4, Nghị định 17/2010 của Chính phủ quy định

"- Trong trường hợp có người thứ ba tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đã bán đấu giá thì việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đó được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

- Trong trường hợp có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sửa đổi một phần hoặc hủy bỏ toàn bộ các quyết định liên quan đến tài sản bán đấu giá do có vi phạm pháp luật trước khi tài sản được đưa ra bán đấu giá nhưng trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản đó bảo đảm tuân theo đầy đủ quy định của pháp luật thì tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của người mua được tài sản bán đấu giá.

Tổ chức, cá nhân có lỗi gây ra thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật".

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online) 

Các tin khác