Ngồi nhà giám sát việc cấp giấy nhà, đất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chỉ cần vào www.donre.hochiminhcity.gov.vn, tìm thư mục Quản lý đất đai thì người dân có thể biết hồ sơ của mình đang ở giai đoạn nào.

Từ 16/2/2016: Môi giới BĐS phải có chứng chỉ hành nghề

Hơn một tuần nay, Sở TN&MT TP.HCM đã đăng tải, niêm yết công khai danh sách hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận) của hộ gia đình cá nhân 24 quận, huyện trên mạng. Việc này giúp người dân tiện theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ nhà đất của mình.

Chỉ cần một cú nhấp chuột

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT, kể từ ngày 25-2, Sở chính thức đăng tải danh sách hồ sơ cấp giấy của người dân lên website www.donre.hochiminhcity.gov.vn của Sở. Theo đó, tất cả hồ sơ mới nhận, đang trình Ban Giám đốc Sở ký và đã ký đều được niêm yết công khai trên website này. Thông tin được công khai bao gồm họ tên, địa chỉ và số biên nhận hồ sơ.

Theo hướng dẫn, PV vào website của Sở thì thấy có danh sách hồ sơ được niêm yết từ ngày 25-2 đến nay. Nộp hồ sơ nhiều nhất trong ngày 29-2 là quận 7 với 34 hồ sơ. Trong các trường hợp đã nhận, có hồ sơ của ông Nguyễn Văn Ba, thửa đất 506, 507, tờ bản đồ 39, đường Phú Thuận, phường Tân Phú, quận 7 với số biên nhận 433. Hồ sơ này đã được tiếp nhận tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 7, sau đó sẽ được chuyển về Sở TN&MT để trình ký và chuyển trở về quận trả lại cho dân theo quy định.

ngoi-nha-giam-sat-viec-cap-giay-nha-dat

Ngồi nhà giám sát việc cấp giấy nhà, đất

Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đang xử lý dữ liệu từ chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện gửi về. Ảnh: VH

Có thể xem thông tin bất cứ nơi đâu

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm cứ cuối giờ chiều mỗi ngày, Văn phòng Sở TN&MT sẽ cập nhật danh sách từ Văn phòng Đăng ký đất đai TP chuyển về, phân loại và đăng lên trang thông tin điện tử của Sở. Sau đó nơi đây sẽ nhắn tin số lượng hồ sơ nhận được, đang trình ký và đã ký về cho chủ tịch các quận, huyện để cùng giám sát.

“Đây mới chỉ là bước đầu công khai thông tin lên trang web của Sở để người dân theo dõi hồ sơ. Song song đó, hiện chúng tôi cũng đang xây dựng phần mềm để người dân ở bất cứ nơi nào cũng có thể theo dõi thông tin hồ sơ của mình đang giải quyết đến đâu. Khi có phần mềm này, người dân chỉ cần vào cổng thông tin điện tử của TP, website của Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai TP và các chi nhánh cũng như trang tin điện tử của các quận, huyện, nhập số biên nhận hoặc mã vạch thì sẽ biết hồ sơ của mình đang nằm ở đâu, cơ quan nào thụ lý và có thực hiện đúng thời gian hay không” - ông Thắng nói.

Hiện nay Sở TN&MT đã thí điểm chạy thử phần mềm này tại sáu quận, huyện gồm quận 2, 12, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh. Sở TN&MT cho biết dự kiến đến cuối tháng 3-2016 sẽ chính thức đưa vào triển khai áp dụng rộng rãi trên toàn TP.

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.