“Ngoại binh” vẫn chọn địa ốc Việt Nam

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Với 10 dự án đăng ký có tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm 327 triệu USD, chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư, bất động sản (BĐS) trở thành lĩnh vực thứ hai sau công nghiệp chế tạo thu hút mạnh vốn đầu tư FDI trong 4 tháng 2015. Có vẻ như các nhà đầu tư ngoại đang trên đà trở lại thị trường này.

>>Căn hộ quy mô vừa và nhỏ phát triển ổn định trong năm 2015

ngoai-binh-van-chon-bds

Bất động sản thu hút mạnh vốn đầu tư FDI trong 4 tháng 2015

Nói “trở lại”, là bởi từ trước 2014, giai đoạn 2010-2013, vốn ngoại đã có một thời gian “ngắt quãng” không còn hào hứng tìm cơ hội đầu tư kinh doanh tại thị trường địa ốc VN.

Vì sao trở lại?

Từ giữa đến cuối 2014, thị trường địa ốc ghi nhận sự trở lại của các ngoại binh với 35 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm hơn 2,5 tỉ USD, chiếm 13% tổng vốn đầu tư đăng ký. Như vậy số vốn FDI vào lĩnh vực này trong năm 2014 tăng gần gấp ba lần so với năm trước. Các nhà đầu tư chủ yếu đến từ các quỹ đầu tư, tập đoàn lớn của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… - những quốc gia vẫn đang ở top đầu về FDI tại VN.

4 tháng năm 2015, tuy tổng vốn đăng kí cấp mới chưa thực nhiều  so với sự sôi động quá mức của 2006-2007, song sự trở lại này của khối ngoại vẫn hứa hẹn khởi động lại một giai đoạn “hoàng kim”: Giai đoạn các ngoại binh sẽ ưu tiên cho thị trường địa ốc VN nhiều hơn, so với các thị trường cùng khu vực. Có vẻ như những ưu thế đang được đánh giá là dài hạn như nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân còn rất lớn, dân số trẻ, kinh tế tăng trưởng ổn định..., giờ đây cộng hưởng thêm với những thay đổi về chính sách, đặc biệt là mở cửa cho người nước ngoài mua nhà đã và đang tạo sức hút mạnh mẽ - Một sức hút mà ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills VN cho rằng “đậm tính thời điểm và vô cùng đặc biệt với các nhà đầu tư như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc – khi giá nhà VN đang ở vùng đáy”!

Xuất khẩu kép cho địa ốc

Theo đánh giá của CTCP FPTS, nếu so với các kênh đầu tư như tiết kiệm, đang có lãi suất cho vay thấp, thị trường vàng và ngoại hối kém hấp dẫn, thì thị trường địa ốc VN nói chung vẫn có thể cho giới đầu cơ một tỷ suất sinh lợi tốt khoảng từ 5 - 8%. Tỷ suất sinh lợi này tất nhiên không dành cho tất cả mà là cơ hội của những nhà đầu tư cá nhân. Với các nhà đầu tư ngoại binh, có lẽ 5-8% không hẳn là tỷ suất sinh lợi tối đa mà họ mong muốn. Bởi cũng theo ông Neil MacGregor, bắt đầu từ năm 2015, bản chất đầu tư FDI của khối ngoại vào địa ốc cũng đã có nhiều thay đổi, không còn mang tính chất đầu cơ nữa mà đi sâu vào chất lượng hơn, dài hạn hơn. “Dòng vốn được giải ngân nhiều hơn thay cho những dự án chỉ đăng kí trước đó”, ông Neil MacGregor nói.

Một điều dễ nhận thấy là nếu xét về đầu tư dài hạn, khối ngoại binh sẽ có lợi thế rất lớn khi: Vốn đầu tư của họ thường có chi phí rẻ hơn (lãi suất ngoại tệ vẫn thấp hơn lãi suất VN và cơ hội huy động vốn qua nhiều kênh giá rẻ rộng cửa hơn); mức độ trường vốn cao và nhận được nhiều ưu đãi từ phía Chính phủ VN dành cho FDI. Quan trọng nhất, với thị trường nhà ở (biệt thự, nhà phố, căn hộ), phân khúc mà trước nay các nhà đầu tư FDI khi đầu tư vào địa ốc thường tìm cơ hội mua lại hoặc góp vốn liên doanh một phần dự án để tránh các thủ tục pháp lí và nguồn cầu “trồi sụt” thì nay, đã được “tháo khoán” gần như hoàn toàn khi cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở - đồng nghĩa tạo cơ hội kích hoạt nguồn cầu cho thị trường với lực mua từ phía bên ngoài. Theo đó, các nhà đầu cơ cá nhân hoặc chuyên gia, người mua nhà nước ngoài thường cũng sẽ có tâm lí lựa chọn những nhà đầu tư ngoại có thương hiệu quốc tế, uy tín khi phát triển hay xây dựng dự án tại VN. “Ngoại binh gặp ngoại binh” sẽ là một trong chìa khóa để “xuất khẩu kép” sản phẩm địa ốc và lí giải trọn vẹn nguyên nhân địa ốc trở lại top đầu thu hút FDI.

Song việc “xuất khẩu kép” này liệu có trực tiếp mang đến “gió lộng” cho thị trường địa ốc và đóng góp giá trị gia tăng cho nền kinh tế hay không, lại vẫn phải chờ xem tiến trình giải ngân, kinh doanh và đầu tư, đầu cơ của các nhà đầu tư ngoại. Cũng như, phải chờ xem các địa phương ứng xử ra sao với dòng vốn này, hay lại chờ bị động như Đà Nẵng thiếu quỹ đất lớn và đắc địa cho các nhà đầu tư ngoại, hoặc chọn giải pháp  “cậy” cơ sở hạ tầng để nâng giá trị FDI như TP HCM….

Rõ ràng bên cạnh những chính sách tốt để thu hút hơn nữa FDI cho thị trường này, cũng đã đến thời điểm các nhà quản lí cần quan tâm và quy hoạch lại “bức tranh” đất /quỹ đất cho thị trường địa ốc nói chung, và khu vực chào đón nguồn lực bên ngoài nói riêng, tránh những “ca” FDI không định hướng và thiếu kiểm soát, bỏ lỡ cơ hội thúc đẩy thị trường thực sự bước vào giai đoạn mới.

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.