Nghi án nhà thầu Mỹ hối lộ dự án giao thông tại Việt Nam

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ngân hàng Thế giới cho rằng có tham nhũng trong hai dự án giao thông nông thôn 3 và đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở TP Đà Nẵng.

>>Hơn 11.000 tỷ đồng rót vào các khu công nghiệp Quảng Ngãi

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa cấm cửa nhà thầu Louis Berger của Mỹ tham gia đấu thầu 1 năm do có hành vi hối lộ các quan chức tại Dự án Giao thông nông thôn 3 và Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng của Việt Nam.

nghi-an-nha-thau-my-hoi-lo-du-an-giao-thong-tai-viet-nam

Dự án giao thông nông thôn thời gian qua được giao cho BQLDA 5 - Bộ GTVT triển khai.

Dự án Giao thông nông thôn (GTNT3) hay còn gọi là Dự án WB3 được Bộ Giao thông vận tải giao cho Ban quản lý dự án 5 (nay là Ban quản lý dự án 6) làm đại diện chủ đầu tư. Louis Berger là nhà thầu tư vấn chính tại WB3 sử dụng vốn vay của WB và vốn viện trợ không hoàn lại của Bộ Phát triển vương quốc Anh (DFID).

Mục tiêu của Dự án WB3 là nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn tại 33 tỉnh phía Bắc và miền Trung trong thời gian thực hiện là 5 năm (2007 - 2011). Tuy nhiên, do thời gian thi công kéo dài nên phải đến hết năm 2013, Dự án mới chính thức được hoàn thành.

Dự án WB3 có tổng mức đầu tư là 167,51 triệu USD, trong đó vốn vay của WB là 100 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại của DFID là 25 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 42,65 triệu USD.

Tại phần hiệp định gốc Dự án WB3, Louis Berger đóng vai trò tư vấn cố vấn, được tuyển chọn qua hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế theo phương thức dựa vào chất lượng và chi phí (QCBS). Tổng giá trị hợp đồng mà Louis Berger ký với Ban quản lý dự án 6 là 3,705 triệu USD (tương đương 53,5 tỷ đồng) trong thời gian 2008 - 2012. Giá trúng thầu này thấp hơn khoảng 1 triệu USD so với giá gói thầu được phê duyệt.

Điều đáng chú ý liên quan tới nhà thầu này là việc WB “cấm cửa” Louis Berger tham gia đấu thầu trong vòng 1 năm do phát hiện nhà thầu này có hành vi hối lộ các quan chức tại Dự án WB3 và Dự án sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng của Việt Nam. Các chuyên gia giao thông đánh giá, việc Louis Berger với tư cách là nhà thầu tư vấn nổi tiếng thế giới bị “cấm cửa” là vấn đề rất đặc biệt.

Được biết, ngoài Louis Berger, một số nhà thầu khác cũng bị WB và Bộ Giao thông vận tải cấm cửa và xử phạt do có những hành vi không được phép (chủ yếu là hành vi thông thầu) trong quá trình triển khai Dự án WB3.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện hợp đồng gốc, đã có 39 nhà thầu tại 7 tỉnh bị phạt 20 triệu đồng, bị cấm tham gia đấu thầu 1 - 3 năm các dự án sử dụng vốn WB và 1 năm các dự án do Bộ GTVT quản lý. Trong giai đoạn hiệp định bổ sung có thêm 26 nhà thầu nữa bị cấm tham gia đấu thầu các dự án WB trong thời hạn 1 năm.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết chưa nhận được thông tin chính thức cáo buộc nhà thầu Louis Berger có hành vi hối lộ tại các dự án giao thông tại Việt Nam.

“Khi nhận được thông tin chính thức, Bộ GTVT sẽ làm rõ và cung cấp thông tin cụ thể” - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.