Ngang nhiên chiếm nhà người khác

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ngoài việc bị chiếm nơi ở, khổ chủ còn phải trả tiền thuê nhà hằng tháng. Trong khi đó, Công ty Dịch vụ công ích quận 5, TP HCM (đơn vị cho thuê) chẳng hay biết về vụ khách hàng của mình bị chiếm dụng chỗ ở trái luật.

>>Bình Dương chấp nhận một phần khiếu nại của Vĩnh Phát

“Tôi ký hợp đồng thuê nhà với Công ty Dịch vụ công ích quận 5; mỗi tháng, tôi phải trả tiền thuê nhà 3,7 triệu đồng nhưng không được ở vì người khác đã chiếm nhà. Tôi khiếu nại rất nhiều nơi nhưng không được giải quyết. Mong cơ quan chức năng sớm can thiệp để tôi được trở về nhà”. Ông Lương Tô Hà (ngụ số 44 Phú Hữu, phường 14, quận 5, TP HCM) trình bày.

Đi làm ăn xa, trở về mất nhà

Theo đơn của ông Lương Tô Hà, ông và ông Lương Cẩm cùng ở tại căn nhà số 44 Phú Hữu từ năm 1983 đến 1991. Sau khi ông Cẩm mất vào năm 1991, ông Hà là người được tiếp tục thuê căn nhà trên của nhà nước.

Sau đó, ông Lương Văn Thành (con ông Lương Cẩm) ở Hồng Kông về ở nhà 44 Phú Hữu cùng ông Hà. Để ông Thành ở đó một mình, ông Hà đi làm ăn xa.

Sau một thời gian, ông Hà trở về thì ông Thành đã chết, người bỗng dưng vào căn nhà này sinh sống là ông Phạm Kim Tấn! Ông Hà liền gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng. “Căn nhà 44 Phú Hữu, nhà nước đã bán hóa giá cho tôi 30 m2 trong tổng diện tích hơn 100 m2, tôi đã trả tiền mua nhà. Phần diện tích còn lại, tôi đóng tiền thuê mỗi tháng cho đến bây giờ. Vậy mà tôi không được ở vì đã bị người khác (ông Tấn) chiếm nhà” - ông Hà bức xúc trình bày.

Làm việc với chúng tôi, ông Phạm Kim Tấn cho rằng ông Lương Văn Thành đã bán căn nhà 44 Phú Hữu cho ông vào ngày 13-10-2011, giá theo hợp đồng là 2,6 tỉ đồng, ông Tấn đã trả cho ông Thành 1,7 tỉ đồng. Việc mua bán không qua công chứng nhà nước.

ngang-nhien-chiem-nha-nguoi-khac

 Nhà ông Lương Tô Hà thuê của nhà nước nhưng bị người khác đem bán

 Xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp

Về trường hợp này, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, phân tích: Hợp đồng mua bán nhà giữa ông Phạm Kim Tấn và ông Lương Văn Thành là trái pháp luật. Ông Thành không phải là chủ sở hữu căn nhà số 44 Phú Hữu nên không có quyền chuyển nhượng căn nhà này. Theo quy định tại điều 128 Bộ Luật Dân sự, giao dịch dân sự có nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật thì vô hiệu. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng căn nhà số 44 Phú Hữu giữa ông Tấn và ông Thành là vô hiệu vì nội dung hợp đồng trái pháp luật.

“Với căn nhà 44 Phú Hữu, nhà nước đã bán hóa giá cho ông Lương Tô Hà 30 m2 trong tổng diện tích hơn 100 m2, phần còn lại vẫn thuộc sở hữu nhà nước và ông Hà vẫn trả tiền thuê hằng tháng. Như vậy, trước hết, đối với phần diện tích nhà ở thuộc sở hữu nhà nước mà ông Hà thuê của Công ty Dịch vụ công ích quận 5, ông Hà cần yêu cầu Công ty Dịch vụ công ích quận 5 can thiệp, buộc ông Tấn ra khỏi phạm vi nhà ở cho thuê, bảo đảm quyền sử dụng ổn định nhà ở của bên thuê (ông Hà) trong thời hạn thuê. Riêng đối với phần 30 m2 mà ông Hà đã được nhà nước hóa giá, với tư cách là chủ sở hữu phần diện tích này, ông Hà có quyền yêu cầu ông Tấn ra khỏi phạm vi nhà ở thuộc sở hữu của mình và bồi thường thiệt hại cho mình. Trường hợp ông Tấn không thực hiện, ông Hà có thể tố cáo tới Cơ quan CSĐT Công an quận 5 về hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp theo quy định tại điều 124 Bộ Luật Hình sự 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Nếu Cơ quan CSĐT Công an quận 5 khởi tố vụ án, ông Hà có quyền yêu cầu cơ quan này giải quyết vấn đề yêu cầu bồi thường thiệt hại của mình đối với ông Tấn và chủ thể có liên quan” - luật sư Hậu phân tích.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.