Ngân sách nhà nước “lệ thuộc” doanh nghiệp khai thác tài nguyên

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Qua các số liệu khảo sát của Bảng xếp hạng V1000 cho thấy, ngân sách nhà nước vẫn đang phụ thuộc khá nhiều vào các doanh nghiệp khai thác tài nguyên thiên nhiên.

>> Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: 'VN tăng trưởng vượt mục tiêu năm 2014'

Ngày 2/12, Vietnam Report phối cùng Tổng cục Thuế tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng 1000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam - V1000 năm 2014 thông qua chỉ tiêu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Theo số liệu đưa ra tại buổi công bố, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp do các doanh nghiệp V1000 đóng góp vào ngân sách nhà nước năm 2013 là 80.460 tỷ đồng (giảm nhẹ 0,54% so với BXH V1000 năm 2013), và chiếm 10,2% tổng thu ngân sách nhà nước.

Trong Bảng xếp hạng năm 2014, nhóm doanh nghiệp nhà nước chỉ chiếm hơn 29% tổng số doanh nghiệp nhưng lại đóng góp đến 65,6% số thuế của BXH V1000.

Trong nhóm 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hà Nội là thành phố có các doanh nghiệp V1000 nộp thuế TNDN lớn nhất cả nước, với tổng số thuế chiếm 37,7% số thuế của toàn Bảng xếp hạng, tiếp đến là TP. Hồ Chí Minh chiếm 33,8%.

Ngân sách phụ thuộc khoảng sản - xăng dầu

Theo bảng xếp hạng, nếu xét về khối ngành, mặc dù không dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp lọt vào BXH V1000 năm nay nhưng ngành khoáng sản - xăng dầu lại là quán quân về số thuế TNDN với tỷ lệ đóng góp lên đến 36,4%. Tiếp đến là ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin (15,3%) và ngành tài chính (10,5%).

Trong số hơn 70% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng, thuế suất thuế TNDN vẫn ở mức cao là quan ngại lớn nhất của họ, tiếp đến là việc Thông tư, văn bản hướng dẫn chưa chi tiết (chiếm tỷ lệ 14,5%).

Các vấn đề quan ngại của doanh nghiệp trong chính sách thuế. Nguồn: Vietnam Report

1/3 số doanh nghiệp chưa hài lòng với cải cách hành chính

Theo khảo sát, hơn 86% số doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng các mức thuế suất sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm trong thời gian tới để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp. 81,1% mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa, 76,1% hi vọng cơ quan thuế sẽ tăng cường tập huấn, tuyên truyền về thuế và pháp luật thuế cho cộng động doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hơn 67% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận định, các thủ tục hành chính thuế đang được điều chỉnh theo chiều hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế.

Tuy nhiên, vẫn còn gần 1/3 số doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng với cải cách thủ tục hành chính thời gian qua, thậm chí 11,6% số doanh nghiệp còn cho rằng, những cải cách này đang khiến việc kê khai và nộp thuế trở nên khó khăn hơn.

 Đánh giá chung về những thay đổi trong chính sách thuế trong thời gian qua. Nguồn: Vietnam Report .

Theo Báo BiLIVE

Các tin khác