Ngân hàng mạnh tay "siết nợ" bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Những doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản phải đối mặt với số nợ “siêu khủng” là: Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Tổng Công ty Viglacera, Tổng công ty Vicem, Tổng Công ty xây dựng Hà Nội…

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Dầu khí (PVL) vừa chấp thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và toàn bộ quyền sở hữu tài sản trên đất tại khu đất có tổng diện tích 2.833,6m2 của Tòa nhà Trung tâm thương mại và khách sạn Quỳnh Lưu Plaza (thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cho đối tác Vietinbank khai thác sử dụng. Giá trị chuyển nhượng không thấp hơn giá trị công nợ của PVL tại Vietinbank Hoàng Mai và toàn bộ chi phí liên quan để hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng tính đến thời điểm ký kết hợp đồng chuyển nhượng.

Điều đáng lo ngại là nguồn thu chủ yếu của PVL trong nửa đầu năm 2014 chủ yếu đến từ việc cho thuê và kinh doanh khách sạch Quỳnh Lưu. Việc chuyển nhượng dự án cho Vietinbank vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến đáng kể đến nguồn thu của PVL trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, trong thương vụ này, PVL đã không còn đường lùi.

ngan-hang

Nam Đàn Plaza - một trong những dự án bất động sản dở dang của PVL.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2014 của PVL, do Công ty TNHH Deloitte Việt Nam thực hiện, đơn vị kiểm toán đã lưu ý: PVL có khoản vay quá hạn 24,2 tỉ đồng tại VietinBank chi nhánh Hoàng Mai từ năm 2011.

Báo cáo tài chính của PVL cũng ghi nhận, trong quý II/2014, PVL ghi nhận khoản lỗ hơn 4 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm gần 6 tỷ đồng. Với kế quả này, PVL đã 8 quý lỗ ròng liên tục với mức lũy kế 187,4 tỷ đồng, chiếm hơn 37% vốn điều lệ (500 tỷ đồng).

Trường hợp PVL bị ngân hàng siết nợ không phải là trường hợp cá biệt khi mới đây, Công ty địa ốc Hoàng Quân TP. Hồ Chí Minh (HQC) phải chấp thuận phương án giải chấp cho ngân hàng trước khi bán căn hộ cho khách hàng sử dụng vay vốn tín dụng gói 30.000 tỷ đồng.

Cụ thể, sau khi BIDV ký hợp đồng cho HQC vay 540 tỷ đồng từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi để triển khai dự án nhà ở thương mại giá rẻ, đầu năm nay, khi HQC tiếp tục gửi 600 bộ hồ sơ khách hàng cá nhân đề nghị mua căn hộ theo gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đến chi nhánh BIDV Bắc Sài Gòn đã bị chi nhánh này từ chối. Theo yêu cầu của ngân hàng, các hồ sơ khách hàng cá nhân chỉ được xem xét cho vay trên cơ sở Hoàng Quân phải nộp thêm vốn bù đắp phần tài sản thế chấp cho mỗi căn hộ sau khi bán để tránh tình trạng tài sản thế chấp chồng lên thế chấp.

Theo ông Đặng Văn Long, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ Xây dựng), việc các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản mất cân đối tài chính thời gian gần đây xuất phát từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Trong những năm từ 2011 đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản hiện nay đều đầu tư, kinh doanh bằng nguồn vốn vay ngân hàng với lãi suất cao.

Tính riêng 16 doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản do Bộ Xây dựng quản lý như: HUD, Viglacera, Hancorp, Licogi, Idico, Viwaseen... thì hơn 90% nguồn vốn đầu tư (trong tổng số 96.253 tỷ đồng) đều là vốn vay ngân hàng. Năm 2013, chi phí lãi vay của các doanh nghiệp này lên đến hơn 6.000 tỷ đồng, chiếm 7% doanh thu sản xuất, kinh doanh. Những doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản có số nợ “khủng” nhất trong số này là: Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Tổng Công ty Viglacera, Tổng công ty Vicem, Tổng Công ty xây dựng Hà Nội…

 

Theo baodautu.vn

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.