Ngân hàng giảm vay mượn ngoại tệ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nguồn cung dồi dào hơn nên các ngân hàng hạn chế vay mượn đôla trên thị trường liên ngân hàng tuần qua. Giao dịch bằng tiền đồng cũng giảm nhẹ.

Báo cáo hoạt động ngân hàng trong tuần từ 11-15/8 của Ngân hàng Nhà nước cho thấy thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm nhiệt. Tổng doanh số giao dịch bằng USD đạt 64.000 tỷ đồng, giảm gần 10% so với tuần trước đó, bình quân mỗi ngày thị trường này giao dịch hơn 12.800 tỷ.

Trong khi đó, các giao dịch vay mượn bằng tiền đồng cũng giảm nhẹ, đạt khoảng 110.000 tỷ đồng so với con số 111.000 tỷ đồng tuần trước. Theo đó, mỗi ngày có khoảng 22.000 tỷ đồng được giao dịch.

Kỳ hạn qua đêm chiếm cao nhất với 45% tổng doanh số giao dịch bằng VND, trong khi đó, cũng tới 50% tổng doanh số giao dịch ở kỳ hạn qua đêm được thực hiện bằng USD trong tuần qua.

Ngân hàng giảm vay mượn ngoại tệ

Ngân hàng giảm vay mượn ngoại tệ lẫn nhau

Cùng với việc giảm doanh số, lãi suất cũng có xu hướng giảm nhẹ hầu hết đối với các kỳ hạn giao dịch bằng USD trong tuần. Cụ thể, lãi suất bình quân của các kỳ hạn 1, 3 và 6 tháng giảm lần lượt 0,02%, 0,04% và 0,24% mỗi năm. Riêng với tiền đồng, lãi suất có tăng nhẹ, nhưng không đáng kể.

Báo cáo này khá tương đồng với những diễn biến trên thị trường ngoại tệ gần đây. Các ngân hàng liên tục giảm giá USD do nguồn cung ngoại tệ trên thị trường tăng mạnh, và theo các chuyên gia là do hoạt động vay ngoại tệ của doanh nghiệp sau đó bán lấy vốn tiền đồng khiến nguồn cung tăng lên. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, tín dụng bằng ngoại tệ trên địa bàn 7 tháng đầu năm tăng 10,56% so với tổng dư nợ.

Giá niêm yết của các ngân hàng đầu giờ chiều 20/8 xuống dưới 21.175-21.225 đồng, mức thấp nhất kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 1% tỷ giá ngày 19/6, thậm chí thấp hơn nhiều so với mức trần cũ 21.246 đồng.

Riêng với tiền đồng, nhiều chuyên gia và giới ngân hàng cũng cho rằng, dư thừa vốn là nguyên nhân chính. Lãi suất huy động thời gian qua liên tục giảm, nhưng lượng tiền gửi từ dân cư của hầu hết các ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt. Ngược lại, ở chiều cho vay, nhiều nơi còn ì ạch khiến tín dụng 7 tháng đầu năm của toàn ngành mới tăng được 3,68%, riêng tại TP HCM là 4,35%.

Lệ Chi

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.