Ngân hàng, bất động sản: Cần cái “bắt tay” thật chặt

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản năm 2015 được dự báo cung ứng cho thị trường hàng triệu m2 sàn xây dựng với chục nghìn căn hộ sẽ được chào bán. Tuy nhiên, để sử dụng dòng tiền "sạch" trong bất động sản cần cái bắt tay "thật chặt" giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

>>Trái đắng bất động sản đến từ nhà đầu tư ngoại

"Bắt tay" để kiểm soát dòng tiền

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng, việc thu hút dòng tiền vào thị trường bất động sản sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tính thanh khoản trên thị trường tài chính. Bởi bất động sản hiện được đánh giá là một trong những kênh "hút" vốn nhiều nhất trong năm 2015.

Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản phục hồi và phát triển, dòng tiền chảy mạnh vào kênh này tạo áp lực về giá, khiến thị trường dễ "lên cơn sốt". Và cũng chính "cơn sốt" này là nguyên nhân khiến bất động sản suy thoái. Dòng tiền đột ngột giảm mạnh dẫn đến tình trạng "sốc", thanh khoản bị "chênh", nguy cơ nợ xấu và tạo ra rủi ro cho thị trường tài chính.

"Hệ quả này chúng ta đã phải gánh chịu trong thời gian qua. Đây là bài học mà cả hai phía ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản đều phải rút kinh nghiệm sâu sắc", TS. Lê Bá Chí Nhân nhấn mạnh.

Như vậy, có thể thấy, mối quan hệ giữa dòng tiền và bất động sản có sự tác động mang tính tiêu cực nhiều hơn tích cực. Điều này cũng lý giải vì sao nhiều năm nay giới ngân hàng rất dè dặt "rót" tiền vào bất động sản khi chưa thể nắm chắc "mười mươi" thị trường này đang thực sự phục hồi.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2014, thị trường bất động sản đã qua được "cơn bĩ cực", trong đó phân khúc nhà ở đã đi tiên phong, đem lại luồng sinh khí mới cho ngành bất động sản.

Và cũng từ đây, giới ngân hàng bắt đầu "săn" doanh nghiệp bất động sản kinh doanh tốt, có tiềm năng để giải phóng "tiền thừa". Tuy vậy, theo các chuyên gia tài chính, để dòng tiền trong bất động sản đi đúng hướng, tránh bị chiếm dụng, ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản cần cái "bắt tay" chặt hơn.

Vốn cho bất động sản có khó tìm?

Dự báo về dòng tài chính dành cho bất động sản trong năm 2015, nhiều chuyên gia có cái nhìn tương đối lạc quan. Theo TS. Lê Bá Chí Nhân, bất động sản là tài sản không mất đi, cũng không hao mòn theo thời gian như các loại tài sản khác. Bên cạnh đó, tâm lý muốn sở hữu bất động sản luôn là tâm lý số đông. Đây là lợi thế đặc thù để nhiều cá nhân, tổ chức rót tiền vào bất động sản.

ngan-hang-bds-can-bat-tay

  TS. Lê Bá Chí Nhân: "Bất động sản là loại tài sản đặc thù, không mất đi,

không hao mòn theo thời gian nên thu hút nhiều người rót tiền đầu tư".

Cũng theo đánh giá của TS. Vũ Đình Ánh, trong năm 2015, nguồn vốn huy động vẫn ổn định do gửi tiết kiệm vẫn là kênh an toàn mà số đông lựa chọn. Do đó, nguồn vốn tín dụng "chảy" vào doanh nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản có thể sẽ dồi dào hơn.

Ngoài ra, còn một dòng tiền khá dồi dào trong năm 2015 là kiều hối. Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trong năm 2014, Việt Nam thu hút khoảng 12 tỷ USD kiều hối. Con số này phần lớn đang nằm trong hệ thống ngân hàng và các tổ chức tài chính nhưng có thể đổ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh bất cứ lúc nào.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ về gói tín dụng 50.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nhà ở thương mại với lãi suất khoảng 7%/năm trong thời gian tối thiểu 10 năm. Đây rõ ràng là tín hiệu vui. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thật sự thiết tha bởi họ còn e ngại vết xe đổ của gói 30.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội.

Giới chuyên gia cho rằng, khi thị trường tài chính hoạt động hiệu quả và bắt nhịp được với guồng máy hoạt động sản xuất, kinh doanh thì chuyện tung ra gói này, gói kia không còn ý nghĩa nữa. Khi đó, chính năng lực của doanh nghiệp sẽ quyết định nguồn vốn đầu tư của mình.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.