Nếu thu hồi đất thì đền bù theo bảng giá đất nào?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hỏi: Tôi muốn hỏi khi bị thu hồi đất thì đền bù theo bảng giá đất nào? Cụ thể, nhà tôi có 2 sào đất nông nghiệp nay Nhà nước thu hồi để xây dựng công trình nước sạch cho thị trấn.

>>Cảnh giác với những "bẫy pháp lý" khi thế chấp, góp vốn bằng sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật thì nhà tôi được đền bù theo giá trong bảng giá đất của UBND tỉnh tại thời điểm có quyết định thu hồi đất.

Tuy nhiên, bảng giá đất hiện nay chưa được xây dựng lại theo quy định của luật năm 2013, Nghị định 44/2014/NĐ-CP, Thông tư 36/TT-BTN&MT nên giá quá thấp so với giá thị trường hiện nay.

Thưa luật sư, nhà tôi có được định giá đất theo quy định mới cho sát với giá thị trường không hay vẫn phải thực hiện theo giá cũ?

hungp41@...

thu hồi đất

Khi thu hồi đất sẽ đền bù theo bảng giá đất của UBND tỉnh tại thời điểm

có quyết định thu hồi đất

Trả lời:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể xác định đất gia đình ông bà đã có quyết định thu hồi năm nào và phương án đền bù được phê duyệt vào thời điểm nào do đó chúng tôi chưa có câu trả lời chính xác được.

Nhưng để bạn có thể nắm rõ hơn quy định pháp luật về vấn đề này và kịp thời thời bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định chúng tôi đưa ra thông tin như sau:

Khoản 6, Điều 210, Luật Đất đai năm 2013 quy định:

- Trường hợp những dự án, hạng mục đã chi trả xong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước ngày 01/7/2013 (nghĩa là trước ngày Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành) sẽ không bồi thường theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

- Đối với những dự án, hạng mục đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc đang thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo phương án đã được phê duyệt trước ngày 01/7/2013 không áp dụng thực hiện bồi thường theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 mà thực hiện theo phương án đã phê duyệt.

- Đối với những dự án thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sau ngày 01/7/2014 thì sẽ thực hiện theo Luật Đất đai năm 2013.

Khoản 3, Điều 22, Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định như sau: “Bảng giá đất năm 2014 do UBND tỉnh ban hành được áp dụng đến hết ngày 31/12/2014”

Trương Thị Hồng Châu

(Chuyên viên tư vấn pháp lý Công ty Luật TNHH Đất Luật)

Theo CafeLand

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.