Né vốn pháp định, doanh nghiệp địa ốc ồ ạt “khai sinh”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2014 nhằm né quy định về tăng vốn pháp định lên gấp hơn 3 lần khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sắp có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

>>Xét sơ thẩm vụ khách hàng kiện chủ đầu tư chung cư Keangnam

Thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và đầu tư), trong tháng 5/2015, số doanh nghiệp thành lập mới của cả nước là 7.820 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 56.836 tỷ đồng, giảm 14,9% về số doanh nghiệp và tăng 10,8% về số vốn đăng ký so với tháng 4/2015.

ne-von-phap-dinh-doanh-nghiep

Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong tháng 5/2015 đạt 7,3 tỷ đồng, tăng 30,4% so với tháng trước. Số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 5 là 90.497 lao động, giảm 44,4% so với tháng trước.   

Cũng trong tháng 5, có 635 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động giảm 7,2% so với tháng 4/2015.

ne-von-phap-dinh-doanh-nghiep

(Tình hình đăng ký doanh nghiệp theo ngành nghề kinh doanh)

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động trong tháng này là 4.117 doanh nghiệp, tăng 12,2% so với tháng trước.

Bao gồm, 1.130 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và 2.987 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký.   

Số doanh nghiệp trước ngừng hoạt động nay quay trở lại hoạt động trong tháng 5 trên cả nước là 1.088 doanh nghiệp, giảm 11% so với tháng 4/2015.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2015, cả nước có 36.055 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 219.336 tỷ đồng, tăng 15,5% về số doanh nghiệp và tăng 26,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, trong 5 tháng đầu năm 2015, có 8.610 lượt doanh nghiệp thay đổi tăng vốn với tổng số vốn đăng ký tăng thêm là 261.333 tỷ đồng. Như vậy, tổng số vốn đăng ký mới và đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 5 tháng đầu năm 2015 là 480.669 tỷ đồng.

Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2015 đạt 6,1 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2014. Số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2015 là 518.386 lao động, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước.

ne-von-phap-dinh-doanh-nghiep

(Tình hình đăng ký doanh nghiệp phân theo vùng lãnh thổ)

Xét theo vùng lãnh thổ, Tây Nguyên là vùng duy nhất có số doanh nghiệp thành lập mới giảm (tới mức 33,1%) so với cùng kỳ năm 2014.

Các vùng còn lại đều có số doanh nghiệp thành lập mới tăng, trong đó vùng Đồng bằng Sông Hồng là vùng có tỷ lệ tăng lớn nhất trong cả nước (lên tới 22,8%) về số lượng doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Nếu xét theo lĩnh vực hoạt động, trong 5 tháng đầu năm 2015, chỉ có hai lĩnh vực, gồm có y tế và hoạt động trợ giúp xã hội giảm 2,7%; khai khoáng giảm 0,9%.

Hầu hết các ngành, lĩnh vực hoạt động khác đều có sự gia tăng về doanh nghiệp thành lập mới so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, tăng mạnh nhất là các lĩnh vực: Nghệ thuật, vui chơi và giải trí tăng 132,9%; Kinh doanh bất động sản tăng 56,3% và vận tải kho bãi tăng 44,8%.

 

Theo BizLIVE

 

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.