Năm "được mùa" của bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ước tính, có khoảng 21.100 căn đã được giao dịch trong năm 2015 ở các phân khúc.

Số căn hộ tiêu thụ tại Hà Nội tăng gần gấp đôi

bds-duoc-mua

So với quý liền trước, thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2015 đã có phần chững lại ở một số phân khúc. Tuy nhiên, năm 2015 vẫn được đánh giá là một năm sôi động của thị trường nhà ở, với điểm nhấn chính ở phân khúc cao cấp.

Báo cáo thị trường quý IV/2015 của Công ty tư vấn CBRE vừa công bố cho thấy, thị trường nhà ở trong quý có phần sụt giảm nhẹ khi số căn mở bán thấp hơn quý III/2015. Theo CBRE, đây là sự điều chỉnh đã được dự báo và là cần thiết do thị trường phải điều tiết trước những biến động trên thị trường tiền tệ trong thời gian gần đây.

Tính tổng cả năm 2015, tại thị trường Hà Nội có 28.300 căn đã được chào bán, tăng tới 70% so với năm 2014. Đáng chú ý, trong năm 2015, phân khúc căn hộ cao cấp đã trở lại với tỷ lệ tăng mạnh ở cả lượng mở bán và giao dịch, chiếm tỷ trọng 28% tổng số căn chào bán mới, cao hơn so với mức 21% trong năm đỉnh cao 2011 về mở bán.

Theo vị trí, tỷ lệ mở bán mới tại khu phía Nam (quận Hoàng Mai) và khu rìa trung tâm (quận Hai Bà Trưng) tăng mạnh, chiếm tới 50% lượng cung. Trước đây, tỷ lệ này tại các khu vực trên luôn thấp hơn khu phía Tây và Tây Nam với nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai. Hiện tại, tỷ lệ mở bán tại khu phía Tây và Tây Nam chỉ còn khoảng 46%.

Về sức cầu, niềm tin thị trường khá tích cực suốt cả năm và cải thiện sau mỗi quý. Ước tính, có khoảng 21.100 căn đã được giao dịch trong năm ở các phân khúc. Trong đó, phân khúc cao cấp có bước tiến tích cực qua mỗi quý và đạt tỷ lệ khoảng 32% tổng lượng giao dịch tại thời điểm cuối năm.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc CBRE Việt Nam, năm nay là một năm “được mùa” của thị trường, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Rất nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn triển khai và tái khởi động các dự án, định vị lại dự án và tung “hàng” ra thị trường.

Điều này khá dễ hiểu bởi Luật Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015 đã đáp ứng được kỳ vọng của thị trường, đồng thời, có sự quan tâm nhất định từ người nước ngoài đối với một số dự án cao cấp có tên tuổi ở cả Hà Nội và TP. HCM.

Riêng đối với 2 phân khúc bình dân và trung cấp, tuy mở bán và giao dịch có thấp hơn so với năm 2014, song theo thống kê của CBRE, các phân khúc này vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng lượng giao dịch cả năm, do có mức giá hợp lý và nhắm đến đa số người mua nhà có khả năng tài chính vừa phải.

Giá bán bình quân ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp có sự cải thiện qua các quý của năm 2015. Giá mở bán các dự án mới tăng khoảng 3 - 5% so với năm trước đó, cá biệt, một số dự án cao cấp có mức tăng giá từ 5 - 7% tại một số đợt mở bán sau.

Mặc dù vậy, theo bà An, mức tăng giá này là bình thường, chưa có độ gia tốc. So với giai đoạn bùng nổ của thị trường nhà đất trước đây, mức giá của năm 2015 gần như ổn định, chưa thể coi là có dấu hiệu của tình trạng “bong bóng”.

Ngay cả ở thị trường thứ cấp, trên toàn địa bàn chỉ ghi nhận mức tăng giá nhẹ 0,3% theo quý và 1,1% theo năm (tính theo USD) và ở mức từ 5 - 7% (tính theo VND), gần như ổn định trong suốt năm 2015, do lượng cung trên thị trường sơ cấp tăng mạnh.

Theo đánh giá của CBRE, năm 2016 bắt đầu với nhiều tín hiệu kinh tế vĩ mô tích cực như tỷ lệ lạm phát và lãi suất duy trì ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. VND dù liên tục giảm, nhưng vẫn ở mức cao so với nhiều đồng tiền khác trong khu vực (có mức phá giá trung bình xấp xỉ 15%). Ngoài ra, chính sách tỷ giá mới linh hoạt giúp cho VND sẽ theo sát hơn với nhu cầu thực của thị trường, hạn chế được biến động giật cục như giai đoạn trước.

Đây có thể coi là điểm sáng, tạo tiền đề cho chủ đầu tư hào hứng hơn trong việc triển khai các dự án quy mô lớn, giá cả phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng trong 1 - 2 năm tới.

Theo Tin nhanh chứng khoán

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.