Năm 2016, thành phố HCM sẽ di dời hơn 2.000 hộ dân ven kênh rạch

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, cùng với việc phát triển thêm các khu đô thị, trong năm 2016 TP sẽ di dời hơn 2.000 hộ dân sống trên và ven kênh rạch nhằm chỉnh trang, nâng cấp bộ mặt đô thị cho TP.

Quy hoạch đô thị hai bên đường vành đai 3 đoạn Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển

hcm-di-doi-2000-ho-dan-ven-kenh-rach

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, năm 2016 TP sẽ di dời và tổ chức lại cuộc sống cho khoảng 2.000 hộ dân sống ven và trên kênh rạch. Phần đông số hộ dân này là hộ nghèo.

Hiện trạng phát triển BĐS của TP.HCM đang lan tỏa theo hướng Đông và Nam của TP. Để tránh sự phát triển quá tập trung vào khu trung tâm TP, định hướng phát triển đô thị TP.HCM là xây dựng các dự án khu đô thị và khu dân cư mới phát triển ở các khu vực vùng ven; đồng thời di dời các khu vực sản xuất gây ô nhiễm ra xa trung tâm TP.

Bên cạnh đó, một số khu đô thị mới cũng sẽ được tiếp tục tập trung xây dựng như KĐTM Thủ Thiêm (700 ha). KĐTM Thủ Thiêm hiện đã khởi công 4 tuyến đường chính cùng một số dự án. Trong đó, KĐT Sala quy mô 106 ha đạt 20% tiến độ; KĐT Tân Cảng Sài Gòn quy mô hơn khoảng 42 ha đang thi công đạt 16% tiến độ và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019; KĐT Cảng Ba Son đang làm thủ tục và dự kiến năm 2017 khởi công.

Ngoài ra, hiện trạng phát triển bất động sản của TP đang lan tỏa theo hướng đông và nam nên tránh sự phát triển quá tập trung vào khu trung tâm, định hướng phát triển đô thị TP là xây dựng các dự án khu đô thị và khu dân cư mới phát triển ở các khu vực vùng ven.

Được biết, mỗi năm TP.HCM có khoảng 2.000 ha đất được chuyển đổi mục đích sử dụng. Đến nay, trên địa bàn đã có khoảng 2.650 dự án được giao đất, trong đó diện tích dành cho dự án nhà ở là 38%, dự án sản xuất kinh doanh là 39%, dự án công trình công cộng là 23%.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác