Năm 2016 bất động sản TP. Hồ Chí Minh sẽ bùng nổ?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong 2 năm 2014 - 2015 diện tích sàn xây dựng mới được cấp phép tăng thêm gần 3,4 triệu m². Vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản năm 2015 lên đến 1,5 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm qua. Đồng thời, các nhà đầu tư đang đổ vốn vào thị trường này qua kênh mua sỉ căn hộ dự án.

Kỷ lục: Khoảng 7,4 tỉ USD vốn ngân hàng được “bơm” vào bất động sản trong 3 năm qua

bung-n0-bds-hcm-2016

Ngành xây dựng tăng trưởng 10,5%, cao nhất trong 5 năm qua

Báo cáo kinh tế xã hội năm 2015 của TP. Hồ Chí Minh cho thấy, năm 2015 tăng trưởng GDRP của TP cao nhất trong 4 năm qua, đạt mức 9,85% nhờ số lượng doanh nghiệp mới thành lập tăng cao, sản xuất công nghiệp tăng khá, tiêu thụ bất động sản tăng mạnh thúc đẩy hoạt động xây lắp nhận thầu tăng theo, dư nợ tín dụng tăng cao hơn nhiều so với mức tăng năm trước…
Xét tăng trưởng GDRP theo lĩnh vực, ngành xây dựng của TP năm 2015 tăng trưởng đến 10,5%, sau 5 năm ngành xây dựng mới có tốc độ tăng trưởng cao hơn tăng trưởng kinh tế chung của TP.
Kết quả tăng trưởng của ngành xây dựng khá phù hợp với sự tăng trưởng của ngành xây dựng dân dụng.
Tính đến ngày 30/11, TP đã cấp 49.944 giấy phép xây dựng và sửa chữa lớn, với diện tích sàn 9.917,4 ngàn m². Trong đó, cấp cho xây dựng mới 49.240 giấy phép, diện tích 9.850,2 ngàn m². So với cùng kỳ năm trước tăng 11,1% về giấy phép và tăng 19,5% về diện tích (hơn 1,62 triệu m²).
Như vậy, chỉ trong 2 năm 2014 -2015, diện tích sàn xây dựng mới được cấp phép tăng thêm hơn 3,3 triệu m² so với năm 2013.
Năm 2016 bất động sản của TP sẽ bùng nổ?
Năm 2015, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức vốn FDI đăng ký đầu tư vào bất động sản đạt 1.497,6 triệu USD, chiếm 53,3% tổng vốn đăng ký mới ( 2.81 tỷ USD), cao nhất trong 5 năm qua.
Không chỉ dừng lại ở vốn FDI, các kênh vốn đầu tư gián tiếp (đối tác nước ngoài đầu tư trực tiếp vào doanh nghiệp bất động sản), kênh vốn khách hàng nước ngoài cũng tăng.
Trong 6 tháng cuối năm 2015, liên tiếp các thương vụ đầu tư vốn vào doanh nghiệp có quỹ đất lớn như  Ibeworth Pte. Ltd một công ty thuộc quyền kiểm soát 100% của Keppel Land Limited, Tập đoàn phát triển bất động sản hàng đầu Singapore đã hoàn tất đầu tư 140 tỷ đồng mua 7,1 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư nam Long.
Những thương vụ khác khá nổi ở TP. Hồ Chí Minh là Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản cam kết sẽ đầu tư 200 triệu USD vào CTCP Đầu Tư và Phát Triển Bất Động Sản An Gia để mua lại cổ phần của công ty, đầu tư vào dự án theo tỉ lệ 50/50…
Không chỉ dừng lại bằng hình thức rót vốn vào doanh nghiệp thông qua mua cổ phần, các nhà đầu tư nước ngoài còn trực tiếp mua căn hộ trong dự án với khối lượng lớn như trường hợp dự án Diamond Lotus Lake View do Tập đoàn Phúc Khang làm chủ đầu tư được Quỹ đầu tư Providence mua 30% số lượng căn hộ…
Lý giải sức hút của thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới, ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ Đầu Tư Creed Group cho rằng, TP. HCM có dân số đông và trẻ, quỹ nhà ở còn khiêm tốn. 
Chính sách pháp luật về đất đai thông thoáng đã ban hành như mở cửa cho người nước ngoài mua nhà đã tạo sự minh bạch, sức mua được khơi thông.
Trong khi đó, ông Adam Khoo, nhà đầu tư Singapore đã mua sỉ khối lượng căn hộ lớn ở TP. Hồ Chí Minh để đầu tư cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam còn tiềm năng lớn, nhất là những công trình xanh.
Dĩ nhiên, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã trải qua không ít cú sốc trong quá khứ, những đợt bùng nỗ và bong bóng vỡ, người ta không loại trừ nguy cơ bong bóng trên thị trường bất động sản trở lại, khi mà giá nhà ở TP. Hồ Chí Minh ước tính đã tăng khoảng 15-20% so với năm ngoái.
Nhưng nhìn vào sự đầu tư của TP. HCM cho hạ tầng điện đường, trường trạm trong thời gian gần đây ở khắp các con phố, cũng như kỳ vọng kinh tế TP. Hồ Chí Minh sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới, thị trường bất động sản được dự báo phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

 

Theo Bizlive

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.