Năm 2015: Cổ phiếu ngành BĐS sẽ hồi phục

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Cổ phiếu ngành bất động sản (BĐS) sẽ phát triển, kéo theo đà phục hồi ngành ngân hàng từ đó sẽ thay cổ phiếu dầu khí dẫn dắt VN-Index trong năm 2015, đây là nhận định được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá.

>>Hai sắc luật địa ốc, những điểm đột phá

Năm 2014 ngành BĐS dần hồi phục

Kết thúc năm 2014 với nhiều sóng gió, Cty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC) đã đưa ra Báo cáo triển vọng ngành năm 2015.

nam-2015-co-phieu-nganh-bds-se-hoi-phuc

Chênh lệch ngành bất động sản và VN-Index

BSC nhận định, sau 6 đến 7 năm nằm trong vùng suy thoái, hiện tại cầu BĐS đã phục hồi trở lại tại các TP lớn. Điều này không chỉ làm chúng tôi kỳ vọng vào ngành BĐS mà hơn thế nữa sẽ phục hồi một loạt ngành của nền kinh tế như xây dựng, vật liệu (thép, xi măng, gạch, đá), nội thất (gỗ, bóng điện, dây điện,…).

Báo cáo của BSC cho rằng, sự phục hồi của kinh tế vĩ mô trở nên rõ ràng hơn. Gần như các nhà kinh tế “Gấu vĩ đại” (the most bearish) đều đã thừa nhận, kinh tế Việt Nam đã chạm đáy và dần phục hồi. Điều này sẽ dẫn đến sự hồi sinh nói chung của rất nhiều ngành kinh tế và khối doanh nghiệp trong nước. Nhóm tài chính sẽ được hưởng lợi lập tức từ xu hướng này, gồm ngân hàng, tài chính, BĐS.

Trong năm 2014, thị trường BĐS hồi phục nhờ tín dụng BĐS tăng 11, 5% từ đầu năm 2014, vượt mức tăng trưởng tín dụng chung và cao hơn các lĩnh vực cho vay khác, chỉ đứng sau lĩnh vực công nghệ cao (tăng 15,8%). Lãi suất cho vay mua nhà giảm dần. Các ngân hàng hiện nay có những chính sách hỗ trợ cho người mua nhà để cung cấp nguồn vốn vào thị trường. Lãi suất cho vay chỉ 7,5%-8,5% trong vài tháng đầu tiên với mức cho vay tới 70% giá trị căn hộ, thời gian cho vay bình quân từ 10 – 15 năm. Trong năm 2014, Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM đã giảm lãi suất vay từ 6% xuống còn 5,6% với thời gian cho vay lên tới 15 năm. Tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng tăng 3,8 lần. Vốn FDI đổ vào lĩnh vực BĐS tăng mạnh.

Cũng theo BSC, tính đến giữa tháng 12 năm 2014, lĩnh vực BĐS thu hút 35 dự án đầu tư đăng ký mới. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm hơn 2,5 tỉ USD, chiếm 13% tổng vốn đầu tư đăng ký và tiếp tục vị trí thứ hai trong số các lĩnh vực thu hút vốn FDI vào Việt Nam. Như vậy, số vốn FDI vào lĩnh vực này trong năm 2014 đã tăng gần gấp ba lần so với năm 2013.

Ngành BĐS năm 2014 tăng 35,3% trong khi VNIndex tăng 8,1%. Các cổ phiếu BĐS cũng được hỗ trợ khi tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp BĐS có nhiều chuyển biến tích cực khi có lãi trở lại, tồn kho giảm mạnh hoặc số lỗ giảm xuống. Nhiều cổ phiếu có mức tăng mạnh là: HDG (+161%), KDH (+50%), NBB (+71%).

Thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2015 nhờ sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ và do các chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ. Các doanh nghiệp cơ bản tiếp tục triển khai với các dự án đang xây dựng, có vị trí tốt được mở bán và bàn giao, ghi nhận doanh thu trong năm sau có thể đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu ngành BĐS năm 2015 sẽ có bước đột phá

BSC kỳ vọng giá dầu sẽ duy trì mặt bằng giá thấp trong 2015 và sẽ tác động tích cực với quốc gia nhập khẩu phần lớn xăng dầu và các chế phẩm dầu khí (phân bón, hóa chất, nhựa đường, nhựa,…) như Việt Nam. Theo đó, cơ hội sẽ đến với nhóm cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp như vận tải, ô tô, phân bón, nhiệt điện; còn còn nhóm hưởng lợi gián tiếp như hóa chất, nhựa đường, nhựa, xi măng, sắt thép...

nam-2015-co-phieu-nganh-bds-se-hoi-phuc

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định cổ phiếu ngành BĐS sẽ dẫn đầu VN-Index năm 2015.

Ông Ngô Thế Hiển – Phó Trưởng phòng Phân tích Cty CK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định: Nhóm các cổ phiếu BĐS vẫn được kỳ vọng là nhóm cổ phiếu tạo sự đột biến nhờ những diễn biến ấm dần lên của thị trường BĐS.

Thêm rất nhiều yếu tố đã hỗ trợ cho thị trường BĐS như lãi suất tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh, các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng cho BĐS, các chính sách mới tiếp tục được ban hành mà nổi bật là Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi sẽ kích thích lượng cầu dồi dào hơn trong năm 2015.

Còn theo Cty CP Chứng khoán Kis Việt Nam, thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã có những tuyên bố về việc sẽ đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Cùng với việc thị trường BĐS tiếp tục cho dấu hiệu phục hồi, kỳ vọng việc xử lý nợ xấu sẽ có thêm nhiều tiến triển trong năm 2015. Trên cơ sở đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng sẽ có sự tăng trưởng nhất định trong năm 2015. Bên cạnh đó, không thể không kể đến nhóm các cổ phiếu xuất khẩu và các cổ phiếu trong các ngành hỗ trợ như vận tải, kho vận được kỳ vọng cũng sẽ hưởng lợi từ việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại FTA, TPP…

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.