Năm 2015: Có nên đầu tư vào chứng khoán, BĐS?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện nay, chứng khoán và bất động sản (BĐS) vẫn đang được các chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư sinh lời nhất trong năm. Đặc biệt, thị trường BĐS vẫn là lựa chọn tối ưu nhất đối với hình thức đầu tư trung hạn và dài hạn.

>> Ngành thép Việt Nam làm gì để tồn tại?

nam-2015-co-nen-dau-tu-vao-chung-khoan-bat-dong-san

Thị trường BĐS vẫn là lựa chọn tối ưu nhất đối với hình thức đầu tư trung hạn và dài hạn.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế nhận định, hai kênh đầu tư phù hợp nhất đối với đa số người dân hiện vẫn là BĐS và gửi tiết kiệm. Tuy vậy, mặc dù vẫn có thể đem lại thực dương sau khi trừ đi phần lạm phát nhưng do lãi suất thấp nên hình thức gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn. Trong khi đó, việc nền kinh tế Mỹ đã đi vào chu kỳ tăng trưởng được dự báo kéo dài trong 2-3 năm tới đã đẩy đồng USD mạnh lên, còn vàng thì trong xu hướng giảm giá.

Đầu tư trung và dài hạn vào BĐS

TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, trong giai đoạn 2010-2014, những vấn đề kìm hãm sự tăng trưởng BĐS hầu như đã được giải quyết, cụ thể: lãi suất cho vay đã giảm, nguồn vốn ngân hàng quay trở lại, chính sách vĩ mô mở rộng đối tượng mua, giá BĐS giảm khá nhiều... Tuy nhiên, hiện còn vấn đề đáng nghi ngại là nguồn cung tăng do nhiều dự án mới ra đời, giá trị BĐS còn phụ thuộc khá lớn vào một số yếu tố như khả năng triển khai dự án, quản lý khi đi vào sử dụng.

TS. Đinh Thế Hiển nhấn mạnh, “Đúng với vị thế là một kênh đầu tư bền vững lâu dài, BĐS đang trở nên hấp dẫn đúng. Nên chọn BĐS có chủ đầu tư uy tín, vị trí tốt để tránh được những lo ngại kể trên. Tiêu chuẩn giá thấp không nên đặt lên là ưu tiên lựa chọn. Có thể BĐS hiện chưa thể lập tức mang lại lợi nhuận tốt, nhưng việc đầu tư vào BĐS theo tiêu chí lựa chọn trên trong chu kỳ từ 3 - 5 năm tới dự báo sẽ đem lại hiệu quả đáng kể và vững chắc”.

Trưởng khoa Ngân hàng, Trường ĐH Mở Tp. HCM, TS. Nguyễn Văn Thuận đưa ra ý kiến, khi chọn đầu tư BĐS, cần lưu ý đến tình hình giá bởi nhiều dự án chung cư hiện vẫn bị “thổi giá” theo kiểu đầu cơ.

Chứng khoán vẫn tiềm năng

Trong năm 2014, mặc dù mức tăng của chứng khoán không mạnh nhưng thị trường chứng khoán vẫn tạo ra nhiều đợt "sóng" khá lớn, mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư (NĐT). Đơn cử, chỉ số tính đến cuối năm tăng 8,13% so với cuối năm 2013, tương đương đạt 545,63 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 22,3% so với cuối năm 2013, đạt 82,98 điểm.

TS. Nguyễn Văn Thuận nhận định, hoạt động của các doanh nghiệp trong năm 2015 ổn định và phát triển theo chiều hướng tốt hơn do nền kinh tế đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. “Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư phù hợp với những NĐT có kinh nghiệm, việc chọn được cổ phiếu (CP) có nền tảng cơ bản tốt sẽ tăng khả năng nâng mức lợi nhuận lên 10%/năm".

Nhiều chuyên gia dự báo, BĐS, vận tải hay một số ngành tiêu dùng… được đánh giá là những lĩnh vực sẽ mang lại lợi nhuận khá cho CP. Ngoài ra, Bên cạnh đó, dòng vốn mới từ các NĐT trong và ngoài nước sẽ ồ ạt chảy vào thông qua quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước lớn và sự có mặt của những CP lớn trên sàn như Vietnam Airlines, MobiFone…

Tuy nhiên, Trưởng bộ môn đầu tư tài chính, Trường ĐH Kinh tế Tp. HCM, TS Lê Đạt Chí lưu ý: Nếu đang gửi tiết kiệm thì không nên chuyển sang đầu tư chứng khoán. Hiện không phải là thời điểm đầu tư chạy theo phong trào như trước đây. NĐT cá nhân phải lựa chọn kỹ lưỡng để giảm thiểu rủi ro bởi dù kinh tế vĩ mô trong năm 2015 có tốt hơn thì các kênh đầu tư như chứng khoán, BĐS hay vàng vẫn có tăng trưởng và suy giảm.

Thị trường vàng không ổn định

Năm 2014, mức tăng giảm giá khá mạnh của vàng làm nhiều người "hú vía" (mức cao nhất của vàng SJC là 37,4 triệu đồng/lượng và thấp nhất 34,75 triệu đồng/lượng; giá vàng thế giới có lúc tăng đến 1.382 USD/ounce, có khi giảm về 1.141 USD/ounce).

Ông Phan Dũng Khánh, một chuyên gia về vàng đưa ra dự báo, vàng sẽ tiếp tục giảm giá trong năm 2015. Nguyên nhân do đồng USD tăng giá, nhu cầu vàng trên thế giới giảm và đứng ở mức thấp. Số lượng vàng mua về để bảo toàn đồng tiền của Ngân hàng một số nước không nhiều. Các quỹ đầu tư hiện tập trung nhiều vào chứng khoán nên nhu cầu mua vàng không cao. Các quốc gia lớn trong năm 2014 đều giảm phát (trừ Mỹ), nhu cầu đầu tư vào vàng trong năm 2015 chưa được kích thích. Ngoài ra, giá vàng được nhiều tổ chức, nhà phân tích vàng trên thế giới dự báo sẽ giảm hoặc đi ngang. “Giá vàng Việt Nam khó tăng nếu như giá vàng thế giới không tăng. Đây không phải là kênh đầu tư tốt, thị trường vàng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro”, ông Khánh nói.

An toàn với gửi tiết kiệm

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, gửi tiết kiệm vẫn thích hợp với mọi người do đây là hình thức mang lại lãi suất thực dương và ít rủi ro nhất. Gửi tiết kiệm hội tụ 4 đặc điểm: an toàn, thanh khoản, lợi nhuận đúng hạn và có thể đầu tư dù tiền ít hay nhiều mà không kênh đầu tư nào thỏa mãn được.

Ông Huỳnh Bửu Sơn, chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, nhiều người dân vẫn ưu tiên lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng vì rủi ro ít và lợi nhuận cũng có thể tương đương khi so sánh với những kênh đầu tư khác.

Ví dụ, nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng với số tiền 1 tỉ đồng, mức lãi suất 6-6,5%/năm thì số tiền thu về hàng năm khoảng 60-65 triệu đồng/năm. Cùng với số tiền đó, nếu mua một căn hộ vùng ven với giá cho thuê tối đa chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng thì mỗi năm cũng chỉ thu về lợi nhuận tương đương 48 triệu đồng.

 

Theo Tiền Phong

Các tin khác