Năm 2015, căn hộ trung bình sẽ tăng giá khoảng 20%

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiệp hội bất động sản Việt Nam vừa cho biết, tình hình chung của bất động sản có nhiều tích cực, tồn kho tiếp tục giảm, giao dịch tăng và giá ổn định, thậm chí tại một số dự án có sự nhích nhẹ.

>> BĐS giá rẻ sẽ tiếp tục “ấm” trong năm 2015

Khu đô thị Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) có hàng trăm căn biệt thự không người ở như thế này.

Cụ thể, tính đến hết ngày 20/11 tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 77.811 tỷ đồng, giảm 2.760 tỷ đồng so với 20/10, giảm 50.737 tỷ đồng, giảm 39,47% so với quý I/2013. Tồn kho giảm chủ yếu tại các dự án căn hộ có diện tích nhỏ, giá bán trung bình; các dự án đã hoàn thành và những khu vực có hạ tầng tốt. 

Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư: 15.774 căn (tương đương 24.114 tỷ đồng); Tồn kho nhà thấp tầng: 13.058 căn (tương đương 21.344 tỷ đồng); Tồn kho đất nền nhà ở: Hơn 8,6 triệu m2 (tương đương 27.808 tỷ đồng); Tồn kho đất nền thương mại: Hơn 1,6 triệu m2 (tương đương 4.545 tỷ đồng). 

Giao dịch tăng do nhu cầu mua nhà cuối năm của người dân thường tăng, các chủ đầu tư, đơn vị kinh doanh phân phối đưa nhiều ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn, ngân hàng hỗ trợ cho vay lãi suất thấp. Giao dịch căn hộ cao cấp cũng tăng mạnh ở dự án đã hoàn thành, gần trung tâm. Khách hàng chủ yếu là người có nhu cầu thực mua để ở và cho thuê. Cơ cấu sản phẩm đa dạng hơn. Nhiều dự án mới khởi công có sự điều chỉnh về cơ cấu căn hộ, tăng số lượng căn hộ diện tích nhỏ (dưới 70m2), giảm căn hộ diện tích lớn.

Về giá bán tương đối ổn định. Một số dự án chuẩn bị hoàn thành, các căn hộ diện tích nhỏ, hạ tầng kỹ thuật, xã hội hoàn chỉnh, giá chào bán tăng nhẹ từ 1 - 3 triệu đồng/m2. Các dự án xa trung tâm giá không tăng, thậm chí còn tiếp tục giảm, giảm khoảng 2 - 4% so với cuối năm 2013, nhiều dự án giảm tới 50% so với năm 2010, trở về giá khởi điểm chủ đầu tư bán ra, nhưng vẫn có rất ít giao dịch thành công.

Với tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều điểm sáng như nguồn cung tài chính, lãi suất cùng với lượng kiều hối năm 2014 dồi dào, khoảng 15 tỷ USD; Nhiều tập đoàn tài chính lớn nước ngoài đang quan tâm và tham gia đầu tư tại Việt Nam. Tình hình thị trường vàng được nhà nước quản lý chặt chẽ, giám sát các sàn vàng ảo, khó đầu tư. Thị trường chứng khoán cũng ấm dần trở lại, nhất là các cổ phiếu của các tập đoàn bất động sản. Năm 2015 sẽ đánh dấu sự khởi sắc trở lại của bất động sản sau 6 năm ảm đạm.

Phân khúc căn hộ vẫn sẽ là khu vực đón nhận được nhiều sự quan tâm nhất của khách hàng; sau đó đến đất nền ở vị trí đẹp, giá tốt; nhà phố được dự báo tăng khoảng 10%, giao dịch nhiều ở mức giá 2 tỷ. 

Trong năm 2015 các dự án cao cấp sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các vị trí đắc địa, phân khúc căn hộ trung bình sẽ tăng giá, khoảng 20%. Mặc dù có nhiều thông tin thuận lợi như vậy, nhưng phân khúc căn hộ cao cấp dự báo chỉ bán được khoảng 40% -50% số lượng căn hộ trong năm 2015. Năm 2015 cũng đánh dấu sự xuất hiện thêm nhiều dự án có giá thấp phục vụ cho người thu nhập trung bình và thấp.

Theo Tin nhanh chứng khoán

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.