Năm 2015, bất động sản tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo sự phân tích, đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài một cách mạnh mẽ trong năm 2015.

>> Kích cầu hàng tồn

Vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản trong năm 2014 chiếm tới 40% đầu tư cả nước, là lĩnh vực đứng thứ 2 trong thu hút đầu tư nước ngoài, sau công nghiệp chế biến, chế tạo. Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2015, bất động sản Việt Nam sẽ có nhiều sự thuận lợi để tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

nam-2015-bat-dong-san-tiep-tuc-thu-hut-nha-dau-tu-ngoai

Thị trường bất động sản trong năm 2015 sẽ tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI dồi dào.

Theo số liệu báo cáo từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 11 tháng năm 2014, đã có 32 dự án bất động sản mới với tổng nguồn vốn là 17,33 tỉ USD của nguồn vốn nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam.

Chuyên gia đầu tư bất động sản Sử Ngọc Khương cho biết, sở dĩ nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng nhiều kéo theo sự gia tăng của dòng vốn FDI là do thị trường bất động sản hiện nay được xem là đã "chạm đáy". Và các nước thuộc khu vực châu Á vẫn là những đơn vị đầu tư chính vào thị trường Việt Nam, trong đó, đáng chú ý nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc.

Cùng với đó, chuyên gia Sử Ngọc Khương cũng đánh giá, trong năm 2015, bất động sản vẫn tiếp tục được xem là kênh đầu tư có sức hút mạnh đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, thời gian tới, khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương cũng như các khối thương mại tự do, cơ hội mở ra cho thị trường bất động sản Việt Nam sẽ ngày càng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, những nội dung đổi mới tích cực của Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội cũng cho biết, nội dung đổi mới của Luật cũng đã mở rộng hơn các thành phần được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Có thể xem đây là cơ hội để các tổ chức nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản một cách mạnh mẽ trên nhiều phân khúc trong năm 2015.

Bên cạnh đó, nguồn kiều hối đổ về Việt Nam thuộc lĩnh vực bất động sản cũng chiếm một lượng không hề nhỏ. Hàng năm, có khoảng 10-13 tỷ USD kiều hối đổ về nước, thì gần 20% trong số đó là dành cho lĩnh vực bất động sản. Không chỉ vậy, Nhà nước ta cũng đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ tích cực cho bất động sản, sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới để nguồn kiều hối đổ vào lĩnh vực này ngày một tăng trong thời gian tới.

Theo sự phân tích của Trưởng bộ phận định giá và tư vấn tài chính, Công ty Savills Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Sơn thì, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của chúng ta đang diễn ra hết sức mạnh mẽ, kèm với đó là những cam kết từ phía Chính phủ về việc nới lỏng các thủ tục hành chính cũng như cam kết hội nhập một cách sâu sắc và mạnh mẽ hơn sẽ là cơ hội mở ra không chỉ cho nguồn vốn đầu tư nước ngoài mà ngay cả nguồn vốn đầu tư trong nước cũng sẽ tăng đáng kể trong năm tới. Về phía ngân hàng cũng như các nhà đầu tư đang có sẵn những dòng tiền nhàn rỗi và chỉ chờ cơ hội sẽ sẵn sàng đầu tư vào bất động sản.

Thực tế, chúng ta chưa thể khẳng định một cách lạc quan rằng, thị trường bất động sản sẽ  bùng nổ trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ở năm tới. Nhưng với sự phục hồi như hiện nay cùng với các cơ chế, chính sách mới được ban hành đã tạo nên nhiều niềm tin mới cho thị trường bất động sản trong năm 2015 và trong những năm tiếp theo.

 

Theo VOV

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.