Năm 2014 cả nước có 14.000 lượt đơn khiếu nại, tố cáo về đất đai

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ngày 13/1, Bộ Tài Nguyên & Môi Trường cho biết, trong năm 2014, toàn ngành TN&MT đã tổ chức hơn 2.600 đoàn thanh tra, kiểm tra đối với 7.800 tổ chức, cá nhân trên toàn bộ các lĩnh vực quản lý nhà nước.

>> Thị trường Bất động sản 2015: Hết thời ăn xổi

Trong đó có hơn 500 đoàn thanh tra, kiểm tra về đất đai; gần 800 đoàn thanh tra, kiểm tra về môi trường; hơn 400 đoàn thanh tra, kiểm tra về khoáng sản; hơn 300 đoàn thanh tra, kiểm tra về tài nguyên nước; gần 500 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên đề kết hợp nhiều lĩnh vực,...; Bộ đã tiến hành 76 đoàn thanh tra, kiểm tra với gần 1.000 tổ chức, cá nhân.

nam-2014-ca-nuoc-co-hon-14000-luat-don-khieu-nai-to-cao-ve-dat-dai

Bên cạnh đó, trong năm 2014 ngành TN&MT đã tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và giải quyết vụ việc tồn đọng, kéo dài. Cu thể, toàn ngành đã tổ chức tiếp hơn 6.000 lượt công dân, với gần 1.000 người; tiếp nhận hơn 14.000 lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Trong đó, Bộ đã tổ chức tiếp gần 400 lượt công dân với gần 2.200 người; tiếp nhận hơn 4.000 lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai, chủ yếu là đơn thuộc lĩnh vực đất đai (chiếm 98%). Toàn ngành đã giải quyết hơn 2.600 vụ việc khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai, đạt 70%. Bộ đã tập trung giải quyết các vụ việc do Thủ tướng Chính phủ giao, hoàn thành việc thẩm tra, xác minh 26/29 vụ việc; rà soát, phân loại và lập danh sách 99 vụ việc tồn đọng, phức tạp kéo dài.

Trước đó, tại phiên họp thứ 31 Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 29/9, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã có báo cáo chi tiết về thực trạng khiếu nại tố cáo về đất đai trong thời gian qua. Ông Tranh cho biết,năm 2014, số lượng đơn tố cáo đã giảm nhưng tính chất các vụ việc lại phức tạp gay gắt hơn nhiều. Số lượng đơn tố cáo đông người tăng 15% so với năm 2013, một số trường hợp mang khẩu hiệu ra tại Hà Nội và TPHCM.

Ông Tranh cũng cho hay, kể từ năm 2010, số lượng đơn tố cáo trong lĩnh vực đất đai ngày càng gia tăng. Năm 2010, khiếu nại tố cáo đất đai chiếm 69,9% số đơn khiếu nại, con số này tăng lên 79% trong năm 2012, đến năm 2013 còn 56,4%, trong năm 2014 là 68,7%, tăng 12,3% so với năm trước đó.

 

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.