Mua nhà tái định cư thông qua hợp đồng ủy quyền sẽ gặp bất lợi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện nay, mua nhà tái định cư thông qua hợp đồng ủy quyền không khác gì "cầm dao đằng lưỡi", khách hàng sẽ gặp bất lợi.

>>Giao dịch nhà đất: Nắm rõ quy định pháp lý để không bị "đánh tháo"

>>Có được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất thổ cư?

Khi trao đổi với phóng viên về việc mua nhà tái định cư bằng hợp đồng ủy quyền, ông Nguyễn Quang Ngọc, Công ty Luật Quốc tế Thiên Việt cho biết, hình thức mua bán này không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về hợp đồng mua bán nhà.

Hiện nay, đang diễn ra các giao dịch mua bán suất tái định cư bằng hợp đồng ủy quyền và giấy viết tay, điều này dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Vấn đề mua, bán suất tái định cư thường xuất phát từ chính lợi ích của người bán. Cụ thể, khi nhà, đất bị thu hồi, giải toả, đền bù, người được giao suất tái định cư sẽ tìm cách bán suất này do không có nhu cầu ở hoặc để có tiền mua nhà mới. Tuy nhiên, không thể hoàn tất các thủ tục pháp lý trong các giao dịch này.

Vì thế, việc chuyển nhượng suất tái định vẫn là những thoả thuận ngầm giữa bên bán và bên mua. Đặc biệt, khi giao dịch được thực hiện, cả hai bên có thể phải gánh rủi ro.

Đó là việc mua bán được thực hiện bằng hợp đồng ủy quyền, tuy nhiên, căn cứ theo Điều 581 Bộ luật Dân sự, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên. Do đó, bên được ủy quyền có nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền.

 Với tiền chênh gần 1 tỷ đồng, căn nhà tái định cư này được rao bán. Ảnh: Châu Anh

Với tiền chênh gần 1 tỷ đồng, căn nhà tái định cư này được rao bán. 

Theo đó, trong các trường hợp sau hợp đồng ủy sẽ quyền chấm dứt: công việc được ủy quyền đã hoàn thành; hợp đồng ủy quyền hết hạn; một trong các bên trong hợp đồng ủy quyền chết, một trong các bên trong hợp đồng ủy quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền.

Theo các quy định đó, người được ủy quyền chủ yếu có nghĩa vụ thực hiện công việc được ủy quyền và ngoài nội dung đã được ủy quyền thì những công việc khác không có trong nội dung ủy quyền, người được ủy quyền không được quyền thực hiện.

Bên cạnh đó, một trong các bên trong hợp đồng ủy quyền muốn chấm dứt vào bất cứ lúc nào tùy ý, việc chấm dứt này không phụ thuộc sự đồng ý của bên kia là tính không chắc chắn của hợp đồng ủy quyền.

Ngoài ra, bản chất của hợp đồng mua bán căn hộ và hợp đồng ủy quyền là hoàn toàn khác nhau. Bởi vì hợp đồng mua bán nhà là sự thỏa thuận giữa các bên, bên mua có nghĩa vụ nhận nhà và trả tiền cho bên bán, còn bên bán có nghĩa vụ giao nhà cho bên mua và nhận tiền. Do đó, hợp đồng mua bán nhà đối tượng mới là căn nhà, cụ thể là quyền sở hữu căn nhà, còn hợp đồng ủy quyền đối tượng là thực hiện công việc.

Qua đó có thể thấy, việc mua bán nhà thông qua hình thức hợp đồng ủy quyền là không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về hợp đồng mua bán nhà vì hợp đồng ủy quyền không thể có nội dung liên quan đến vấn đề mua bán nhà, chuyển giao quyền sở hữu nhà.

Vì thế, liên quan đến việc thực hiện cam kết chuyển quyền sở hữu nhà cho khách hàng, người ủy quyền không có nghĩa vụ nào. Vì thế, quyền lợi hợp pháp của khách hàng khi tham gia giao dịch mua bán nhà ở sẽ không được đảm bảo.

Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Quang Ngọc cho hay, trên thực tế, những trường hợp mua bán chỉ căn cứ vào giấy ủy quyền, giấy sang nhượng viết tay đều không hợp pháp.

Việc tìm người đứng tên nhận suất tái định cư rất khó khăn cũng là một rủi ro khác cho người mua từ trung gian. Do đó, nhiều trường hợp không thể tìm ra được người chủ đầu tiên để sang tên giấy tờ nhà, đất.

Luật sư Ngọc nhấn mạnh, khách hàng nên hết sức thận trọng khi mua nhà thông qua hợp đồng ủy quyền vì thực tế họ đang "cầm dao đằng lưỡi".

Theo VTCNews

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.