Mua nhà cũ, giám định tốt xấu thế nào?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bạn vui mừng vì mua được căn nhà với giá rẻ? Đừng vội mừng sớm nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ hiện trạng của nó ra sao.Chỉ sau một vài trận mưa,bạn sẽ phải khóc dở và mếu dở vì nó đấy. 

Bảo đảm hợp đồng mua bán có bao gồm điều khoản về giám định. Thông thường các hợp đồng mua bán hiện nay chúng ta chưa coi trọng vấn đề giám định và hầu như không có trong nội dung  hợp đồng. Thành ra bạn nên đề nghị chủ nhà bổ sung thêm vào những điều khoản đã thoả thuận, nhờ đó bạn có thể yêu cầu chủ bán sửa chữa những chỗ hư hỏng, hoặc phải hạ giá bán sao cho ứng với phí tổn mà bạn sẽ phải bỏ ra để sửa chữa sau này.

Mua nhà cũ, giám định tốt xấu thế nào?

Lựa chọn  nhân viên giám định là một người có đúng chuyên môn.  Một cách khác khá phổ biến là hỏi thăm bạn bè hay những người quen biết. Tuy nhiên cho dù ai giới thiệu đi chăng nữa, việc bạn tự kiểm tra khả năng của nhân viên là điều nên làm.

Yêu cầu kiểm tra toàn diện.  Một cuộc kiểm tra tình trạng nhà một cách toàn diện phải bao gồm lượng định tình trạng của nội thất cũng như ngoại thất căn nhà, từ mái đến móng nhà cũng như phải ghi nhận mức độ vận hành tốt xấu của các thiết bị cơ bản như  hệ thống điện, nước và nước thải. Nói chung, cho dù có một số nơi trong nhà khó kiểm tra đi chăng nữa, bạn phải bảo đảm là không bỏ sót bất kỳ chỗ nào.Lưu ý những chỗ  ố vàng trên tường  bạn nên xem xét cẩn thận vì ở nơi đó  bị nước thấm lâu ngày bị khiến tường đổi màu.Quan trọng hơn cả là Trần nhà,nếu là nhà cao tầng,chịu khó leo cầu thang lên tầng cao nhât xem có những vết nứt hay không.

Có thể tham khảo qua xung quanh hàng xóm về hiện trạng của ngôi nhà trước kia lẫn hiện tại.

 Sau cùng, ngay cả khi bạn là chủ bán, cũng nên cho thanh kiểm trước. Điều này sẽ giúp cho bạn bán được nhà nhanh, tiết kiệm thời gian và đôi khi lợi giá. Bằng cách này, bạn có thể cho tiến hành sửa chữa trước khi bán, căn nhà sẽ đẹp hơn và khách cũng dễ dàng bị thuyết phục về tình trạng hoàn hảo của căn nhà.

Theo nhagiare.com

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.