Mua nhà bằng cả trái tim!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong giao dịch mua bán nhà đất chúng ta nên mua nhà bằng cả trái tim để có cơ hội sở hữu ngôi nhà ưng ý nhất.

Kinh nghiệm mua nhà ở Việt Nam

mua-nha-bang-ca-trai-tim

Chị Lan đã mua đất và cất nhà được 3 năm, chị có ông xã là người nước ngoài. Cứ cách tuần, cả gia đình lại xuống nhà vườn. Họ mất gần nửa ngày dọn dẹp, quét tước nhà cửa, sau đó thì chơi và coi phim. Quanh vườn, mai vàng, thanh long tốt ươm lên. Cuộc sống bình an thong thả trôi qua.

Nhìn “mô hình” quá đẹp, các bạn tôi đều đặt mua. Đất vườn, chỉ dưới 500 triệu đồng là có chừng 1.000 m2, tùy từng vị trí, nên ai cũng khen rẻ. Nhiều người không ngần ngại đặt cọc để sở hữu “cuộc sống bình an”. Cho dù, có thể sau này, chỉ vài ba năm nữa, khi giá đất đã tăng lên, họ sẽ sang tay cho người khác để kiếm chút tiền lời.

Ngôi nhà vườn quanh năm nắng gió, rồi sẽ chỉ là giấc mơ phố thị. Hoặc vì lười biếng mà nhiều người sẽ uể oải không thể tiếp tục duy trì. Nhưng cứ có mảnh đất vườn “dắt lưng”, cũng đã là niềm vui và hạnh phúc rồi. Cần gì phải có quá nhiều tiền mới trở thành “địa chủ”. Chút đỉnh ấy đủ để cuộc sống thêm sắc màu.

Huỳnh Thanh Trung, là nghệ danh của nghệ sĩ Mực Tàu. Mực Tàu tung hoành ở nhiều lĩnh vực: chụp hình, trang điểm, vẽ bodypainting… Khi Trung nhìn đất cũng thấy quá thích rồi, nhưng anh chàng này đương nhiên phải về đưa bà xã lên coi. Ngày hôm sau nữa, “cồng bà” lên ngó nghiêng đất và quyết định: “Thôi, về gom tiền mua chung cư cho khỏe”. “Lệnh ông” dù mê lắm nhưng phải ngậm ngùi nghe theo “cồng bà”.

Chẳng ngờ sau đó chừng nửa tháng thì đất từ từ lên giá. Không thể bỏ lỡ cơ hội, Mực Tàu bàn bạc với vợ sao đó, rồi mua ngay miếng đất vườn, khi ấy chỉ có giá 280 triệu đồng/1.000 m2. Hiện nay, niềm vui của chàng nghệ sĩ này là sẽ từ từ tha lên vườn các món đồ… người ta bỏ đi. Chàng sẽ chế lại thành các đồ đẹp, theo kiểu rất “art”.

Và rồi Mực Tàu lại mua thêm miếng đất nữa gần đó, dù giá đã tăng thêm 50 triệu đồng. Nghe vẻ háo hức phấn khởi của anh chàng mỗi khi nói về các “dự án” sẽ triển khai trên đất, thấy vui quá xá.

Người thường quan tâm đến nhà đất đa số là những người dư dả. Mà họ có tiền nghĩa là họ rất tài giỏi và thông minh, ít ra ở khía cạnh kiếm và giữ tiền. Còn những người ít tiền, có quan tâm thì với thái độ bàn lùi tán ra (để mong giá nhà đất sẽ càng ngày càng hạ xuống mức thấp nhất). Và độ quan tâm sẽ lơi dần ngay khi có được chỗ ở nào đó như ý muốn, cho tới khi có khoản tiền tiếp theo. Quan trọng nhất, là ở lứa tuổi đủ tiền mua nhà đất, là đã biết nghĩ suy thấu đáo rồi. Có viết ca ngợi đến mây xanh mà không phù hợp, thì cũng chỉ là các bài báo PR quảng cáo mà thôi. Người đọc sẽ nhận ra ngay.

Vậy sao biết được mua nhà đất là đúng đắn? Muốn biết được điều đó, thì bạn phải mua bằng cả trái tim. Một căn nhà, một miếng đất khi đã hợp ý rồi, thì có khi mắc đôi chút cũng không sao. Chứ nếu mua rồi sau đó thấy có điều này điều khác khó chịu, thì có khi rẻ cũng cảm thấy bực bội.

Thùy Chi ( Theo dautubds )

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.