Mua dự án 'bánh vẽ', khách hàng ngậm ngùi nuốt 'mật đắng'

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trên thị trường bất động sản đang tồn tại hàng chục dự án bán nhà theo kiểu "bánh vẽ" khiến nhiều khách hàng phải ngậm "trái đắng" mà không biết kêu ai.

>>Sắp tăng giá hàng loạt căn hộ Helios Tower

Thời gian vừa qua, một trong những điểm nóng của thị trường bất động sản là những vụ kiện tụng, tranh chấp, đòi tiền của khách hàng với chủ đầu tư do chủ đầu tư đã thu tiền nhưng không chịu thực hiện dự án và cũng không chịu hoàn trả lại tiền cho khách hàng theo đúng hợp đồng đã ký.

mua-du-an-banh-ve-khach-hang-ngam-ngui-nuot-mat-dang

Mua dự án 'bánh vẽ', khách hàng ngậm ngùi nuốt 'mật đắng''

Mới đây nhất, dự án chung cư B5 Cầu Diễn do do liên doanh công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (40% vốn) và Tập đoàn Housing (60% vốn) đồng chủ đầu tư lại khiến nhiều khách hàng như ngồi trên đống lửa khi nữ chủ nhân của dự án này - bà Châu Thị Thu Nga vừa bị bắt tạm giam, số phận dự án chưa biết sẽ đi đâu về đâu.

Điều đáng nói là tổ hợp chung cư CT5 đã được các cơ quan chức năng xác định là đất dùng để xây dựng nhà tái định cư thế nhưng thời điểm cuối năm 2009, 2010, liên doanh này đều chào bán cho khách hàng với bản thiết kế “tự vẽ” bao gồm 6 tòa nhà chung cư cao 28 đến 32 tầng với gần 2.000 căn hộ thương mại.

Ngoài ra, sau hơn 4 năm nhận tiền góp vốn của khách hàng nhưng dự án này vẫn bất động, cả khu đất cỏ mọc um tùm. Theo phản ánh của khách hàng, Tập đoàn Housing đã thực hiện huy động vốn của 400 khách hàng mua nhà cá nhân, bán buôn cho một số sàn giao dịch bất động sản với số lượng tiền huy động là 470 tỷ đồng.

Tại Mê Linh - Hà Nội, dự án đô thị Minh Giang - Đầm Và do công ty CP Minh Giang làm chủ đầu tư cũng huy động vốn của khách hàng rồi bỏ hoang. Dự án có diện tích 28,8 ha, dự án này đã được bán hết cho khách hàng từ năm 2011 tuy nhiên đã 4 năm nay chủ đầu tư vẫn không triển khai dự án. Hàng trăm khách hàng bỏ tiền tỷ mua đất dự án Minh Giang không biết bao giờ mới nhận được nhà.  

Một dự án khác cũng thu tiền rồi "bất động" tại Mê Linh là dự án đô thị An Thịnh 6 (Sơn Đồng, Mê Linh) do công ty Tập đoàn Đông Dương làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 1.263 m2 được quy hoạch thành đại đô thị phía Tây. Chủ đầu tư đã thực hiện bán nhà cho khách hàng từ năm 2011, tuy nhiên 4 năm nay dự án vẫn trong tình trạng bỏ hoang. Nhiều khách hàng tham gia mua nhà tại dự án này đã không khỏi bức xúc và nhiều lần gửi đơn khiến nghị đến các cơ quan chức năng nhưng chủ đầu tư vẫn im hơi lặng tiếng.

Dự án Tincom Pháp Vân do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thăng Long (nay là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và thương mại Thăng Long) làm chủ đầu tư dù đã tiến hành huy động vốn của khách hàng từ năm 2010, nhưng đến nay dự án vẫn bất động, phần móng trơ ra những cọc sắt hoen gỉ.

Nhiều khách hàng tại dự án này đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư để đòi lại phần vốn đã góp nhưng đều bất lực vì không thể liên hệ được với chủ đầu tư.

Dự án nhà ở cho cán bộ chiến sỹ binh đoàn 12 nằm ở xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) suốt hơn 4 năm huy động vốn của hàng trăm khách hàng nhưng đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc xanh.

Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện khoa công nghệ tàu thủy và CTCP Thép Vân Thái – Vinashin góp vốn). Nhiều khách hàng cũng đã tham gia góp tiền để được quyền mua căn hộ tại dự án từ những năm 2012 và sẽ được nhận nhà vào tháng 6/2014. Thế nhưng, dự án vẫn chỉ "dừng hình" khi mới đổ khung tầng 7 trên tổng số 28 tầng và hiện đang “đắp chiếu”.

Theo các chuyên gia bất động sản, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng loạt các dự án thu tiền của khách hàng rồi bỏ hoang là do quy định bán nhà trên giấy vẫn chưa có những điều khoản cần và đủ để đảm bảo cho quyền lợi của khách hàng.

Để khắc phục được rủi ro, bị lừa đảo cho khách hàng, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản và luật nhà ở 2014 đã quy định khi chủ đầu tư muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện cần thiết.

Cụ thể, đối với nhà ở liền kề phải hoàn thành hạ tầng theo tiến độ cam kết. Đối với chung cư, nhà ở hỗn hợp chủ đầu tư phải hoàn thành xong phần móng mới được huy động vốn.

Trước khi huy động vốn, chủ đầu tư phải báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước nhà ở của địa phương và sau 15 ngày cơ quan này sẽ có văn bản trả lời chủ đầu tư đã đủ điều kiện để bán chưa.

Một điều kiện quan trọng khi chủ đầu tư muốn bán nhà trên “giấy” phải có đó là phải có ngân hàng bảo lãnh. Để trong trường hợp dự án không hoàn thành, đơn vị bảo lãnh phải có trách nhiệm hoàn trả lại khách hàng số tiền đã nộp cho chủ đầu tư.

Thực chất hiện nay nhiều ngân hàng, doanh nghiệp vẫn đang làm như vậy. Với Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì việc được ngân hàng bảo lãnh trở thành điều kiện bắt buộc.

Cũng theo ông Hà, điểm mới mấu chốt để hạn chế tình trạng rủi ro và khách hàng bị lừa đảo là việc quy định phải có ngân hàng bảo lãnh, quản lý dòng tiền.

"Việc có ngân hàng bảo lãnh sẽ làm cho việc quản lý dòng tiền được thực hiện tốt nhất", ông Hà nhấn mạnh.

 

Theo VTC

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.