Mua đất công ích có được cấp sổ đỏ?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện tại, tôi có mua một miếng đất thuộc ấp 7, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn, Tp.HCM. Trước đây, đất này tôi mua đã có sẵn nhà cấp 4, với diện tích nhà 4x13m2.

>>Những điểm cần lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà ở

Tất cả việc mua bán nhà, đất này đều bằng giấy tờ tay, không qua ấp hay phường xã gì cả. Tôi được các cán bộ địa phương ở ấp bảo là khu đất này là đất đình công. Vậy đất đình công là đất gì? Sau này có được cấp sổ đỏ không? Nếu được thì làm thủ tục thế nào để được cấp sổ?

Mua đất công ích có được cấp sổ đỏ?

(Bây giờ con tôi đã lớn, đang cần giấy tờ cũng như cần có hộ khẩu để đi học. Hiện nay chưa có số nhà, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có sổ hộ khẩu thì không được học trường công).

leminhtinh@...

Trả lời:

Hiện nay pháp luật Việt Nam không có quy định hay định nghĩa về “Đất đình công”. Một số cơ quan Nhà nước sử dụng thì có thuật ngữ “đất công” để chỉ loại đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, chưa giao cho tổ chức, cá nhân sử dụng; hoặc “đất công ích” là quỹ đất nông nghiệp được xã, phường, thị trấn quản lý; hoặc trong dân gian hay gọi “đất đình” để chỉ đất do cộng đồng dân cư sử dụng để xây dựng đình, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trong từng trường hợp cụ thể phải đảm bảo những điều kiện tương ứng, cụ thể như: đất sử dụng ổn định (là sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp GCNQSDĐ) hay không; thời điểm sử dụng đất (từ trước ngày 15/10/1993 hay từ trước ngày 01/7/2004); sự phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới; có tranh chấp QSDĐ hay không; người sử dụng đất có vi phạm quy định pháp luật đất đai hay không….

Với những thông tin anh/chị cung cấp chưa đủ để chúng tôi xác định được thửa đất mà anh/chị sử dụng có được cấp GCNQSDĐ hay không, vì thế, anh/chị nên liên hệ trực tiếp Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn để được hướng dẫn cụ thể.

 Luật sư Lê Văn Huyên

(Công ty Luật TNHH Đất Luật)

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.