Mua chung cư cần cân nhắc tiếng ồn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

 Sau một ngày làm việc vất vả, mọi người đều mong muốn được trở về căn nhà yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo sức lao động nên khi chọn mua nhà cần quan tâm tới mức độ tiếng ồn ở nơi đó.

Đầu tư bất động sản: Hãy xem phim nhiều hơn

Những ai đã từng sống trong các khu nhà tập thể cũ từ thời bao cấp hẳn không xa lạ với nhịp điệu vui vẻ, ồn ào của những căn hộ nhỏ sát cạnh nhau. Sự ồn ào mang tính chất thân thiết đó dễ được người ta thấy quen thuộc và đã trở thành những kỷ niệm đẹp về tình làng nghĩa xóm.

Tuy nhiên bây giờ khi sự phát triển của những tòa chung cư hiện đại ngày càng nở rộ thì đối với những người sống trong chung cư, vấn đề tiếng ồn lại trở nên rất phức tạp. Với lối sống hiện đại, sau một ngày làm việc vất vả, hầu hết mọi người đều mong muốn được trở về căn nhà yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo sức lao động. Nhưng rất nhiều chủ căn hộ chung cư gặp phải những vấn đề khó giải quyết về sự ảnh hưởng của tiếng ồn đến không gian riêng của mình.

mua-chung-cu-can-can-nhac-tieng-on

Những tiếng ồn khó chịu mà căn hộ chung cư thường gặp phải bao gồm rất nhiều loại: Tiếng động do chạy nhảy đi lại, di chuyển đi lại, đánh rơi đồ vật của căn hộ tầng trên, tiếng máy giặt nhà hàng xóm, tiếng động căn hộ liền kề qua tường ngăn mỏng, tiếng ồn khu thang bộ và thang máy, tiếng ồn khu hành lang do hàng xóm thường xuyên mở cửa khi tụ tập, tổ chức liên hoan, tiếng động của việc sửa chữa các căn hộ, tiếng nhạc của trung tâm thương mại, siêu thị ở tầng dịch vụ …

Tất cả các loại tiếng ồn trên theo thống kê tưởng là chuyện nhỏ nhưng nếu phải chịu đựng một thời gian dài thì nó sẽ khiến người sử dụng căn hộ chung cư rất đau đầu, khó chịu. Một vài giải pháp cơ bản sau sẽ giúp làm giảm tiếng ồn đáng kể.

1 . Dùng vật liệu cách âm

Các căn hộ chung cư nên sử dụng trần thạch cao và lót ván sàn gỗ. Ngoài ra nếu dùng thảm cao su trải sàn sẽ làm giảm tiếng động của việc di chuyển đi lại ảnh hưởng đến tầng dưới. Việc bổ sung vách thạch cao hoặc tấm cách âm tại những vị trí tường sát với khu vực hay tạo tiếng ồn của căn liền kề là điều cần thiết. Cửa kính hai lớp chống ồn đối phó rất tốt với các tiếng ồn do khu vực phía bên ngoài mang lại.

Trong trường hợp tầng trên tạo quá nhiều tiếng ồn trong việc di chuyển đi lại, bạn nên góp ý và khuyến khích họ dùng giải pháp này để không ảnh hưởng đến tầng dưới.

2. Chọn căn hộ cách xa khu thang bộ, thang máy, hành lang công cộng

Việc di chuyển thường xuyên ở khu thang bộ và thang máy cũng tạo ra không ít tiếng ồn. Nếu bạn lựa chọn căn hộ cách xa khu vực này thì sẽ giảm thiểu tiếng ồn khó chịu. Trong trường hợp căn hộ ở sát khu vực này nên dùng giải pháp vật liệu cách âm.

Những căn hộ phía cuối hành lang công cộng cũng chịu ít tiếng ồn hơn so với những căn ở vị trí trung tâm. Do rất nhiều người sống trong chung cư vẫn giữ thói quen gây ồn ào ở khu vực công cộng, đặc biệt là các chung cư chia diện tích nhỏ thường xuyên mở cửa chính ra hành lang. Do đó việc lựa chọn các căn góc – nếu có thể cũng giảm thiểu tiếng ồn.

3. Ban quản lý tốt và hàng xóm có ý thức

Đây mới chính là vấn đề cốt lõi. Nếu bạn nghiên cứu lựa chọn những tòa chung cư có ban quản lý tốt thì sẽ giảm thiểu nhiều vấn đề gây tiếng ồn như: Việc sửa chữa các căn hộ được thực hiện theo thời điểm hợp lý, những căn hộ thường xuyên gây tiếng ồn sẽ được nhắc nhở, yêu cầu khắc phục một cách chính thức.

Ý thức của người dân trong khu chung cư là vấn đề quan trọng nhất. Khi bạn tìm mua nhà nên tìm hiểu thêm về hàng xóm tầng trên, tầng dưới, tầng của mình. Đối với những chủ hộ có ý thức văn mình, hiện đại thì việc góp ý giải quyết tiếng ồn khá dễ dàng, hiệu quả.

Tuy nhiên vấn đề này thường là khó nhất. Dù là chung cư cao cấp hay trung bình, giá rẻ thì ý thức con người vẫn là yếu tố quyết định.

Khi chung cư đã trở thành xu hướng lựa chọn của đa phần khách mua hiện nay thì dần dần thói quen sử dụng văn minh hiện đại của dân cư sẽ hình thành và vấn đề tiếng ồn nơi chung cư sẽ được khắc phục. Tuy nhiên đây cũng là một vấn đề không nhỏ và chưa thể khắc phục ngay lập tức nếu bạn đang cân nhắc mua chung cư trong thời điểm này.

Sưu tầm

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.