Mua căn hộ có sở hữu chung, riêng có nguồn gốc từ Nhà nước

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Việc chuyển nhượng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được thực hiện tùy vào từng trường hợp cụ thể. Theo quy định tại Nghị định số 34/2013/NĐ-CP thì trường hợp đã thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thì chỉ được chuyển nhượng nhà ở sau khi đã thanh toán hết tiền thuê mua nhà ở và đủ 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở.

>> Liệu có an toàn khi mua đất có hạ tầng còn vướng mắc?

Luật sư cho tôi hỏi: Trường hợp căn nhà thuộc dạng Nhà nước cấp cho cán bộ năm 1955 có sổ đỏ ghi diện tích sử dụng riêng 32m2 trong cùng diện tích sử dụng chung 300m2.
Như vậy nếu mua lại căn hộ này thì tôi cần xác thực và yêu cầu bên bán cung cấp giấy tờ gì để đảm bảo an toàn mua bán khi tôi về sở hữu căn hộ.

tram0937080477@...

 

mua-can-ho-co-so-huu-chung

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà - Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Việc chuyển nhượng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được thực hiện tùy vào từng trường hợp cụ thể. Theo quy định tại Nghị định số 34/2013/NĐ-CP thì trường hợp đã thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thì chỉ được chuyển nhượng nhà ở sau khi đã thanh toán hết tiền thuê mua nhà ở và đủ 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở. Trường hợp đã mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thì được chuyển nhượng lại không bị giới hạn về điều kiện. Do đó, nếu chị muốn mua lại căn hộ nêu trên thì cần phải xác định rõ chủ sở hữu căn hộ là người muốn bán hay vẫn là nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước. Trường hợp thuộc sở hữu của người bán thì cần xác định người bán được sở hữu thông qua hình thức nào (thuê mua/mua hay hình thức khác). Để kiểm tra những thông tin này, chị cần yêu cầu chủ sở hữu cung cấp các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; hợp đồng thuê/thuê mua/mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và các giấy tờ có liên quan khác.

 

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.