Môi trường kinh doanh VN xấu đi trong quý I

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của Việt Nam giảm xuống 75 điểm trong quý I/2015 từ mức 78 điểm của quý tư năm ngoái.

>>Mua tàu điện Trung Quốc cho đường sắt trên cao Hà Nội

Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI), được thực hiện trong tháng 4, cho thấy triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong quý I/2015 giảm từ 78 điểm xuống 75 điểm.

Tuy nhiên, đây vẫn là số điểm cao thứ hai của chỉ số này kể từ quý II/2011, cho thấy các doanh nghiệp châu Âu vẫn có cảm nhận tương đối tích cực về môi trường kinh doanh hiện tại và tương lai của Việt Nam.

Đánh giá về môi trường kinh doanh hiện nay so với quý trước, khảo sát cho thấy số người cảm nhận tình hình hiện nay là tốt đã giảm từ 52% xuống 45%. Số người nhận xét ở mức bình thường vẫn là 31%. Đặc biệt, có 2% số người đánh giá tình hình ở mức rất xấu, trong khi những khảo sát trước không có trường hợp nào. Ngược lại, số người đánh giá tình hình rất tốt đã tăng lên 11%.

moi-truong-kinh-doanh-viet-nam-xau-di-trong-quy-1

 Chỉ số BCI, trong đó cho thấy triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu

tại Việt Nam trong quý I/2015 giảm.

Đánh giá về triển vọng kinh doanh trong tương lai, đa số những người tham gia khảo sát nhìn nhận là tốt, nhưng tỷ lệ này đã giảm từ 62% xuống 57%. Số người đánh giá trung bình tăng từ 28% lên 30%. Số còn lại, một nửa đánh giá là rất tốt và một nửa đánh giá là xấu.

Về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, 63% số người nhận định tình hình kinh tế sẽ "ổn định và cải thiện", tăng so với mức 59% trong cuộc khảo sát của quý trước. Số người cho rằng tình hình "không thay đổi" tăng từ 20% lên 25%. Số người cho rằng "điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi" giảm từ 21% xuống 12%.

Với kỳ vọng lạm phát, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam dự đoán tỷ lệ lạm phát trong 6 tháng tới sẽ giảm nhẹ từ 5,78% xuống 5,25%.

Riêng vấn đề nhân sự, 48% số doanh nghiệp được khảo sát - không thay đổi so với quý trước, cho rằng họ sẽ tăng nhẹ số lượng lao động tuyển dụng, trong khi 32% số người cho biết họ sẽ duy trì số lao động hiện tại.

Trả lời câu hỏi về việc những thay đổi của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư tại Việt Nam sẽ tác động thế nào đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam, 21% số người cho rằng các quy định đó sẽ có tác động tích cực, 21% cho rằng họ biết những quy định đó nhưng không tin nó sẽ tác động đến hoạt động của họ. Tuy nhiên, có tới 41% số người không nắm được chi tiết của những quy định mới này và 20% số người hoàn toàn không biết gì.

 

Theo VnExpress

Các tin khác