Mới có 23,7% căn hộ có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở tại 2 thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh còn chậm, kết quả đạt thấp..

Ngày 1/10, tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tổ chức, ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai cho biết.

Mới có 23,7% căn hộ có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Ông Lê Văn Lịch cho biết thêm, trong thời gian qua Bộ TN-MT đã phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức kiểm tra tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua nhà tại 19 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thuộc 2 thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Trong tổng số 19 dự án kiểm tra, có 9.151 căn hộ thiết kế được duyệt, chủ đầu tư đã bán và bàn giao cho người mua nhà ở 8.660 căn hộ (chiếm 99,6%). Tuy nhiên, chủ đầu tư mới nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho 2.850 căn hộ (chiếm 32,9% căn hộ đã bán) và mới cấp giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà cho người mua nhà 2.052 căn hộ ở 8 dự án (chiếm 23,7% căn hộ đã bán).

Theo ông Lê Văn Lịch, nguyên nhân do chủ đầu tư có một số vi phạm pháp luật đầu tư xây dựng; vi phạm pháp luật về đất đai như: Chưa làm xong thủ tục pháp lý nhưng đã xây dựng và bán xong nhà ở nên không đủ căn cứ để cấp giấy chứng nhận, chậm trễ trong việc nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận người mua nhà.

Đồng thời, việc quản lý, kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng đối với quá trình thực hiện dự án phát triể̉n nhà ở chưa được coi trọng thực hiện, việc xác định và tính thu nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất) tại nhiều dự án còn chưa đầy đủ.

Theo Cafe F

Các tin khác