Mở rộng không gian tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bằng sự năng động và hợp tác chặt chẽ giữa nhiều nghiệp vụ tài chính khác nhau, các ngân hàng đem đến cho nhà đầu tư cá nhân ngày càng nhiều sản phẩm mới, đồng thời giúp thị trường tài chính Việt Nam phát triển bền vững hơn, phù hợp với xu hướng đầu tư trong khu vực và trên thế giới. Bên lề Diễn đàn Đầu tư toàn cầu mới diễn ra tại Hà Nội, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Minh, CFA – Chủ tịch Công ty Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities) về chủ đề này.

Những dự án khởi nghiệp ấn tượng của doanh nhân trẻ châu Phi

Qua diễn đàn, ông thấy các nhà đầu tư nước ngoài thể hiện mối quan tâm đối với thị trường Việt Nam ra sao và những điều hữu ích ông rút ra từ sự kiện này?

Theo tôi, đây là một cơ hội tốt mà Việt Nam nói chung và một số định chế tài chính như Techcombank hay Techcom Securities có cơ hội tiếp xúc với các nhà đầu tư cũng như chia sẻ những quan điểm, đánh giá của mình. Tại sự kiện này, Chính phủ đã thể hiện quan điểm mở cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài. Những thông điệp mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra tại diễn đàn rất cởi mở, thiết thực đối với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là những doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư vào Việt Nam, cả đầu tư trực tiếp cũng như đầu tư gián tiếp.

Một thông điệp nữa là nền kinh tế đang hồi phục, GDP bắt đầu tăng trưởng nhưng Việt Nam không muốn tăng trưởng nóng, đó là điều các nhà đầu tư rất quan tâm. Cái mà họ cần là sự ổn định và tăng trưởng bền vững. Cách đây 8-10 năm, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8%, nay trong bối cảnh kinh tế mới, đối với một nước mới nổi như Việt Nam, mục tiêu tăng trưởng 6,5 – 7% là phù hợp.

Techcombank và Techcom Securities tham gia diễn đàn với mong muốn gì và thông điệp được thể hiện tại đây là gì?

Trong mấy năm gần đây, Techcombank đã rất mạnh mẽ trong việc giải quyết những vấn đề mà các ngân hàng nói chung đều gặp phải như cải thiện công tác quản trị rủi ro, giảm trừ nợ xấu, v.v… Đồng thời, chúng tôi tranh thủ cơ hội để củng cố hệ thống, quy trình và nền tảng công nghệ của mình, của ngân hàng và của các công ty con, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, với mong muốn sẽ trở thành một tập đoàn tài chính đa năng, có thể giới thiệu nhiều sản phẩm đa dạng hơn cho các khách hàng của mình ở trong cũng như ngoài nước. Techcombank cũng đặt ra chiến lược trở thành một trong những ngân hàng Việt Nam vươn ra khu vực và đã nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm, công cụ cho những doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, những sản phẩm dành cho khối doanh nghiệp FDI, v.v…

Tương tự, với khối khách hàng cá nhân, chúng tôi bám sát vào các nhu cầu đa dạng khác của khách hàng để đưa ra những sản phẩm đầu tư phù hợp với nhu cầu thanh khoản và khẩu vị rủi ro khác nhau, bên cạnh những sản phẩm truyền thống. Tham gia Diễn đàn Đầu tư toàn cầu là cơ hội tốt để chúng tôi giới thiệu tới khách hàng mục tiêu những thông tin hữu ích này.

Ông nghĩ sao về thực tế các nhà đầu tư Việt Nam có thói quen tự đầu tư và việc các sản phẩm trên thị trường còn nghèo nàn khiến họ ít có sự lựa chọn?

Đúng là ở Việt Nam, khách hàng cá nhân có rất ít lựa chọn. Có tiền, họ chủ yếu gửi tiền tiết kiệm hoặc đầu tư bất động sản, một số ít tham gia thị trường chứng khoán nhưng kết quả thường không tốt lắm. Trước thực tế đó, chúng tôi đã nghiên cứu và mở thêm những kênh đầu tư mới, tùy thuộc vào từng nhu cầu thanh khoản và khẩu vị rủi ro của từng khách hàng, họ có thể chọn lựa, đa dạng hóa kênh đầu tư của mình nhằm thu được lợi nhuận tối ưu nhất.

Vừa qua, Techcom Securities đã giới thiệu TCInvest, là một công cụ để khách hàng có thể giao dịch hoàn toàn tự động trên web và các thiết bị di động để mở tài khoản, tham gia mua bán chứng khoán hoặc trái phiếu. TCInvest được kết nối vào trang mạng trực tuyến của Techcombank để có thể tiện lợi sử dụng các dịch vụ ngân hàng, cũng như tham gia giao dịch đầu tư. Chúng tôi cũng đã đưa ra sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) dành cho khách hàng cá nhân. Ngoài ra, chúng tôi còn có sản phẩm quỹ đầu tư dành cho những nhà đầu tư muốn tham gia thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu nhưng họ không có thời gian để phân tích các doanh nghiệp, nhằm tìm ra công ty tốt để đầu tư. Tóm lại, khách hàng muốn gì thì chúng tôi đều có những sản phẩm đáp ứng phù hợp.

Từ lâu nay các nhà đầu tư thường không yên tâm khi giao tiền cho các quỹ vì thành tích của các công ty quản lý quỹ thực sự chưa thuyết phục. Techcom Group có sự khác biệt gì để nhà đầu tư có thể yên tâm?

Khi tham gia đầu tư, khách hàng thường đặc biệt quan tâm đến lợi tức đầu tư và thanh khoản. Nếu nhà đầu tư có tiền, gửi tiết kiệm thì độ an toàn và thanh khoản tốt nhưng lãi suất sẽ không cao. Đầu tư vào bất động sản cần một số tiền lớn và không thể bán ngay khi cần tiền. Cổ phiếu niêm yết cũng là một kênh đầu tư có thanh khoản tốt, nhưng độ rủi ro rất cao. Có thể coi trái phiếu doanh nghiệp là sản phẩm ở giữa – có lợi tức cao hơn gửi tiết kiệm và đáp ứng được khẩu vị rủi ro của nhiều khách hàng. Đặc biệt, khi bán trái phiếu doanh nghiệp, chúng tôi đồng thời niêm yết trái phiếu đó trên thị trường chứng khoán, từ đó các nhà đầu tư có thể giao dịch, nâng cao tính thanh khoản. Hiện nay, Techcom Securities là một trong những nhà tư vấn phát hành trái phiếu lớn nhất trên thị trường. Năm ngoái, chúng tôi tư vấn phát hành hơn 1 tỉ USD trái phiếu và năm nay dự tính con số này còn lớn hơn.

Khi bán trái phiếu cho khách hàng cá nhân, vì họ không như những tổ chức tài chính, có đội ngũ phân tích, có chuyên gia pháp lý, v.v… nên chính sách của chúng tôi là chỉ bán trái phiếu của doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và những trái phiếu mà chính ngân hàng đã đầu tư, thông qua hội đồng thẩm định, hội đồng quản trị rủi ro, hội đồng đầu tư, hội đồng tín dụng thẩm định rất kỹ. Điều này nhằm giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất cho nhà đầu tư.

Theo Doanh nhân cuối tuần

Các tin khác

 • CENGROUP và những dấu mốc đáng chú ý năm 2016

  Bất động sản năm 2016 với nhiều sự bùng nổ trên mọi phân khúc, CENGROUP đã làm tốt công việc của mình trên thị trường Bất động sản. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những dấu mốc quan trọng của CENGROUP trong năm 2016

 • Vai trò của Báo chí đối với Doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập

  Với mục đích cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc về mối quan hệ gắn bó giữa Báo chí và Doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập hiện nay, Tạp chí điện tử thanhnienviet.vn đã có cuộc phỏng vấn anh Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CENGROUP với chủ đề “Vai trò của Báo chí đối với Doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập” nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21.6

   

 • Những cánh cửa độc đáo trên thế giới

  Không chỉ có chức năng chào đón, những cánh cửa độc đáo dươi đây còn có nhiều điều kỳ diệu khác.

 • Vàng bật tăng trở lại

  Sau khi giảm 1,3% cuối tuần trước, giá vàng có ngày giao dịch đầu tuần tăng trở lại.

 • 80% người mua biệt thự biển Phú Quốc đến từ Hà Nội

  Theo Savills Việt Nam, giá thuê phòng khách sạn 3-5 sao ở Phú Quốc đăt cao gấp đôi so với tại Nha Trang và Đà Nẵng, nhưng công suất thuê ở đây đang giảm do nguồn cung tăng cao.

 • Sống thông minh, xu hướng của thời đại mới

  Khi cuộc sống phát triển, xu hướng sở hữu một không gian sống xanh, thông minh đích thực của con người dần trở thành điều tất yếu.

 • căn hộ
 • Mua đất của xã 10 năm, người dân vẫn bị cấm xây dựng

  Tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, đã 10 năm trôi qua, đất của người dân mặc dù đã được giao nhưng lại bị cấm xây dựng.

 • Địa ốc phía Nam dồn dập tấn công đất Bắc

   Nhiều dự án bất động sản phía Nam liên tiếp tấn công thị trường phía Bắc. Xu hướng này diễn ra mạnh mẽ hơn trong những tháng cuối năm, đặc biệt khi các chủ đầu tư vẫn có xu hướng nhắm đến nhu cầu đầu tư.

 • Vũ khí của doanh nghiệp địa ốc

  Không chỉ cạnh tranh bằng giá bán hay tiến độ xây dựng, các doanh nghiệp bất động sản đang đua tranh quyết liệt bằng những tiện ích vượt trội và khác biệt cho người mua nhà.