Mở rộng cho vay Gói 30.000 tỷ tạo bứt phá cho thị trường BĐS?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Gói 30 ngàn tỷ đã kịp thời thả neo để giữ vững con tàu BĐS non trẻ của Việt Nam không bị nhấn chìm bởi lượng hàng tồn kho lên tới 125 ngàn tỷ.

>> Thuê nhà khu vực nào đắt đỏ nhất Hà Nội?

Sau hơn 1 năm triển khai gói tín dụng ưu đãi cho vay bất động sản 30.000 tỷ, bước đầu nguồn vốn đưa vào thị trường còn chậm do nguồn cung nhà còn hạn chế, một số điều kiện triển khai khó khăn, đối tượng thụ hưởng hạn chế.

Đến nay, gói 30.000 tỷ đã phần nào được điều chỉnh những hạn chế trên vào đang phát huy những hiệu quả nhất định. Đúng như Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam từng nói “gói 30.000 tỷ như nguồn vốn mồi cho thị trường bất động sản”, dù chỉ được “bơm” vào khu vực bất động sản giá thấp nhưng nó đã lan tỏa đến những phân khúc nhà ở khác, kích thích thị trường ấm lên.

Việc giải ngân gói tín dụng này vào thị trường BĐS cũng đang tăng lên rõ rệt, tính đến giữa tháng 10 năm 2014 đã có gần 8.000 tỷ được cam kết cho vay, trên 3.500 tỷ dư nợ.

mo-rong-cho-vay-goi-30000-ty-tao-but-pha-cho-thi-truong-bds

Nhận xét về tác dụng của gói tín dụng này đối với thị trường, ông Nguyễn Hữu Cường, chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội cho rằng: “Gói 30 ngàn tỷ đã kịp thời thả neo để giữ vững con tàu BĐS non trẻ của Việt Nam không bị nhấn chìm bởi lượng hàng tồn kho lên tới 125 ngàn tỷ”.

Ông Nguyễn Hữu Cường còn nhận định Gói 30 ngàn tỷ tác động đến nhiều chính sách khác như ngành thuế giảm tiền thuế đất, tạo gắn kết giữa Bộ Xây dựng và NHNN để đưa ra các chính sách điều chỉnh, bổ sung nhằm tăng tốc giải ngân, ảnh hưởng Gói 30 ngàn tỷ với kỷ lục tần suất điều chỉnh giảm lãi suất của NHNN, năm 2012 giảm 6 lần, 2013 giảm 2 lần và năm 2014 đã giảm 2 lần từ mức 14% xuống còn 5,5%.

Những động tái gần đây như Chính phủ ban hành Nghị quyết 61 chỉnh sửa, bổ sung Nghị quyết 02, và Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 17, NHNN ban hành Thông tư 32 hướng dẫn chi tiết cho vay trong gói 30.000 tỷ…

Những động thái này chắc chắn sẽ tạo thêm đà bứt phá cho Gói 30 ngàn tỷ, kích cầu cho thị trường bất động sản nói chung và phân khúc nhà thu nhập thấp nói riêng, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận nguồn vốn rẻ dễ dàng hơn cho người mua nhà.

Bên cạnh đó, sự nỗ lực và hỗ trợ của các đơn vị phân phối, chủ đầu tư trong vấn đề giải quyết nhanh chóng các thủ tục từ khâu xác minh thu nhập, xác minh tình trạng từng đối tượng khách hàng, chứng minh nguồn tài chính và lên bảng lịch trả nợ lãi suất…góp phần tạo sự khởi sắc cho thị trường BĐS.

Đặc biệt khi Thông tư 32 ra đời, đã cho thấy nhiều ưu điểm được thể hiện qua những dự án hiện đang được phân phối trên thị trường.

Với quy định mở rộng đối tượng vay, loại hình sản phẩm bất động sản không bị khống chế về giá bán và diện tích, mà được quy định có tổng giá trị hợp đồng dưới 1,05 tỷ đồng/căn là được vay vốn từ gói 30.000 tỷ.

Điều này đã tạo nên cơ hội bán hàng cho nhiều dự án ở phần khúc trung cấp và bình dân, đặc biệt là khu vực vùng ven nội đô, cách nội đô không quá xa, ở phân khúc nhà trung cấp nhưng lại có giá cả hợp lý, được vay gói 30.000 tỷ sẽ kích cầu tiêu thụ cho những sản phẩm BĐS này.

Dự án ở khu vực vùng ven đô sẽ là đối tượng chính hướng đến của sự điều chỉnh cho vay trong gói 30 ngàn tỷ lần này. Bởi lẽ, với sự thay đổi này sản phẩm bất động sản sẽ không còn phụ thuộc vào nhà xã hội, nhà thương mại hay nhà cao cấp hoặc bình dân nữa, mà người mua nhà chỉ cần là đối tượng được vay vốn và sản phẩm nhà ở có tổng giá trị dưới 1,05 tỷ đồng là được vay.

Chẳng hạn một số dự án dọc trục Đại lộ Thăng Long cách trung tâm nội đô khoảng 10km về phía Tây đang bán ra thị trường với mức giá từ 13 -14 triệu đồng/m2 thì hầu hết sản phẩm đều được vay trong Gói 30 ngàn tỷ. Đặc biệt sau khi điều chỉnh có dự án số lượng căn hộ được cho vay vốn là 70% trong tổng số căn hộ cả dự án là 1.200 căn diện tích 60m2 đến 115m2, nhưng sau khi thông tư có hiện lực thì số lượng căn hộ tại dự án này được vay vốn lên đén 90% trong tổng số căn hộ được vay.

Hay một dự án điểm hình khác như Thăng Long Victory, hầu hết các căn hộ đều thuộc diện vay gói 30.000 tỷ khi có diện tích từ 60m2 đến 90m2 với giá bán khoảng 13,5 triệu đồng/m2; Một số tòa chung cư HH1, HH2, HH3, HH4 khu vực Linh Đàm; Chung cư thương mại Đặng Xá 2, nhà xã hội Đặng Xá,...

Đại diện một số đơn vị chủ dự án hiện nay còn hỗ trợ tối đa các thủ tục liên quan đến việc vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ cho khách hàng. Viglacera thì lập ban tư vấn hỗ trợ thủ tục pháp lý, hỗ trợ tư vấn và tạo điều kiện tối đa cho những khách hàng có nhu cầu vay vốn gói 30.000 tỷ làm thủ tục nhanh gọn,…

Có thể thấy, cùng với những động thái mới từ chính sách cũng như sự quan tâm đến khách hàng của các chủ dự án đã tạo nên sức mạnh mới cho gói 30.000 tỷ. Theo đánh giá của một số chủ đầu tư, điều này sẽ góp phần tạo sự bứt phá cho gói 30.000 tỷ trong những tháng cuối năm 2014 và những năm tới.

 

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.