Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại VN: Cần tư duy đôi bên cùng có lợi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chuyên gia tài chính ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu thẳng thắn phê phán tư duy “dựng rào” đối với người nước ngoài mua nhà tại VN và ông cho rằng luật nhà ở dành cho người nước ngoài tại VN mới chỉ nhìn về phía VN, chứ chưa đặt mình vào vị trí của người nước ngoài.

>>Quy định về phát triển và quản lý nhà ở

“Chúng ta đang ngồi bàn nhau việc họ (người nước ngoài) mua nhà trên đất VN và họ được gì mà không đặt câu hỏi ngược lại, chúng ta được gì và nên làm thế nào để đôi bên cùng có lợi”, TS Hiếu mở đầu đề tài bàn về luật Nhà ở cho người nước ngoài tại VN.

mo-cua-cho-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-tai-vn-can-tu-duy-doi-ben-cung-co-loi

Các nhà đầu tư tìm hiểu về thị trường bất động sản VN 

Những lo lắng thiếu cơ sở

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, việc mở rộng quy định cho người nước ngoài mua nhà tại VN là rất hợp lý bởi 2 lý do. Thứ nhất, giúp thanh khoản thị trường bất động sản (BĐS) tốt hơn, đặc biệt phân khúc đang trong tình trạng trầm lắng và đóng băng là căn hộ cao cấp. Đây cũng là phân khúc nhiều người nước ngoài quan tâm nhất. Thứ hai, về mặt chính trị, khuyến khích người nước ngoài gốc Việt trở về định cư ở quê hương và tạo chính sách thông thoáng khuyến khích chuyên gia, nhà kinh doanh nước ngoài đến làm việc và đầu tư làm ăn lâu dài tại VN. “Thực tế, nếu không có nhu cầu, sẽ không có chuyện người nước ngoài đổ đến VN để mua nhà bởi giá nhà tại VN không thấp so với nhiều nước khác”, TS Hiếu nhận xét.

Trước những e ngại người nước ngoài mua nhà có thể chiếm nhà, chiếm đất nếu mở rộng cửa cho họ mua nhà tại VN, ông Hiếu nói ngay: “Đó là những lo lắng thiếu cơ sở”. Dẫn một trường hợp từng xảy ra ở Mỹ, ông Hiếu kể: Tại bang California cách đây gần 30 năm, người Mỹ từng chứng kiến những tập đoàn lớn của Nhật đến đầu tư ồ ạt vào BĐS của vùng này. Thậm chí, người ta lo ngại một nửa tiểu bang California sẽ sớm thuộc sở hữu của Nhật do tài sản quý giá nhất của một quốc gia là đất đai và con người. Thời đó cũng đã xảy ra một số cuộc biểu tình của người Mỹ phản đối người Nhật tại California. Tuy nhiên sau đó không lâu, đặc biệt từ cuộc khủng hoảng kinh tế khiến nhiều nhà đầu tư Nhật bán BĐS tại California với giá rẻ hơn giá mua vào để thu hồi vốn đầu tư. “Điều này chứng tỏ lo lắng của chúng ta là thiếu cơ sở và thực tế đến bây giờ, chưa có một hiện tượng nào người nước ngoài mua nhà tại một quốc gia để rồi tiến đến chiếm lĩnh đất đai của quốc gia đó. Ngoài nhu cầu ở là nhu cầu kinh doanh”, ông Hiếu nói.

Nên học cách làm của Mexico

Đó là lời khuyên của chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đối với các nhà làm luật của VN trong vấn đề này. Theo ông Hiếu, Hiến pháp của Mexico cũng có quy định không cho người nước ngoài sở hữu đất đai, như luật pháp về đất đai hiện tại của VN. Nhưng đến ngày 28.12.1993, Mexico ban hành luật Đầu tư cho người nước ngoài. Theo bộ luật này, bất cứ một người nước ngoài nào cũng có thể mua BĐS tại Mexico thông qua một ngân hàng thương mại tại Mexico.

Theo hình thức này, người nước ngoài sống và làm việc tại Mexico muốn sở hữu một BĐS tại quốc gia này phải chọn một ngân hàng thương mại tại Mexico và ủy quyền cho ngân hàng này mua BĐS theo yêu cầu của họ. “Ngân hàng thương mại sẽ lo tất cả những thủ tục hành chính, tìm nhà, thẩm định giá và ký hợp đồng mua nhà với người bán. Như vậy, ngân hàng sẽ trở thành bên mua trên giấy tờ qua sự ủy thác của người nước ngoài. Họ cũng có toàn quyền yêu cầu ngân hàng bán, chuyển quyền sở hữu, sang nhượng, cho thuê và kế thừa tài sản này cho người khác theo yêu cầu của mình. Ngân hàng không được phép đưa tài sản của người nước ngoài ủy quyền này vào sổ sách của mình và luật quy định ngân hàng chỉ là đối tượng được ủy thác mua tài sản mà thôi”, ông Hiếu giải thích.

Đồng quan điểm này, chuyên gia kinh tế tài chính Bùi Kiến Thành cũng cho rằng, với luật pháp về nhà ở VN đang “rối như canh hẹ” hiện nay, việc ban hành điều khoản quy định về sở hữu nhà cho người nước ngoài tại VN như cách Mexico đang thực hiện là mô hình đáng tham khảo học hỏi.

Giúp kích cầu thị trường

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Nam Sơn - người sáng lập và điều hành Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partners, việc mở rộng cho người nước ngoài mua nhà tại VN là quá tốt, kích cầu thị trường BĐS đang bị đóng băng mấy năm nay. Đặc biệt với các trường hợp người nước ngoài đã vào VN, thuê nhà ở để làm việc từ 5 - 7 năm nay, họ đang đóng thuế thu nhập tại VN, sao lại gây khó khăn khi họ có nhu cầu mua nhà? Với người nước ngoài gốc Việt cũng vậy, họ về VN mỗi năm vài lần nên có nhu cầu mua nhà để khi về có chỗ ở... Vì vậy, không nên đưa ra những quy định ràng buộc như phải sống tại VN thường xuyên, phải có dự án đầu tư mới cho sở hữu nhà là quá vô lý.

“Tôi được biết có nhiều trường hợp phải nhờ người thân đứng tên trong khi để gia đình mình về ở. Và thực tế đã xảy ra không ít tranh chấp không đáng có trong việc đứng tên sở hữu nhà hộ này”, ông Sơn nói.

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.