Metro lại trễ hẹn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tuyến metro đầu tiên phải dời đến năm 2020 mới chính thức vận hành, trong khi 2 tuyến triển khai tiếp theo chưa biết khi nào mới bắt đầu xây dựng.

>>TP.HCM chi 2.000 tỷ đồng đào lại con kênh lấp 15 năm trước

metro-lai-tre-hen

Tuyến metro số 1 đoạn đi trên cao đang được thi công dọc theo tuyến xa lộ Hà Nội.

Thông tin trên được công bố tại cuộc họp của Ban Quản lý (BQL) đường sắt đô thị TP.HCM với báo chí chiều 20/4 về tình hình thực hiện 3 tuyến metro triển khai đầu tiên trên địa bàn.

Cụ thể, trong 6 tuyến metro theo quy hoạch của TP.HCM, đến nay có 3 tuyến lần lượt được triển khai thực hiện là tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên); tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương) và tuyến số 5 (cầu Sài Gòn - Bến xe Cần Giuộc mới, giai đoạn 1: cầu Sài Gòn - ngã tư Bảy Hiền).

Lập lại thiết kế kỹ thuật nhà ga ngầm

Theo BQL, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn đầu tư khoảng 2,49 tỷ USD từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của VN. Dự án đã triển khai thực hiện từ tháng 3/2007, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Tuy nhiên, do việc chậm trễ trong công tác giải tỏa và phải lập lại thiết kế kỹ thuật cho nhà ga ngầm Bến Thành tích hợp giữa các tuyến metro số 1, 2, 3a và số 4 nên thời gian xây dựng và hoàn thành toàn bộ tuyến metro số 1 là năm 2019, đưa vào vận hành năm 2020. Theo ông Lê Khắc Huỳnh, Phó trưởng BQL, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với thời gian hoàn thành này.

Toàn tuyến số 1 dài 19,7 km, trong đó có 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao. Đoạn đi ngầm được chia thành 2 gói thầu xây lắp là gói 1a (đoạn từ nhà ga Bến Thành đến Nhà hát TP) hiện chưa thi công, bởi theo dự kiến trong quý 2 này mới triển khai tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu xây lắp.

Gói 1b (xây dựng đoạn ngầm từ Nhà hát TP đến nhà ga Ba Son) đã được nhà thầu Liên danh Shimizu - Maeda thi công từ tháng 7/2014, thời gian thi công là 54 tháng. Còn gói thầu số 2 (xây dựng đoạn trên cao) đã được nhà thầu Liên danh Sumitomo - Cienco 6 triển khai thi công đại trà từ cuối tháng 4/2013, thời gian thi công trong 54 tháng, đến nay khối lượng tổng thể đã đạt 30%.

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng BQL, cho biết khoảng giữa năm 2017 và có thể sớm hơn, toàn bộ gói thầu số 2 đoạn đi trên cao sẽ hoàn thành và có thể chạy thử. Tuy nhiên, theo ông Cường, tuyến metro số 1 không thể hoạt động hiệu quả nếu không chạy vào đến trung tâm TP.

Gói thầu số 3 mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ra và bảo dưỡng, do nhà thầu Hitachi triển khai thực hiện từ tháng 8/2013, thời gian thực hiện là 56 tháng. Mô hình đầu máy toa xe đã được vận chuyển về VN trưng bày, lấy ý kiến góp ý của nhân dân và chuyên gia về hình dáng, màu sắc đoàn tàu từ ngày 16/3 - 17/4.

Chờ Quốc hội thông qua

Tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có tổng mức đầu tư 1,374 tỷ USD, không bao gồm hạng mục nhà ga trung tâm Bến Thành và Công ty vận hành bảo dưỡng (thuộc các dự án riêng).

Nguồn vốn của dự án này gồm của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 540 triệu USD, Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) 313 triệu USD, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) 195 triệu USD và vốn đối ứng của VN là 6.204 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành đưa vào khai thác năm 2018.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Xuân Cường, tuyến metro này không thể nào hoàn thành vào năm 2018 mà sẽ phải điều chỉnh thời gian hoàn thành, còn điều chỉnh như thế nào thì hiện chưa có cơ sở để công bố. Ông Hứa Quốc Hưng, Giám đốc BQL dự án tuyến metro số 2, cho biết tuyến này dài 11,3 km gồm 9,3 km đi ngầm, còn lại đi trên cao, với 9 nhà ga ngầm.

Trong khi đó, tuyến metro số 5 giai đoạn 1 (cầu Sài Gòn - ngã tư Bảy Hiền) đã thu xếp được đầy đủ nguồn vốn đầu tư là 1,563 tỷ euro, từ vốn của chính phủ Tây Ban Nha (275 triệu euro), ADB (475 triệu euro), EIB (150 triệu euro), KFW (200 triệu euro) và vốn đối ứng của VN (463 triệu euro).

Dự án đã được trình UBND TP.HCM xem xét, phê duyệt. Tuy nhiên, theo quy định tại luật Đầu tư công, dự án tuyến metro số 5 - giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư khoảng 41.615 tỷ đồng, là dự án quan trọng quốc gia (sử dụng vốn đầu tư công trên 10.000 tỷ đồng), do đó phải trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Tuyến này có 7,5 km đi ngầm và 1,4 km đi trên cao, cùng với 7 nhà ga ngầm và 1 nhà ga trên cao giao với tuyến số 1 tại Tân Cảng.

BQL cho biết đang hợp đồng với các công ty tư vấn trong nước lập dự án đầu tư cho các dự án đường sắt đô thị còn lại trong quy hoạch, dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2015 để làm cơ sở cho việc kêu gọi vốn đầu tư, đăng ký vốn đầu tư ODA và cũng để làm cơ sở cho các địa phương quản lý quy hoạch xây dựng.

 

Theo BizLIVE

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.