Mất tiền khi mua đất thiếu chữ ký của người vợ?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi xin tư vấn của luật sư về vấn đề mua đất thiếu chữ ký của người vợ bên bán: Chúng tôi đã thương lượng nhưng bên bán không chịu hợp tác do người vợ đòi thêm một nửa giá trị mảnh đất mới chịu ký vào hợp đồng chuyển nhượng (chồng không chịu trả). Nay vợ chồng bên bán đã ly hôn nhưng tòa vẫn không phân chia tài sản mảnh đất đó.

>>Chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Tôi đã tìm hiểu người chồng còn một mảnh đất đứng tên sổ đỏ của anh ta mà khi ly hôn người vợ không đòi phân chia mảnh này vì cho rằng là đất của ông cha nhà bố mẹ đẻ người chồng để lại. Vậy khi kiện ra tòa mà bên bán không có tiền trả thì cái mảnh đất của người chồng đó có phải trả lại cho chúng tôi không (Hai bên hoàn trả lại nhau như ban đầu, hoặc trả lại mảnh đất có giá trị tương đương)?.

Tôi ra hỏi bên tòa án huyện họ nói khi khởi kiện ra tòa tôi không thể đòi lại đất dù là bên bán có mảnh đất khác nếu như bên bán là người chồng không còn tiền để trả, và mảnh đất đang có tranh chấp đó sẽ không được bán đấu giá để trả lại một nửa tiền từ bên chồng đã bán mà sẽ cứ để mảnh đất như vậy không bên nào được sử dụng.

Tòa xử có đúng pháp luật không? Tôi rất lo vì tôi kiện cũng mất đất mà không kiện cũng mất đất, mất tiền.

 maiyeuemtinhdau@...

mat-tien-khi-mua-dat-thieu-chu-ky-cua-nguoi-vo

Trả lời

Trường hợp của bạn chúng tôi hiểu là bạn ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đã thanh toán tiền. Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được bên bán ký tên đầy đủ (chỉ có chữ ký người chồng, không có chữ ký người vợ). Sau đó, vợ chồng bên bán ly hôn mà không yêu cầu Tòa phân chia tài sản.

Theo quy định, tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung hợp nhất. Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Do đó, nếu mảnh đất này là tài sản chung của đôi vợ chồng kia thì khi chuyển nhượng, phải có đầy đủ chữ ký của cả hai vợ chồng. Nếu chỉ có một người ký thì việc chuyển nhượng này không có giá trị pháp lý.

Nếu kiện ra tòa thì tòa sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu. Theo quy định, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy, không có căn cứ đểTòa án tuyên dùng mảnh đất khác có giá trị tương đương của bên chuyển nhượng để hoàn trả lại cho bạn như bạn mong muốn.

Sưu tầm

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.