Màng chống thấm gốc xi măng 1 thành phần

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Để xử lý chống thấm hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng trong xây dựng rất nhiều loại vật liệu chống thấm tối ưu, phong phú, đa dạng. 

Gạch xây chống thấm - Bảo vệ "sức khỏe" công trình

mang-chong-tham-goc-xi-mang-1-thanh-phan

Dạo quanh thị trường vật liệu chống thấm, có thể thấy nhiều sản phẩm được đưa ra giới thiệu với hàng trăm thương hiệu xuất xứ từ Anh, Pháp, Mỹ… và các nước trong khu vực.

Tuy nhiên không phải vật liệu nào cũng phù hợp với tất cả các công trình, đặc biệt là với khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam. Thị trường hiện đang quen dùng với những sản phẩm như vữa xi măng latex với tính năng kết nối và chống thấm tuyệt hảo đã được sử dụng thành công trong chống thấm ngầm; chất chống thấm dạng dung dịch silicat phun thẳng vào bê tông hình thành một lớp bề mặt chống thấm ngay trong mao mạch rỗng hay chống thấm ngược bằng Penetron để tạo mạng tinh thể bổ sung trong bê tông giúp hàn gắn bít kín các mao dẫn, các đường nứt giãn nở trong kết cấu bê tông... Sơn chống thấm các loại như: Dulux weathershield, Kova, …

Bên cạnh đó, sự xuất hiện sản phẩm lớp màng chống thấm gốc xi măng 1 thành phần của Công ty Wacker Polymers đã mang lại sự đa dạng cho vật liệu chống thấm. 

Theo tiêu chuẩn Singapore, hệ chống thấm được chia làm ba loại: Màng hình thành trước; màng ứng dụng lỏng; các hệ thống tích hợp.

Trong đó, màng ứng dụng lỏng gồm hệ bi tum và không có bi tum. Hệ không có bi tum gồm Acrylic, nhựa phản ứng và gốc xi măng. Loại màng chống thấm gốc xi măng là lớp màng chống thấm tiêu chuẩn hay còn gọi là màng cứng gồm vữa khô gốc xi măng biến tính với bột phân tá VINNAPAS và màng chống thấm gốc xi măng linh động.

Trong đó, các hệ 2 thành phần là vữa khô gốc xi măng được trộn với VINNAPAS phân tán; thành phần nhão (chất phân tán, chất độn, chất pha) được trộn với xi măng pooc-lăng thông dụng. 

Trong nghiên cứu khả năng chống thấm của các vật liệu hoàn thiện trong các công trình thì chất lượng chống thấm kém trong điều kiện hiện hữu khi nguồn rò rỉ có nguyên nhân 38% đến từ xây dựng, 37% do thiết kế và 25% đến từ các vật liệu. Đến 80% sự phá hủy hệ chống thấm có liên quan đến chất lượng vật liệu.

Đặc biệt, nước dạng lỏng hay hơi đều làm hủy hoại bê tông và vữa. Ưu điểm của chống thấm là chấm dứt sự xâm nhập của các chất xâm lấn như muối và axit được vận chuyển bởi nước; cần thiết để bảo vệ toàn vẹn chức năng và độ hữu dụng của cấu trúc; kiểm soát nước ngầm, nước mưa và nước bề mặt trong phòng tắm, nhà vệ sinh, hồ bơi, bề mặt ngoài của tòa nhà; bảo vệ chống lại khí cacbonic, cloride, sulphate, độ ẩm…

Theo bà Veronica Wang - đại diện Tập đoàn Wacker Polymer chi nhánh Singapore thì: Mỗi hạng mục công trình có những vật liệu và cách thi công khác nhau, nếu ứng dụng đúng, chuẩn mực thì việc chống thấm sẽ bền vững theo tuổi thọ của công trình.

Khác với vật liệu màng chống thấm gốc xi măng 2 thành phần, màng chống thấm gốc Acrylic hiện có trên thị trường, sản phẩm màng chống thấm gốc xi măng 1 thành phần Wacker Polymer đạt yêu cầu và tiêu chuẩn bám dính tốt đối với tất cả các loại chất nền và bám dính tốt ngay cả dưới tác động thường xuyên của nước; độ linh động cao với khả năng phá bọt của vữa và đặc tính nối các nứt gãy (hệ linh động); độ thẩm thấu hơi nước tuyệt đối; hấp thụ nước thấp; các đặc tính hàn gắn tốt, chống nước dưới áp lực thuỷ tĩnh. Ngoài ra, khả năng chống thấm của vật liệu được kiểm tra trên nền có bề mặt xốp; kết gắn vết nứt EN 14891-2007 và phương pháp nội bộ Wacker.

Theo tiêu chuẩn VINAPASS, lớp màng chống thấm 1 thành phần gốc xi măng với bột polyme bên trong bám dính xuất sắc cho nền xi măng ở các điều kiện lưu kho khác nhau; khả năng nối độ rộng vết nứt đến 2.0 mm; khả năng chống thấm xuất sắc để chịu được áp suất nước cao (1.5 bar); thấm hơi nước tốt (Sd giá trị thấp hơn 0.5 m); khả năng thi công tốt, tăng khả năng chống chịu thời tiết… bảo đảm cho công trình có một hệ thống chống thấm tuyệt đối, bền vững với thời gian. 

Việc sử dụng vật liệu chống thấm nào cho phù hợp với loại công trình, với giải pháp công nghệ chống thấm nào để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất và đảm bảo tính bền vững lâu dài cho công trình là điều cần quan tâm của các nhà kiến trúc, thiết kế, tư vấn, xây dựng. Tùy theo yêu cầu về chống thấm cũng như dạng chống thấm cùng cấp độ thấm mà lựa chọn các giải pháp công nghệ và vật liệu phù hợp.

Thùy Chi (Theo ashui)

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.