Lợi tức căn hộ cao cấp cho thuê hấp dẫn giới nhà giàu?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Giao dịch căn hộ cao cấp trong thời gian qua tăng khá cao, ngoài việc mua để ở thì một phần không nhỏ là xu hướng mua để cho thuê.

Lợi tức căn hộ cao cấp cao

Theo nhận định của giới chuyên môn, mua bất động sản cho thuê là kênh đầu được xem là an toàn và hiệu quả trong bối cảnh hiện nay. Khi lãi suất tiền gửi giảm mạnh, cùng với đó là giá bất động sản ở mức phù hợp thì câu chuyên mua bất động sản nhằm mục đích đầu tư lại tăng lên.

Vì sao lại là căn hộ cao cấp?

Mới đây, một số công ty tư vấn bất động sản công bố báo cáo nghiên cứu thị trường tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM thì đều cho thấy giao dịch căn hộ tăng cao rõ rệt quý vừa qua, tại Hà Nội là hơn 4000 căn và tại Tp.HCM gần 6000 căn cho nửa năm 2014. Trong đó, mảng căn hộ cao cấp có giao dịch tăng đột biến. Lý giải về điều này, CBRE cho rằng nhu cầu mua căn hộ tăng là do người mua dễ tiếp cận vốn vay hơn, tỷ lệ cho vay cao hơn và thời gian dài hơn.

Qua tìm hiểu thực tế trên thị trường, chúng tôi nhận thấy ngoài việc mua căn hộ cao cấp nhằm mục đích cải thiện cuộc sống, một phần không nhỏ người mua loại bất động sản này nhằm mục đích cho cho thuê, coi đó là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản lớn tại Hà Nội cho rằng theo nghiên cứu của họ mới đây khi mở bán một dự án căn hộ cao cấp thì có tới 20-25% khách hàng mua chỉ để cho thuê lại.

Nguồn cầu thuê căn hộ cao cấp hiện nay được xem là khá tốt. Bởi những năm gần đây, sự đổ bộ của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam khá lớn, đi cùng với đó là lượng chuyên gia sang Việt Nam sinh sống và làm việc tăng cao. Theo Cục việc làm thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến 2013 thì Việt Nam có khoảng 80.000 người nước ngoài đang sinh sống. Nhưng hiện nay thì cũng mới chỉ có khoảng 500 người nước ngoài sở hữu nhà ở tại VN.

Thực tế một hai năm qua, nhiều tập đoàn lớn từ Nhật Bản, Hàn Quốc như Sam Sung, LG, Lotte, Aoen,…mở rộng đầu tư ở Việt Nam. Chẳng hạn như Sam Sung đầu tư vào Việt Nam từ 2008, với vốn ban đầu 670 triệu USD nhưng chỉ sau 6 năm tổng vốn đầu tư của tập đoàn này gấp 10 lần.

Cùng với việc mở rộng của những tập đoàn này thì số lượng chuyên gia của họ sang làm việc tại Việt Nam cũng sẽ tăng lên đáng kể. Thông thường ngân sách thuê nhà ở của chuyên gia nước ngoài thường dao động khoảng từ 1000 USD – 2.500 USD/tháng. Vì thế, việc lựa chọn những căn hộ cao cấp đạt chuẩn đang trở nên phổ biến.

Trong khi đó, hiện nay lượng căn hộ dịch vụ cho thuê tại 2 thị trường này còn khá khiêm tốn. Gần đây, một số công ty dịch vụ nghiên cứu bất động sản đã thống kê cho thấy thị trường căn hộ cao cấp cho thuê hiện nay vào khoảng 6000 căn, chủ yếu ở HN và Tp.HCM. Trong đó, 37% do các công ty quốc tế quản lý, số còn lại chủ dự án tự quản lý. So với một số thành phố khác như Bangkok (18.000 căn), HongKong (17.000 căn), Indonesia (8.200 căn) thì lượng căn hộ cao cấp cho thuê ở Việt Nam còn khá nhỏ.

Thời gian gần đây do số lượng dự án căn hộ cao cấp đi vào hoạt động tăng mạnh, do đó, giá thuê đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, lợi tức và kỳ vọng giá căn hộ tăng là nhân tố khiến phân khúc căn hộ này vẫn có giao dịch tốt.

Lợi tức bao nhiêu?

Gần đây nhiều chủ đầu tư đưa ra những cam kết hết sức hấp dẫn nhằm hút khách mua. Đơn cử như dự án Watermark, chủ dự án sẵn sàng bỏ ra 80 triệu đồng/tháng để trả cho nhà đầu tư mua căn hộ cho dù căn hộ đó có cho thuê được hay không, tương đương lợi tức 14%/năm. Dự án Dophin Plaza, chủ dự án cam kết nhận thuê lại đối với khách mua căn hộ ở mức 1000-1700 USD/tháng ổn định trong 3 năm;…

Vậy, thực chất lợi tức từ việc cho thuê là quá hấp dẫn với người mua? Theo giới chuyên môn thì chủ dự án cam kết nhận thuê lại với lợi tức cao chỉ là “thủ thuật” bán hàng, thực tế lợi tức từ cho thuê căn hộ cao cấp không cao như vậy, nhưng cũng khá ổn định và chấp nhận được với nhà đầu tư dài hạn.

Tham khảo giá cho thuê và giá bán tại nhiều dự án cao cấp tại hai thành phố lớn cho thấy, lợi tức cho thuê trung bình bằng USD tại TP HCM từ 4% - 9% và tại Hà Nội thấp hơn khoảng từ 4% - 7%.

Tại Hà Nội, hiện đang có nhiều dự án  căn hộ cao cấp mới được hoàn thiện, ở khu vực phát triển mới thường tỷ suất lợi tức đạt được phổ biến ở mức 5,6% đến 6%. Chẳng hạn tại Indochina Plaza đã đón nhiều khách nước ngoài đến thuê, trong đó chủ yếu là người Nhật chiếm 55% , căn hộ 100m2 có giá thuê khoảng 1.300 -1400 USD/tháng, lợi tức khoảng 7%/năm. Mức giá thuê này so với năm ngoái giảm khoảng 13%, bởi nguồn cung mới thời gian qua ra thị trường khá nhiều như Mandarin Garden, Trung Yên Plaza, Lancaster, Dophin Plaza (lợi tức khoảng 6%);…

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, bộ phận cho thuê của công ty đã thực hiện thành công nhiều giao dịch cho thuê lại ở khu căn hộ Royal City. Khách thuê chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản, người Việt thành đạt. Giá thuê dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng chưa có đồ, 20-25tr/tháng có đủ đồ. Lợi tức trung bình khoảng 5%.

Còn tại Đà Nẵng, một chủ dự án căn hộ cao cấp hướng biển cho rằng, với căn 70m2 có giá 1,8 tỷ đồng  có thể cho chuyên gia nước ngoài thuê với giá 16 triệu đồng/tháng, tương đương lợi tức 10,3%/năm.

Như vậy, có thể thấy lợi tức từ cho thuê căn hộ cao cấp hiện nay trung bình khoảng 4-5%, tương đương lãi suất tiền gửi. Tuy nhiên đây vẫn là tỷ lệ lợi nhuận hấp dẫn so với các kênh đầu tư phổ biến khác hiện nay, đặc biệt so với lãi tiền gửi tiết kiệm USD 1%, gấp 4-5 lần.

Theo CaFe F

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.