Lời khuyên cho tuổi 22 của những người thành đạt

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Những người thành đạt trong lĩnh vực kinh tế - tài chính chia sẻ về điều họ ước mình đã biết trong những năm tuổi đôi mươi, vừa rời cánh cổng đại học.

Đại gia Hà Tĩnh vươn lên thành triệu phú Nga

Ở tuổi 22, đa số mọi người đều vừa rời khỏi môi trường giáo dục, bước vào “thế giới thực” và khởi đầu hành trình nghề nghiệp. Nhìn lại thời gian đó, nhiều người sẽ muốn thay đổi một vài điều, thực hiện vài quyết định mình đã bỏ qua.

Suze Orman cố vấn tài chính kiêm người dẫn chương trình truyền hình Mỹ: bỏ thời gian ra để hiểu mình muốn gì không phải là vấn đề

loi-khuyen-cho-tuoi-22-cua-nhung-nguoi-thanh-dat

Khi bậc thầy cố vấn tài chính cá nhân ở 22 tuổi, bà và một vài người bạn rời bang Illinois để đến Berkeley, bang California. “Tiếp sau đó là 7 năm ròng tôi làm phụ bàn. Phải đến năm 30 tuổi, tôi mới trở thành một thực tập sinh môi giới chứng khoán - công việc dẫn tôi đến thành công hôm nay. Đó không phải là cái cớ cho sự lười biếng. Tôi đã làm rất chăm chỉ vào những năm tôi 20”, bà nói.

Orman cho biết bà sẽ không gợi ý mọi bạn trẻ ở tuổi 22 dành ra đến 8 năm tìm kiếm điều mà họ muốn theo đuổi nhất trong đời, nhưng bà hy vọng rằng họ sẽ cho bản thân mình đủ thời gian và không gian để nghiệm được điều đó.

Triệu phú Robert Herjavec CEO hãng bảo mật IT toàn cầu Herjavec: Mơ ước lớn hơn

loi-khuyen-cho-tuoi-22-cua-nhung-nguoi-thanh-dat

“Nếu tôi có thể khuyên chính mình ở tuổi 22, tôi sẽ nói ngắn gọn: “Hãy ước mơ lớn hơn””.

Herjavec nói rằng ông đã không có ước mơ nào đủ lớn khi 22 tuổi, vì thế ông không thể tìm cách chuyển hóa sự sáng tạo thành hiện thực. “Tôi không biết làm sao để đưa kỹ năng con người của mình vào một nghề nghiệp mà tôi đam mê”, ông cho biết.

Arianna Huffington tổng biên tập tờ The Huffington Post: Luôn có đủ thời gian cho mọi điều quan trọng trong đời

loi-khuyen-cho-tuoi-22-cua-nhung-nguoi-thanh-dat

“Nếu tôi có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ nói với tôi của tuổi 22 trích dẫn của nhà văn Brian Andreas: Mọi thứ thay đổi vào ngày mà cô nhận ra rằng cô có vừa đủ thời gian cho mọi thứ quan trọng trong đời mình”.

Huffington cho biết nếu bà được khuyên như thế vào năm 22 tuổi, bà sẽ giải thoát mình khỏi cảm giác “đói khát thời gian”, như thể luôn vội vã trong mọi việc vì nghĩ mình không có đủ thời gian để đạt được những gì mình muốn. Điều này khiến bà thêm stress và giảm hẳn sự thỏa mãn trong cuộc sống.

Marc Lore đồng sáng lập kiêm CEO trang Jet.com: Tiền không phải là tất cả

loi-khuyen-cho-tuoi-22-cua-nhung-nguoi-thanh-dat

Khi CEO Jet.com tốt nghiệp đại học, tất cả những gì ông muốn là một công việc trả lương hậu và tốt cho bản sơ yếu lý lịch. Vì thế, ông đầu quân cho Banker's Trust và cảm thấy mình “may mắn”.

Song sau đó Lore nhanh chóng nhận ra rằng công việc trong lĩnh vực ngân hàng không phù hợp với mình: “Sáu năm làm ngân hàng, tôi đã làm cực kỳ chăm chỉ, được nhận thưởng nhiều và thăng tiến nhanh đến vị trí dẫn đầu nhưng tôi chỉ có một mình, tôi không có cảm giác mãn nguyện”.

“22 tuổi, tôi đánh giá công việc đầu tiên của mình dựa trên những gì tôi có thể đạt được từ nó. Song tôi đã học được rằng bạn có thể thành công hơn nếu bạn tập trung vào những gì bạn có thể đem đến trong công việc. Thành công không được tính từ mức lương, vị trí, bằng cấp mà từ sự ảnh hưởng và hạnh phúc bạn đem đến cho mọi người”, Marc Lore chia sẻ.

Ian Callum giám đốc thiết kế tại hãng xe Jaguar: Làm việc chăm chỉ hơn 10% so với những người khác

loi-khuyen-cho-tuoi-22-cua-nhung-nguoi-thanh-dat

“Tôi học được một điều: thêm 10% nỗ lực sẽ khiến kết quả thay đổi 100%. Thực sự là thế”.

Nếu nỗ lực của bạn vẫn chưa cho thấy kết quả, hãy tin là nó sẽ có kết quả trong tương lai. “Khi tôi làm công việc đầu tiên, tôi ước có ai đó nói với mình rằng: Đừng lo lắng. Trong vòng từ 4 đến 5 năm - khoảng thời gian mà bạn nghĩ là rất dài nhưng không phải vậy - bạn sẽ ở một vị trí hoàn toàn khác. Hãy tin vào điều đó”, ông chia sẻ.

Richard Branson người sáng lập tập đoàn Virgin: Mọi người đều xứng đáng có cơ hội thứ hai

loi-khuyen-cho-tuoi-22-cua-nhung-nguoi-thanh-dat

Richard Branson khuyên các bạn trẻ tuổi 22 rằng đừng để sai lầm quá khứ định nghĩa bạn hay bất cứ ai. Branson chia sẻ: “Chúng ta đều xứng đáng có cơ hội thứ hai. Lần tới, nếu bạn có thể cho ai đó thêm một cơ hội, đừng chần chừ”.

“Tôi không phải con người của 42 năm trước, tôi cũng chẳng phải con người mà tôi đã từng cách đây 2 năm. Chúng ta đều thay đổi, đều học hỏi, đều lớn lên. Mãi trừng phạt ai đó về lỗi lầm họ đã phạm phải trong quá khứ là phi lý và sai lầm”, tỉ phú hiện sở hữu 4,9 tỉ USD nói.

Maynard Webb chủ tịch hội đồng quản trị Yahoo: Mơ ước lớn, thể hiện lớn hơn

loi-khuyen-cho-tuoi-22-cua-nhung-nguoi-thanh-dat

Maynard Webb cho biết: “Nếu bạn sẵn sàng mơ ước, làm việc chăm chỉ và thể hiện tốt, bạn có thể đạt được nhiều hơn những gì mình mường tượng”.

Khi cha Webb qua đời, ông mới chỉ là một đứa trẻ và gia đình ông khi ấy gặp nhiều khó khăn. “Chúng tôi không có máy điều hòa, nước nóng, tivi. Chúng tôi cũng đánh mất cơ hội để mơ về những gì chúng tôi có thể làm được trong tương lai”, ông nói.

Sau khi ra trường ở tuổi 22, ông làm bảo vệ an ninh cho hãng IBM. Ông cho hay: “Ước mơ lớn nhất của tôi khi đó là trở thành quản lý trong hãng IBM và sở hữu một căn nhà. Cách duy nhất để đạt được những gì bạn muốn là bạn thực sự cố gắng vì nó: tiến đến, gõ cánh cửa và bước qua nó”.

Thùy Chi (Theo Thanhnien)

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.