Loại bỏ những chi phí vô lý khi thi công nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Có rất nhiều việc trong quá trình xây dựng phát sinh thâm hụt ngân sách ban đầu của bạn - nghĩa là bạn phải chi ra nhiều tiền hơn so với lúc ban đầu bạn hoặc nhà thầu ước tính trước đó.

>>Hướng dẫn chọn vật liệu xây dựng hợp lý

loai-bo-nhung-chi-phi-vo-ly-khi-thi-cong-nha

Nếu bạn đang làm việc với một nhà thầu đã đưa ra giá cố định, thì chi phí phát sinh sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ, tuy nhiên cũng có thể ảnh hưởng tới bạn khi giá vật liệu xây dựng trên thị trường biến động, nhà thầu đổi sản phẩm chất lượng và giá thành thấp hơn. Nếu bạn tự mua vật tư, hoặc tính hợp đồng dựa trên thời gian và nguyên vật liệu trong quá trình xây dựng hoặc hợp đồng bổ sung chi phí, như vậy sẽ dẫn đến hậu quả các khoản chi phí phát sinh sẽ khá lớn mà bạn không lường trước được.

Các kiểu ước lượng sai số bao gồm:

 1.Thiếu sót khi liệt kê:

Trong quá trình xây dựng rất dễ mắc lỗi thiếu sót trong tính toán, đặc biệt là chi phí mềm. Việc thiếu giấy phép và lệ phí, có thể tiêu tốn lên đến tiền triệu hoặc khi lên ngân sách bạn bỏ qua những vật liệu nhỏ như ốc vít, đinh, quạt thông gió….

 2.Giả định sai

Những vấn đề này thường liên quan đến việc chủ nhà không lên các kế hoạch, thông số kỹ thuật và mô tả công việc (phạm vi công việc) trong hợp đồng một cách rõ ràng. Giải pháp tốt nhất là cần ghi rõ ràng kế hoạch, thông số kỹ thuật và phạm vi công việc. Hãy chắc chắn rằng giá của mỗi nhà thầu phụ bao gồm một mô tả đầy đủ chính xác những gì họ đang cung cấp (hoặc không cung cấp). Bạn đừng tự giả định những phát sinh thêm khi xây nhà – nếu bạn có thắc mắc, hãy trao đổi thắng thắn với nhà thầu.

3.Giá thay đổi

Giá một số mặt hàng xây dựng, đặc biệt là vách thạch cao và ván ép, có thể bị biến động giá đáng kể. Giá cả của mọi thứ khác có xu hướng tăng theo thời gian. Tốt nhất kiểm tra giá nguyên vật liệu trước khi dự toán và nên đàm phán với các nhà cung cấp để chốt giá cho dự án. Giải pháp tốt nhất, nếu khả thi, là chọn vật liệu sớm để dự toán chi phí thực tế.   

4.Không nắm rõ chi tiết kỹ thuật

Thiếu kế hoạch rõ ràng tạo ra sự thiếu nhất quán về những gì đã được đấu giá. Điều này có thể dẫn đến thay đổi chi phí xây dựng nhà, không tầm soát được những khoản phát sinh mà nhà thầu xây dựng đặt ra. → Tìm hiểu rõ ràng những thiết bị mà bạn muốn trang bị, muốn gắn vào giai đoạn nào vv. Mỗi vật liệu hoặc kỹ thuật xây dựng mới đều có một tài liệu nghiên cứu, bảng giá. Nếu đọc trước bạn sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí khi mua trang thiết bị cho căn nhà hoặc khoán trắng cho nhà thầu xây dựng.    

5.Không ràng buộc giá xây dựng ngay từ đầu

 Trừ khi bạn đưa ra một mức tối đa, nếu không chi phí cuối cùng sẽ trở nên không rõ ràng, và thường xuyên vượt ra ngoài những gì bạn ước tính. → Thuê một nhà thầu có uy tín và hiểu biết.

6.Hư hỏng vật liệu do bảo quản sai cách

Có những yếu tố ẩn bên trong mà bạn không biết (ví dụ gỗ bị hư mục, bị côn trùng đục, mỏm đá hoặc nước ngầm vấn đề, vv).  Trong trường hợp này, cần phải kiểm tra vật liệu tại công trường kĩ lưỡng để tránh mất chi phí hư hao, mất mát vật liệu. =>    Cần phải điều tra tình trạng công trường kĩ lưỡng để tránh mất chi phí trùng tu. 

7.Lỗi xây dựng / thiết kế

Ràng buộc với Kiến trúc sư, nhà thầu từng hạng mục thi công và kiểm tra trên từng hạng mục đó ( làm việc với bộ phận giám sát ). Nếu lỗi phát sinh từ đơn vị thi công , thiết kế , bạn có thể căn cứ trên các cam kết của hợp đồng để làm việc về phát sinh chi phí và chịu trách nhiệm    => Cần phải nhờ những kiến trúc sư, nhà thiết kế có uy tín để xây dựng một ngôi nhà hoàn hảo, nếu không bạn sẽ phải gặp tình huống trớ trêu vào giai đoạn hoàn thiện của căn nhà 

8.Những quyết định thay đổi của chủ nhà

Nếu bạn là chủ sở hữu căn nhà, bạn có quyền quyết định chọn các cửa sổ đắt hơn trong dự án; hoặc quyết định thay đổi bức tường, cửa sổ, vv, sau khi xây dựng…Như vậy bạn cũng sẽ tốn thêm chi phí cho việc thay đổi như thế.

→ Cần lập kế hoạch một cách chi tiết cho căn nhà của bạn và nếu muốn thêm bất kì thay đổi nào thì thực hiện trước khi khởi công càng sớm càng tốt.   Cần lập kế hoạch một cách chi tiết cho căn nhà của bạn. 

Tất cả những vấn đề phát sinh nêu trên đều có thể xảy ra và khiến bạn mất không ít những chi phí khi trong quá trình xây dựng, đội  giá công trình lên rất nhiều, hi vọng qua những lưu ý của các chuyên gia bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm và có biện pháp loại bỏ chi phí thi công vô lý khi xây nhà. 

Sưu tầm 

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.