Lộ xu hướng đầu tư dài hạn vào phân khúc văn phòng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong khi tỷ giá được kiểm soát khá vững, vàng giảm giá mạnh, lãi suất ngân hàng giảm, thì đầu tư vào bất động sản văn phòng đang được nhiều người đánh giá là khả quan trong tương lai gần.

>> Nhà ở xã hội chậm triển khai vì kém hấp dẫn giới đầu tư

lo-xu-huong-dau-tu-dai-han-vao-phan-khuc-van-phong

Làn sóng đầu tư nước ngoài mới sẽ tiếp thêm động lực cho bất động sản văn phòng

Theo báo cáo cập nhật thị trường bất động sản được CBRE Việt Nam công bố mới đây, nền kinh tế đang khởi sắc rõ rệt, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gia tăng mạnh, nên thị trường văn phòng cho thuê đang có những chuyển tích cực.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 cho phép các doanh nghiệp nước ngoài cho thuê lại bất động sản mà họ đang thuê. Hơn nữa, họ có thể mua lại cả một toà nhà đã được xây dựng hoàn thiện, chứ không cần phải là chủ đầu tư từ đầu như trước.

“Đây được xem là một bước tiến quan trọng về chính sách trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, xu hướng cho thuê dài hạn hoặc bán sàn văn phòng đang trở nên phổ biến hơn, thậm chí diễn ra với các toà văn phòng chưa được hoàn thiện. Loại hình kinh doanh này sẽ trở thành một kênh đầu tư mới khi các chủ đầu tư luôn mong muốn đa dạng hoá các loại tài sản đầu tư của mình”, ông Richard Leech nhận định.

Đón đầu xu hướng này, IDJ Investment đang chào bán những lô văn phòng tại tòa nhà Charmvit Tower tại số 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội, với giá tương đương giá căn hộ cao cấp là 42 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT) trong thời gian 42 năm. Với phương thức này, các doanh nghiệp phải chi trả khoản tiền không nhỏ trong một lúc, nhưng bù lại, lợi ích về lâu dài lại rất lớn. Bởi vì doanh nghiệp không phải lo chuyển văn phòng. Hơn nữa, tính ra, chi phí bình quân hàng năm, hàng tháng của doanh nghiệp khi mua văn phòng làm trụ sở so với đi thuê rẻ hơn nhiều.

Với nhiều nhà đầu tư, việc mua bất động sản văn phòng và cho thuê lại là cơ hội sinh lời tốt, vì văn phòng cho thuê đang rất hút khách. Theo phương án kinh doanh của IDJ Investment, những nhà đầu tư mua văn phòng với diện tích lớn hơn 100 m2, nếu không trực tiếp cho thuê thì có thể cho IDJ Investment thuê lại và đơn vị này cam kết sẽ trả mức lợi tức lên đến 10%/năm trong vòng 10 năm đầu tiên. Đây là mức cam kết lợi tức cao nhất từ phía các doanh nghiệp bất động sản trong các hình thức đầu tư trên thị trường hiện nay.

Theo CBRE, trong nửa cuối năm 2015, dự kiến phân khúc bất động sản văn phòng cho thuê sẽ chào đón 8 dự án mới, với nguồn cung gần 240.000 m2. Nổi bật trong đó là toà nhà hạng A - TNR Tower (nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh), dự kiến được khánh thành trong quý IV.

Bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn thị trường CBRE Việt Nam cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2015, ba văn bản luật quan trọng là Luật Đầu tư, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực với hàng loạt quy định mới theo hướng thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư - kinh doanh.

Cộng với việc nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết sẽ thúc đẩy thị trường địa ốc bước vào chu kỳ phát triển mới. Nhu cầu bất động sản được kỳ vọng sẽ tăng lên nhiều từ khối ngoại. Đây sẽ là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản trong nước, đặc biệt là ở phân khúc văn phòng.

 

 Theo Đầu tư Bất động sản

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.