Lỡ đặt cọc mua đất dính quy hoạch và nợ thuế, có nên tiếp tục?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi có mua một miếng đất vào tháng 9/2013. Diện tích đất 110m2, giá 610 triệu đồng (chưa bao gồm thuế chuyển quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp qua đất ở).

>>Vẫn bán được nhà dù các con không đồng ý?

>>Phải làm gì khi chủ thuê nhà muốn “đuổi” mà hợp đồng vẫn còn liệu lực?

Đến cuối tháng 10 /2013 thì tôi nhận được tin là đất thuộc diện quy hoạch 1/2000 của UBND.TP (quy hoạch này có hiệu lực từ ngày 25/10/2013 - nghĩa là sau 1 tháng từ khi tôi đặt cọc tiền).

Tôi đã đặt cọc cho miếng đất đó 150 triệu đồng. Sau khi biết tin, tôi đã dừng lại không mua nữa. Hiện tại tôi chưa lấy được tiền cọc. Vì rất khó để lấy lại tiền nên tôi phân vân có mua nữa hay không. Chính vì thế tôi muốn được tư vấn một số vấn đề sau:

Miếng đất tôi đã đặt tiền cọc mua thuộc một phần miếng đất có diện tích 1000m2, bị nằm trong quy hoạch khu cây xanh đô thị, được cấp sổ hồng tháng 9/2012.

Nhưng trong sổ hồng ghi còn nợ thuế đất. Bây giờ chủ đất phân lô và bán. Họ ra điều kiện người mua phải đóng thuế đất để tách sổ.

Vậy nợ thuế đất của nhà nước đến khi nào thì hết hạn? Tiền thuế tính thế nào?  Miếng đất 1000 m2 đó có được tách nhỏ ra cho từng cá nhân không?

josephanhnguyen@...

Lỡ đặt cọc mua đất dính quy hoạch và nợ thuế, có nên tiếp tục?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo trả lời:

Nợ tiền sử dụng đất không được chuyển nhượng quyền sử dụng

Theo hướng dẫn tại Khoản 3, Điều 7, Thông tư 93/2011 ngày 29-6-2011, hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng thì phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ.

Trường hợp được phép chuyển nhượng một phần thửa đất, cơ quan tài nguyên - môi trường làm thủ tục tách thửa để cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất tương ứng với phần chuyển nhượng.

Theo đó, khi người sử dụng đất hoàn thành việc thanh toán nợ, cơ quan thuế sẽ ra thông báo hoặc xác nhận để người sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất  làm thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, bạn không thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất vì chỉ khi nào trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không thể hiện nội dung còn nợ tiền sử dụng đất thì quan hệ chuyển nhượng giữa bạn và người sử dụng đất mới được pháp luật công nhận.

Như vậy, việc bạn mua đất khi chủ mảnh đất còn nợ tiền sử dụng đất không được pháp luật công nhận. Vì vậy, khi chủ đất tự ý tách thửa để bán là không phù hợp quy định pháp luật đất đai.

- Tiền thuế đất được tính như sau: Theo điểm 8 - NĐ 120/2010 Khi thanh toán nợ, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được trả nợ dần khi có khả năng về tài chính trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Như vậy, chủ sử dụng thửa đất phải nộp thuế theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận QSD đất và được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm. Sau 5 năm mà chưa trả hết nợ thì theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

- Điều kiện tách thửa: Miếng đất chỉ được tách thửa sau khi đã nộp số tiền sử dụng đất còn nợ. Điều kiện về tách thửa quy định tại Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về diện tích tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Sưu tầm 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.