Lĩnh vực bất động sản thu hút gần 20% vốn FDI

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Với việc chiếm 19,3% trong tổng số vốn đầu tư, thu hút vốn FDI với gần 1,7 tỷ USD, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã nắm giữ vị trí thứ 2 trong việc thu hút vốn FDI ở Việt Nam.

>> FDI phân hoá mạnh: Tích cực hay đáng lo?

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/7/2015, có 1.068 dự án mới trên cả nước với tổng số vốn đăng ký lên tới 6,92 tỷ USD, tính đến thời điểm 20/7/2015 và so với cùng kỳ năm ngoái đạt mức tăng hơn 1%.

Ngoài ra, số dự án đăng ký tăng vốn đầu tư là 341 lượt dự án với 1,88 tỷ USD tổng vốn đăng ký tăng thêm,  so với cùng kỳ năm ngoái bằng 70,2%.

Bởi vậy, tổng vốn đăng ký tăng thêm và cấp mới đạt 8,8 tỷ USD nếu tính chung trong 7 tháng đầu năm 2015, so với cùng kỳ năm 2014 bằng 92,4%.

Ước tính, trong 7 tháng đầu năm 2015, số tiền đã giải ngân của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài là 7,4 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2014 đạt mức tăng 8,8%.

linh-vuc-bds-thu-hut-fdi

 Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã nắm giữ vị trí thứ 2 trong việc thu hút vốn FDI ở Việt Nam

Những lĩnh vực dành được nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư nước ngoài đó là lĩnh vực chế tạo, công nghiệp chế biến với số dự án đăng ký mới là 570 dự án và số dự án tăng vốn là 245 dự án. So với tổng số vốn đầu tư đã đăng ký, tổng số vốn tăng thêm và cấp mới chiếm 69,7% và đạt 6,14 tỷ USD.

Đứng ở vị trí thứ 2 là lĩnh vực kinh doanh BĐS với 7 lượt dự án tăng vốn và 15 dự án đăng ký mới với 1,69 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm, so với tổng vốn đầu tư chiếm 19,3%.

Đứng vị trí thứ 3 là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa với 26 lượt dự án tăng vốn và 141 dự án đầu tư mới với 294,9 triệu USD tiền vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm.

Cục Đầu tư nước ngoài cũng thông tin thêm, tính đến thời điểm này, số quốc gia và vùng lãnh thổi có dự án đầu tư tại Việt Nam đã lên tới con số 53. Trong đó, quốc gia đứng vị trí đầu bảng với việc chiếm 21,7% vốn đầu tư tại Việt Nam đó là Hàn Quốc, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm của nước này vào Việt Nam  là 1,91 tỷ USD.

Giữ vị trí thứ 2 là Vương quốc Anh với việc chiếm 14,2% tổng vốn đầu tư cùng số vốn đầu tư là 1,24 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ ba là BritishVirginIslands với 835,3 triệu USD vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm, so với tổng vốn đầu tư chiếm 9,5%.

Cũng trong 7 tháng đầu năm 2015, nếu Xét theo địa bàn đầu tư, có 47 tỉnh, TP ở Việt Nam được đầu tư bởi các nhà đầu tư nước ngoài, Tp.HCM chính là địa phương đã thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong đó với việc chiếm 27,5% cùng tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,42 tỷ USD.

Đứng ở vị trí thứ hai, Bình Dương là tỉnh có tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm chiếm 12,6% và mức tăng là 1,11 tỷ USD. Tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,1 triệu USD, Đồng Nai đứng thứ 3 và chiếm 12,5%.

Trong suốt 7 tháng đầu năm 2015 vừa qua, có một vài dự án lớn đã được cấp phép, nổi bật trong đó có thể kể đến dự án liên doanh giữa nhà đầu tư Denver Power  Ltd - Vương quốc Anh với Công ty TNHH BĐS Trần Thái Liên và Công ty Cổ phần BĐS Tiến Phước với tổng số vốn đầu từ tới 1,2 tỷ đồng đó là dự án Công ty TNHH liên doanh TP Đế Vương, được biết, dự án này đầu tư vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh BĐS tại Tp.HCM.

Còn lại, chưa có dự án nào với trị giá trên 1 tỷ USD, bên cạnh đó, những dự án lớn khác đầu tư vào sản phẩm xơ tổng hợp polyester, sản phẩm may mặc, sản xuất sợi.

 

Theo VnEconnomy

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.