Li Ka Shing lấy lại ngôi vị giàu nhất châu Á

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ngay sau khi công bố kế hoạch tái cấu trúc, cổ phiếu của Cheung Kong Ltd và Hutchison Whampoa Ltd đã tăng vọt lên các kỷ lục mới, giúp Li Ka Shing lấy lại ngôi vị giàu nhất châu Á từ Jack Ma của Alibaba.

>> Ông Cao Tiến Vị: "Nghiệp điều hành" chưa dứt

Tại Hong Kong, người giàu có nhất châu Á, Li Ka Shing, đang tái cấu trúc đế chế của ông để tạo thành 2 công ty riêng lẻ. Mảng bất động sản Hong Kong được tách ra khỏi tập đoàn toàn cầu vốn bao gồm nhiều ngành kinh doanh hết sức đa dạng như cảng và viễn thông.

Năm nay 86 tuổi, tỷ phú này sở hữu hai công ty lớn đang niêm yết ở Hong Kong: Cheung Kong Ltd (công ty mẹ) và công ty con Hutchison Whampoa Ltd. Hai công ty này có tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt khoảng 312 tỉ HKD (tương đương 40 tỉ USD) và thu hút hơn 280.000 lao động trên toàn thế giới.

li-ka-shing-lay-lai-ngoi-vi-giau-nhat-chau-a

Li cho hay tài sản bất động sản của cả Cheung Kong và Hutchison sẽ được tập trung cho công ty mới niêm yết trên sàn Hongkong là CK Property. Tài sản còn lại của 2 công ty, bao gồm hệ thống cảng ở 26 quốc gia, công ty viễn thông di động và cổ phần trong công ty dầu Canada Husky Energy Inc, sẽ được niêm yết riêng với tên gọi CKH Holdings. Quá trình niêm yết cả hai công ty mới đều được thực hiện theo hình thức LBI, có nghĩa là không huy động vốn mới.

Thông báo chính thức của tập đoàn cho biết tái cấu trúc các công ty sẽ tạo ra thêm giá trị cho cổ đông vì giúp xóa bỏ “chiết khấu công ty mẹ” thường được nhà đầu tư sử dụng khi định giá công ty. Hiện 49,97% cổ phần của Hutchison được nắm giữ bởi Cheung Kong. Li cho biết ông tự tin rằng tập đoàn sẽ tăng thêm cổ tức chi trả cho cổ đông sau khi thương vụ này hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2015.

Theo Cheung Kong, cấu trúc hiện tại (tức Hutchison và Cheung Kong sở hữu hoạt động kinh doanh bất động sản) khiến vốn hóa thị trường bị chiết khấu 23% (tương đương 87 tỷ USD) so với giá trị sổ sách. Cả hai đang có cổ phần ở một số khách sạn ở HongKong và Trung Quốc cũng như bất động sản ở Trung Quốc.

Li và quỹ tín thác của gia đình ông sẽ nắm 30,15% cổ phần của cả CKH Holdings và CK Property. Hiện họ đang sở hữu 43,42% cổ phần của Cheung Kong. Họ cũng sở hữu 2,52% cổ phần của Hutchison tách biệt với số cổ phần mà Cheung Kong sở hữu.

Công ty mới CKH Holdings sẽ là một công ty tập trung toàn cầu với tài sản ở hơn 50 quốc gia. Nó sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Husky và có cổ phần ở siêu thị ParknShop ở HongKong, hiệu thuốc ở Anh và các tài sản viên thông, cảng ở châu Âu,…

Ngược lại, CK Property sẽ chủ yếu tập trung ở HongKong, nơi tập đoàn của ông Li dẫn đầu tăng trưởng. CK Property cũng có tài sản bất động sản ở Trung Quốc, bao gồm các quĩ tín thác đầu tư bất động sản được niêm yết.

“Chúng tôi thực sự muốn xử lý triệt để vấn đề công ty mất giá này từ rất lâu rồi. Thật vui mừng khi các lãnh đạo cấp cao đi đến quyết định tái cấu trúc.” Victo Li, con trai lớn của ông Li đồng thời là phó chủ tịch của Cheung Kong và Hutchison cho biết.

Theo hồ sơ, các cổ đông bất động sản Cheung Kong sẽ nhận được 1 cổ phiếu CKH Holdings cho mỗi cổ phần Cheung Kong, trong khi các nhà đầu tư Hutchison chỉ nhận được 0,684 cổ phiếu CKH Holdings cho mỗi cổ phần Hutchison.

CKH Holdings sẽ sở hữu 3 tập đoàn PLC cung cấp dịch vụ điện thoại di động ở Anh và một số nơi ở châu Âu sau khi thương vụ hoàn thành.

William Lo, nhà quản lý danh mục đầu tư của Ample Capital Ltd ở HongKong, công ty sở hữu cổ phần của Hutchsion, cho biết: “Tôi mong rằng cổ phiếu của 2 công ty sẽ cùng tăng vào thứ 2 tới bởi tái cấu trúc có thể gia tăng giá trị của việc kinh doanh hiện tại”.

 

Theo Infonet

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.