Lấn vịnh Hạ Long mới chỉ là ý tưởng của Công ty Âu Lạc Tuần Châu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tất cả mới chỉ là ý tưởng đề xuất của Công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu lên UBND tỉnh Quảng Ninh.

>>Bộ Xây dựng: Cắt giảm trên 5.800 tỷ đồng qua tiền kiểm

Liên quan đến việc đề xuất lấn vịnh Hạ Long của Công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu, chiều 20/1 trong cuộc giao ban báo chí thường kỳ của Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ninh, Giám đốc sở xây dựng Quảng Ninh, Ông Nguyễn Mạnh Tuấn đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Theo giám đốc Sở xây dựng Quảng Ninh, ngày 25/10/2014, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh có báo cáo ý tưởng điều chỉnh quy hoạch phân khu chức năng 1/200 khu du lịch giải trí Quốc tế Tuần Châu lên Ủy ban Nhân dân tỉnh. Sau khi nghe báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo số 247 về ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

lan-vinh-ha-long-moi-chi-la-y-tuong-cua-cong-ty-au-lac-tuan-trau

Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu giữ nguyên tính chất quy hoạch khu du lịch và giải trí Quốc tế Tuần Châu với chức năng chủ đạo là khu du lịch và dịch vụ với yêu cầu đẳng cấp Quốc tế. Bên cạnh đó, giữ nguyên khu vực phía đông bắc, phía đông của đảo theo Quy hoạch đã được duyệt, không lấn và mở rộng thêm. Nghiên cứu mở rộng tuyến đường Quốc lộ 18 và đảo và tuyến trục chính xuyên đảo. Đồng ý cho Công ty mở rộng sân gôn từ 18 thành 27 lỗ. Có thể nghiên cứu điều chỉnh ranh giới phía Tây, Tây Bắc và Tây Nam của đảo.

Căn cứ vào kết luận này, Công ty TNHH Âu Lạc cũng đã nghiên cứu và báo cáo ý tưởng với các cơ quan chức năng của tỉnh. Về điều chỉnh quy mô sân gôn, theo quy hoạch cũ sân gôn được duyệt là 18 lỗ diện tích 75,3 héc ta, sân gôn này nằm trong quy hoạch sân gôn Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và nằm hoàn toàn trên bãi chiều ngập nước ở ven biển phía Bắc và Tây Bắc của đảo Tuần Châu. Hướng điều chỉnh mới là sẽ tăng lên thành 27 lỗ.

Về điều chỉnh khu biệt thự du lịch, trước đây nằm rải rác ở khu biệt thự sinh thái gần khu vực biểu diễn cái heo. Công ty đề xuất quy hoạch lại theo hình dáng của 3 bông hoa. Mục tiêu là tạo ra sự khác biệt. Tận dụng tối đa yếu tố thiên nhiên của Vịnh Hạ Long, địa hình đảo Tuần Châu tạo ra một đô thị đẳng cấp và khác biệt. Khu đất xây 3 bông hoa này cũng nằm hoàn toàn ở khu bãi chiều ngập nước ở ven biển phía Nam và Tây Nam của đảo. Khu vực đó là khu vực sình lầy. Hướng của Công ty TNHH Âu Lạc là cải tạo khu sình lầy này thành khu phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp nhằm hạn chế sự phát tán của sinh lầy này ra môi trường Vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, sau khi nghe đề xuất phương án ý tưởng của Công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh cũng đưa ra những góp ý. Theo đó, đề nghị Công ty tiếp tục nghiên cứu quy hoạch đảm bảo chức năng chủ đạo theo chỉ đạo của tỉnh.

Về phần mở rộng về phía Tây, Tây Bắc và Tây Nam không được làm tuyến đê bao khu vực trong phạm vi cho cả 3 bông hoa. Tính toán và giải trình rõ phương án kỹ thuật cụ thể về tuyến kè cho từng bông hoa đảm bảo phù hợp với cảnh quan, không làm lộ phần chân kè. Hiện quy mô đất sử dụng cho 3 bông hoa hiện đang quá lớn theo đề xuất của Tuần Châu rơi vào khoảng gần 100ha. Vì vậy cần phải cân đối lại quy mô. Cân đối giữa quỹ đất dùng chuyển đổi để tiếp tục mở rộng sân gôn, sắp xếp lại những công trình kém chất lượng đảm bảo các tiêu chí theo yêu cầu và những yêu cầu về vấn đề di sản.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở xây dựng Quảng Ninh cũng cho biết: “Theo Nghị quyết số 64 của Hội đồng Nhân dân tỉnh là tiếp tục hạn chế tối đa việc phát triển quỹ đất đô thị bằng hình thức lấn biển không san đồi lấp biển. Vị trí nghiên cứu điều chỉnh mở rộng theo yêu cầu của công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu thuộc vùng đệm Vịnh Hạ Long. Vì vậy nếu mở rộng thêm như trên cần nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng để làm cơ sở báo cáo Ủy Ban tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét”.

Còn về xác định vùng đệm Vịnh Hạ Long, theo ban quản lý Vịnh Hạ Long, trước đây vùng đệm Vịnh Hạ Long được xác định cách vùng lõi từ 5 đến 7 km. Nhưng đối với dải ven bờ lại được tính từ Quốc lộ 18 A trải dài từ khu được vào Tuần Châu tới khu Mông Dương, Cẩm Phả. Nhưng hiện nay đường 18A lại nằm cách bờ Vịnh đến gần 1 km.

Như vậy theo luật di sản văn hóa điều chỉnh thì tất cả các dự án nằm trong vùng đệm đều phải xin ý kiến của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch. Như vậy đồng nghĩa là chỉ cần sửa một cái nhà dân trên địa bàn thành phố Hạ Long cũng cần phải xin ý kiến của Bộ văn hóa. Bên cạnh đó, trước đây khi khoanh vùng vùng đệm chỉ là định tính. Bởi bản đồ quản lý Vịnh Hạ Long trước đây được vẽ bằng tay không có hệ tọa độ số và không sử dụng file mềm. 

Vì vậy, Ban quản lý Vịnh Hạ Long cũng đã đề xuất phương án xác định lại ranh giới các khu vực bảo vệ của di sản Vịnh Hạ Long, gửi các sở, ngành, địa phương tham gia ý kiến, nhằm làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản, đồng thời làm cơ sở quy định cụ thể nhiệm vụ của các ngành, địa phương liên quan trong công tác phối hợp quản lý.

Bà Phạm Thùy Dương, Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết: “Việc điều chỉnh và cả vùng lõi thì cơ quan quản lý di tích được phép đề xuất nhưng phải theo quy trình. Thời gian vừa rồi, Ban quản lý Vịnh Hạ Long cũng đã phối hợp với các sở ngành xem xét để xác định lại tọa độ cũng như địa điểm. Ở đây theo yêu cầu của UBND tỉnh là không chỉ xác định vùng đệm mà xác định cả vùng lõi”.

Dự kiến trước tháng 2 năm nay, Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ hoàn thiện và gửi lên UBND tỉnh Quảng Ninh sơ đồ điều chỉnh và xác định lại vùng lõi cũng như vùng đệm của Di sản Vịnh Hạ Long, sau đó sẽ tham mưu với UBND tỉnh lập quy hoạch chi tiết để trình lên tổ chức UNESCO./.

 

Theo VOV

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.