Làm nhà mùa Xuân năm Nhuận

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Người phương Đông quan niệm năm nhuận tốt lành cho những việc khởi đầu như tạo dựng sự nghiệp, dựng vợ gả chồng, xây dựng nhà cửa…

5 điều quan trọng nhất cần lưu ý khi xây, sửa nhà

Năm nhuận là năm cuối cùng hoàn thiện một chu kỳ để mở ra một chu kỳ mới nên sinh khí sẽ sớm phát hơn. Người phương Đông quan niệm năm nhuận tốt lành cho những việc khởi đầu như tạo dựng sự nghiệp, dựng vợ gả chồng, xây dựng nhà cửa…

Năm nhuận là gì?

Theo lịch ta (Trung Quốc cũng theo lịch Ta) theo vòng quả đất xoay chung quanh mặt trời mà tính năm, theo vòng mặt trăng xoay xung quanh quả đất mà tính tháng, theo vòng quả đất xoay chung quanh mặt trời thì mặt trăng đã xoay chung quanh quả đất được mười hai vòng và một phần ba vòng nữa. Cho nên mỗi năm lại thừa ra hơn 10 ngày, tính số thừa ấy lại thì hai năm rưỡi lại thừa ra một tháng, tháng thừa ấy gọi là nhuận Nguyệt (tháng thừa). Lịch Tây theo mặt trời tính năm, cứ hết một vòng quả đất xoay xung quanh mặt trời thì quả đất nó tự xoay mình nó được 365 vòng và lẻ một phần tư, cho nên tính 4 năm thì lại thừa một ngày gọi là nhuận Nhật (ngày thừa), năm nào có ngày nhuận thì cho vào tháng hai là 29 ngày.

lam-nha-mua-xuan-nam-nhuan

Khu vực Đông Nam Á (trong đó có miền bắc Việt Nam) chịu ảnh hưởng rõ nét nhất từ mặt trăng, nên từ xa xưa trong nông lịch đến phong thủy của các triều đình đến các phong tục, văn hóa đều gắn liền với mặt trăng và nghiên cứu kỹ sự dịch chuyển của mặt trăng.

Như trên phân tích thì năm nhuận là năm cuối cùng hoàn thiện chu kỳ mặt trăng theo thái dương hệ, và cũng là năm hoàn thiện vòng chu kỳ 24 tiết khí kết thúc một chu kỳ và là tiền đề mở ra chu kỳ tiếp theo nên sinh khí sẽ sớm phát hơn, vòng hoàn đạo cũng có thêm một chu kỳ nguyệt lệnh cho nên dễ có cơ hội thành công cho những việc khởi đầu (là thời cơ thuận lợi để làm những việc lớn trong đời người như lấy vợ, gả chồng, tạo dựng sự nghiệp, hay xây dựng nhà cửa…).

Năm Nhuận chọn được tiết Xuân cho việc khởi đầu xây dựng nhà cửa là điều tuyệt vời. 
Lưu ý khi làm nhà đón khí của năm tốt, năm nhuận, mỗi năm lại có một loại khí khác nhau (luân chuyển theo phi tinh). Vì thế, người xưa luôn lưu ý và coi trọng thứ tự, các bước khi xây nhà cửa trong năm tốt nên động thổ và đổ mái cùng năm sẽ bảo toàn được khí tốt.

Các bước như sau:

1. Động thổ là việc quan trọng, làm trước.

2. Xây tường bao giữ khí ổn định (nếu có sân vườn) trong một năm (kiêng làm nhà 2 năm sẽ hỗn khí).

Ghi chú: chỉ cần quan tâm phần thô, phần hoàn thiện có thể làm năm sau mà không phải lo lắng.

Và mùa Xuân được tính như thời điểm “khởi” một việc mới quan trọng.

Chữ xuân:

Mùa xuân từ tháng giêng đến tháng ba gọi là mùa xuân. Mùa xuân là đầu bốn mùa, muôn vật đều có cảnh tượng hớn hở tốt tươi, cho nên các cụ mới ví người tuổi trẻ như mùa xuân, mà gọi thì tuổi trẻ là thanh xuân (xuân xanh), ý thú hoạt bát gọi là xuân khí, thầy thuốc chữa khỏi bệnh gọi là “diệu thủ hồi xuân”.

Một số ngày đẹp xuân Giáp Ngọ cho việc động thổ xây cất nhà mới.

Nguyên lý chọn ngày            

Chọn ngày có trực: Khai (tốt cho những việc mới).

Chọn ngày có sao: Sinh Khí.

Chọn ngày có trực Kiến, trực Khai (tốt cho những việc mới bắt đầu), được thêm Hoàng Đạo và có kèm Giải Thần thì càng được tốt.
Những sao tốt cho việc Động thổ: Sinh khí, Thiên đức, Thiên đức hợp, Nguyệt đức, Nguyệt đức hợp, ngũ phá, Tam hợp, Lục hợp, Thiên ân, có trực khai.

Những sao không tốt cho việc Động thổ: Thiên cương, Sát chủ, Đại hao, Thập các đại bại, Thụ tử, Kiếp sát, Trùng tang, Kim thần Thất sát, Địa phá, Thổ ôn, Thổ phủ, Thổ cấm, Đại đặc, Lôi công.

Khi chọn được ngày, ta chọn giờ theo Bát quái lịch.

Những giờ tốt cho việc động thổ: giờ Mông, giờ Giải, giờ Hàm, giờ Đại Hữu, giờ Ký Tế.

Sưu tầm

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.