Làm giàu từ "hàng lạnh"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đặt tên công ty là Thiên Bút, một danh thắng ở tỉnh Quảng Ngãi, Trần Thanh Phong trước sau vẫn khẳng định mình là một người con của quê hương Quảng Ngãi.

>>5 phẩm chất của nhà lãnh đạo hướng nội

Làm giàu từ "hàng lạnh"

Hành phương Nam

Sinh ra và lớn lên ở Đức Phong (Mộ Đức, Quảng Ngãi), Trần Thanh Phong cùng vợ gầy dựng thương hiệu khô bò Thanh Ly khá nổi tiếng để có cuộc sống ổn định ở quê nhà. Nhưng đến cuối năm 2003, Thanh Phong quyết định vào TP.HCM sinh sống.

Anh kể: "Chúng tôi vào TP.HCM lập nghiệp thực ra là vì đứa con đầu lòng. Con trai tôi sinh năm 1998, vì sinh thiếu tháng nên hay đau bệnh, bệnh nặng nhất là suyễn. Hồi đó, cứ đến mùa lạnh là lại phải mang con vào TP.HCM để vừa tránh lạnh, vừa chữa bệnh, nên cuối cùng mình quyết định vào TP.HCM ở hẳn vì tương lai của con".

Vợ ở lại, Phong khăn gói vào trước để xem xét tình hình. Trước tiên là kiếm việc làm, sau một thời gian làm đủ thứ việc linh tinh, rồi làm thợ kim hoàn, Phong tình cờ gặp một người bạn giới thiệu cung cấp thực phẩm cho công ty chuyên sản xuất giò chả Long Phụng. Sẵn có kinh nghiệm làm thực phẩm, Phong "tuyển" thịt bò từ Quảng Ngãi đưa vào TP.HCM.

Không ngờ thịt bò Quảng Ngãi được Công ty Long Phụng đánh giá cao về chất lượng, họ lập tức ký hợp đồng với Phong. Sau thịt bò, Phong nhận cung cấp thêm thịt heo cho Long Phụng. Thời điểm này, chợ Phạm Văn Hai tại TP.HCM là chợ đầu mối thịt heo lớn nhất. Thế là, như những ngày ở quê, từ 2 giờ sáng, Phong đã đến chợ "gom" thịt.

Chiếc xe máy của anh mỗi lần chở từ 300 - 400kg thịt heo. "Nhiều khi đang chạy nghe rớt một bịch thịt chừng chục ký, tiếc đứt ruột nhưng không dám dừng xe lại vì chở quá nặng, dừng lại là ngã ngay. Có thời gian vợ vào cùng đi làm, thấy mình vất vả quá, không đành lòng, khuyên về quê sống cho nhẹ nhàng", Phong nhớ lại.

Túc tắc làm ăn như thế cho đến một lần tình cờ Thanh Phong biết công ty bạn hàng nhập về một container thịt trâu Ấn Độ đông lạnh nhưng không bán được. "Khi tôi đến xin thịt trâu về ăn thử thì thấy không khác với "thịt nóng" là mấy", Phong cho biết.

Tuy là lần đầu tiên "chạm" vào hàng đông lạnh, nhưng thấy chất lượng khá tốt, giá cả lại rẻ hơn hàng trong nước khá nhiều nên Phong quyết định đầu tư vào lĩnh vực mới mẻ này. Ngày thành lập Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Thiên Bút cũng là ngày 28 tấn thịt đông lạnh đầu tiên được nhập về.

Thế nhưng, hai tháng sau đó, Trần Thanh Phong phải trầy trật lắm mới bán được một ít. "Ngày đó, người dân chưa quen dùng thịt đông lạnh, tôi phải đích thân mang biếu cho từng người ăn thử. Không đưa được hàng vào chợ, hai tháng đầu gần như tuyệt vọng, tới giáp Tết, tôi thử vận may bằng cách đến các nhà hàng tiệc cưới chào hàng, nhưng cũng không mấy hy vọng. Thế rồi, thật may mắn, khoảng một tuần sau, tôi nhận được điện thoại đặt hàng", Thanh Phong kể.

Ít lâu sau, việc kinh doanh của Thiên Bút dần ổn định. Năm 2007 doanh thu đạt 48 tỷ đồng, và chỉ riêng trong tháng 9 năm nay doanh thu đã đạt 38 tỷ đồng.

Cái lợi của thực phẩm đông lạnh

Không dám tự nhận Thiên Bút là công ty nhập khẩu hàng đông lạnh lớn hiện nay, nhưng Trần Thanh Phong luôn tự hào mình là một trong số ít người "khai phá” thị trường thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Theo nghề lâu năm, Phong tâm sự: "Làm nghề này đôi khi cũng thấy tủi, vì người ta hay nói nhập khẩu là làm nghèo đất nước, nhưng thú thật là càng làm, tôi càng nhận thấy cái lợi của hàng đông lạnh".

Theo Phong, người Việt Nam trước giờ có thói quen dùng "hàng nóng", tất nhiên "hàng nóng" sẽ tươi ngon nếu dùng ngay. Nhưng làm sao có thể dùng hết một lúc nguyên cả con trâu hay con bò nếu như không cấp đông cẩn thận, đúng quy cách? "Cách sử dụng "hàng nóng" lẫn "hàng lạnh" của chúng ta hiện nay có quá nhiều bất cập.

Lấy một ví dụ: "Hàng lạnh" khi vận chuyển đến khách hàng thì thành "hàng nóng", rồi từ "hàng nóng" lại được làm thành "hàng lạnh". Nếu cứ nóng, lạnh đột ngột như vậy thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập và phát triển một cách dễ dàng", Phong giải thích.

Hiểu rõ điều này, Công ty Thiên Bút đã đầu tư hệ thống xe lạnh chuyên dụng phục vụ quá trình chuyên chở hàng đến đại lý và khách hàng. Phong khẳng định: "Hàng nhập khẩu chính ngạch luôn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm".

Điểm đặc biệt ở Thiên Bút là trừ kế toán trưởng phải là người có kinh nghiệm, còn thì nhân viên ở các bộ phận đều... chưa biết gì về nghề, sau khi tuyển dụng Công ty sẽ đào tạo. Điểm lạ khác là hầu hết nhân viên ở đây đều là người Quảng Ngãi, và có lẽ đây là cách tương trợ người đồng hương thiết thực của Trần Thanh Phong.

Theo DNSG

Các tin khác

  • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

    Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

     

  • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

    Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

  • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

    Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

  • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

    Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

  • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

    Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

  • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

    Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

  • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

    Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

  • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

    Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

  • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

    Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

  • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

    Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.