Làm gì để tạo thêm cơ hội cho bất động sản phục hồi?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thời điểm năm 2009 và 2010, giá nhà đất tăng vùn vụt và trào lưu vay vốn ngân hàng (NH) đầu cơ kiếm lời lan khá nhanh. 

Những câu chuyện về mua bán nhà đất không chỉ được giới buôn bán bất động sản (BĐS) chuyên nghiệp quan tâm mà bất cứ ai cũng có thể lướt web tìm kiếm thông tin nhà đất để “lướt sóng” kiếm lợi nhuận. Nhưng, đấy là chuyện cách đây 4, 5 năm...

Ảnh minh họa

Phải khẳng định rằng, bên cạnh sự thiếu quy hoạch bài bản, phát triển không bền vững dẫn tới cung - cầu của các phân khúc không cân bằng, thì một đặc điểm nữa của thị trường bất động sản (BĐS) nước ta có sự tác động khá rõ của vốn tín dụng NH.

Nhận thấy sự tăng trưởng mạnh từ tín dụng BĐS, đầu tháng 10/2010 tại điểm c khoản 6 điều 5 của Thông tư 13/TT-NHNN đã quy định, hệ số rủi ro đối với tất cả các khoản cho vay nhằm mục đích kinh doanh BĐS là 250%. Điều này đã khiến cho tăng trưởng tín dụng BĐS trong năm 2011 giảm tới 13,4% so với cuối năm trước đó.

Bong bóng BĐS lên nhanh và cũng vỡ nhanh. Những thiệt hại không chỉ về mặt tài chính đã khiến bản thân người dân và các cơ quan quản lý rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm. Tuy nhiên việc thị trường BĐS “bất động” vài năm qua đã có tác động xấu đến môi trường kinh tế. Chính vì thế, việc tháo gỡ nguồn vốn cho thị trường BĐS ngày càng trở nên cấp thiết.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng, với quy định về hệ số rủi ro tương đối cao (250%) đối với các khoản cho vay BĐS đang là rào cản đối với sự phát triển của mảng tín dụng này. Kể từ năm 2011 đến nay, tín dụng được tập trung vào lĩnh vực sản xuất, thị trường BĐS đóng băng, giá của nhiều sản phẩm BĐS giảm tới hơn 50%.

Hiện nay, sau khi môi trường vĩ mô được kiểm soát tốt, lạm phát dự kiến năm 2014 chỉ ở mức khoảng 3% thì các chính sách tháo gỡ khó khăn cho BĐS đã được đặt ra. Sở dĩ như vậy vì BĐS là thị trường lớn, nguồn vốn được đầu tư tương đối nhiều, có tác động mạnh tới nền kinh tế nên phải có giải pháp ưu tiên tháo gỡ. Bên cạnh việc cơ cấu lại các phân khúc thị trường, nới quy định sở hữu nhà cho Việt kiều…

Ngành NH cũng đưa ra chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở (Thông tư số 11/2013/TT-NHNN). Sau hơn một năm thực hiện chính sách này, NHNN lại vừa ban hành Thông tư 32/2014/TT - NHNN sửa đổi bổ sung một số điều tại Thông tư số 11. Thông tư 32 đã bổ sung thêm nhiều đối tượng được vay vốn cũng như tăng thời gian được hưởng ưu đãi lãi suất vay vốn hỗ trợ nhà ở.

Đặc biệt, tiếp theo những tháo gỡ cho phía “cầu” – tức nới lỏng điều kiện, phạm vi áp dụng cho đối tượng được mua nhà ở xã hội, NHNN tiếp tục tháo gỡ nguồn “cung” khi ban hành Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài (có hiệu lực từ ngày 1/2/2015).

Theo Thông tư 36, hệ số rủi ro đối với các khoản phải đòi cho vay kinh doanh BĐS và chứng khoán đã được giảm từ 250% theo quy định tại Thông tư 13 xuống còn 150%. Việc điều chỉnh hệ số này được dự báo sẽ có tác động mạnh đến tín dụng cho BĐS.

TS.Trần Du Lịch – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia cho rằng, việc nới như vậy là cần thiết. Vì dư địa của thị trường BĐS còn rất lớn. Hơn nữa, phần lớn BĐS đang đóng băng lại là tài sản thế chấp của những món nợ xấu mà VAMC đã mua nên tương đối an toàn. Như vậy, với hàng loạt các chính sách mới của NHNN cơ hội mới cho thị trường BĐS hồi phục trong thời gian tới đã hình thành.

Theo Thời báo Ngân hàng.

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.