Làm chủ thông tin khi giao dịch BĐS tránh thiệt hại

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường thông tin BĐS Việt Nam hiện nay đang đứng trước thực trạng thiếu và yếu, thậm chí nhiễu loạn và nhiều thông tin ảo... 

>>Kinh nghiệm mua nhà thực tế

Lam-chu-thong-tin-khi-giao-dich-BDS-tranh-thiet-hai

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều trang web về BĐS, không thể phủ nhận sự phát triển rầm rộ của nó, nhưng chất lượng thông tin thì lại không cao. Có những thông tin được đưa lên web, nhưng khi tìm đến địa chỉ đó thì lại không có, hoặc giá quảng cáo một đằng, giá thực tế một nẻo.

Cũng có những thông tin không mang mục đích bán mà có ý đồ đánh lạc hướng thị trường, không giúp được gì cho thị trường cũng như cho người tiêu dùng. Điều này tôi cũng đã thử nghiệm rất nhiều lần, trực tiếp đi mua nhà và trực tiếp sử dụng dịch vụ, nên càng thấy rõ được sự nhiễu thông tin thị trường BĐS trên Internet hiện nay.

Các sàn giao dịch hiện nay cũng chỉ có một số thông tin nhất định, mỗi sàn đều ứng với mỗi chủ đầu tư dự án. Nhưng đôi khi chưa chắc có những thông tin thật của các dự án. Còn các dự án mua bán nhà riêng lẻ thì hầu như có rất ít trên các sàn giao dịch cũng như các trung tâm BĐS.

Có một thực tế phải thừa nhận rằng, nhiều sàn giao dịch dù hoạt động tích cực đến mấy nhưng cũng không hiệu quả bằng một cá nhân có nhiều thông tin về lĩnh vực này, người ta làm môi giới theo tính chất hoàn toàn cá nhân, hình thức mà chúng ta vẫn quen gọi là "cò" nhà đất.

Có thể thấy người mua hiện nay có được một giao dịch thành công, thường vẫn phải qua môi giới mang tính cá nhân. Hiệu quả của "cò" vẫn là cao nhất, đóng góp tích cực vào các giao dịch trên thị trường.

Người mua sẵn sàng trả theo giá thị trường, tức là mất 0,5% tổng giá trị của giao dịch cho "cò". Đổi lại, người ta được giới thiệu những lô đất BĐS ưng ý vì mỗi người có một nhu cầu khác nhau về vị trí đất, trạng thái nhà, người ta cũng muốn được giới thiệu những vị trí BĐS đang có nhu cầu bán phù hợp với nguyện vọng của họ. Các "cò" nhà đất thường lại là những người nắm chắc nhiều thông tin này hơn các sàn giao dịch.

Không ai dám cam kết khi tìm đến các "cò" môi giới là không có rủi ro. Tuy họ có nhiều kinh nghiệm thông tin và hoạt động mua bán nhà đất, nhưng lại cập nhật pháp lý chưa tốt. Ví dụ, hiện nay sổ đỏ ở nhiều quận, sau khi mua bán xong, quận không chấp nhận làm thủ tục sang tên vì có vấn đề về đăng ký nhà chưa đầy đủ, hoặc diện tích nhà trên sổ đỏ không đúng với hiện trạng.

Nếu "cò" không thông thạo về các thủ tục pháp lý thì có thể gây ra nhiều rủi ro về pháp luật.

Hoặc "cò" có thể đưa ra giá cao hơn giá của người bán để hưởng chênh lệch hoặc phân tích thông tin không đúng trên sổ đỏ, nếu không thông thạo về pháp luật để có thể phân tích, hoặc hướng dẫn chính xác người mua. Chẳng hạn, người bán đang nợ nghĩa vụ tài chính, như vậy người mua ngoài việc mua lại còn phải trả thêm cả nghĩa vụ ấy. Trong những trường hợp ấy, người mua nên đến các văn phòng luật sư để tham khảo thêm các loại thủ tục pháp lý. Nhưng hình như người Việt mình chưa có thói quen tìm đến các dịch vụ pháp lý này.

Thị trường thông tin BĐS được phổ biến ở nước ngoài, còn ở nước ta cũng có nhiều người làm, rất nhiều trang web thực hiện với việc làm đầu tiên là tạo ra các chợ ảo về BĐS, giới thiệu hình ảnh ba chiều, những clip về BĐS và những vùng xung quanh. Nhưng đáng tiếc là các trang web đó cho đến nay không tồn tại đúng với ý tưởng ban đầu, mà bị lệch lạc đi rất nhiều. Việc quan trọng bây giờ là đưa ý tưởng đó vào thực tế như thế nào để cả những người bán và người mua đều tin cậy tìm tới, đăng tải và tìm kiếm những thông tin BĐS một cách dễ dàng.

Khi đưa thông tin lên mạng thì cơ chế nào có thể ràng buộc người ta về nghĩa vụ tài chính. Người Việt thường có thói quen khi sau khi có thông tin trên mạng, người mua tìm đến người bán, và khi họ gặp nhau rồi thì lại quên mất việc phải trả chi phí cho thông tin mà họ có từ những sàn giao dịch ảo đó, vì không có quy định nào buộc người ta phải trả chi phí cho người tổ chức mạng. Thiếu những ràng buộc về tài chính khiến các "sàn ảo" của Việt Nam không sống được.

Thị trường BĐS ở nước ta còn đang "phôi thai", các dịch vụ hỗ trợ thị trường còn rất yếu, kể cả dịch vụ tài chính và pháp lý. Chúng ta rất cần những công ty làm nhiệm vụ môi giới một cách nghiêm túc, trọn gói, từ giới thiệu địa điểm, giá cả, đến các mặt phong thủy. Đây là một thị trường hứa hẹn sẽ rất phát triển, nhưng vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Còn về phía người tiêu dùng thì phải dựa vào kinh nghiệm của mình để biết trung tâm nào là uy tín để tiến hành giao dịch BĐS. Tôi nghĩ rằng điều này là không khó vì khi thị trường phát triển, bản thân nó sẽ chính là "bộ máy thanh lọc", chỉ ra trung tâm nào là uy tín. Hơn nữa, chính sách của Chính phủ có thể hỗ trợ cao nhất các trung tâm khi hoạt động tốt dịch vụ giao dịch này.

Sưu tầm

 

 

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.