Lãi suất không còn là rào cản doanh nghiệp

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Lãi suất không còn bị coi là rào cản đối với các doanh nghiệp (DN) cũng như cá nhân trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, bởi thời điểm này lãi suất cho vay đã lùi xa so với "đỉnh" hơn 20%/năm để xuống ngưỡng 10%/năm.

>>Thành lập Hội môi giới Bất động sản

Mặc dù lãi suất đã ở mức thấp, song nguồn vốn của ngân hàng vẫn bị "nghẽn" vì ít người vay. Để nguồn vốn không bị "ứ đọng", một lần nữa, các ngân hàng phải ráo riết đưa ra các sản phẩm cho vay ưu đãi, còn DN và người dân lại có điều kiện tiếp cận nguồn vốn giá rẻ…

lai-suat-khong-con-la-rao-can-doanh-nghiep

Từ đầu tháng 3, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở dành cho khách hàng cá nhân với lãi suất ưu đãi. Đối tượng có thể tham gia là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân, đối tượng thu nhập thấp thuộc các thành phần kinh tế có nhu cầu vay vốn để mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 hoặc nhà ở thương mại tại các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng giá trị hợp đồng mua bán đã gồm thuế VAT (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1.050.000.000 đồng. Khách hàng cũng có thể vay vốn để trả các chi phí chưa thanh toán phát sinh từ ngày 21-8-2014 (không gồm chi phí thuế) để xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở. Mức lãi suất áp dụng cho vay của SHB là 5%/năm, thời gian áp dụng lãi suất vay ưu đãi tối đa 15 năm đối với khách hàng mua nhà ở thương mại và 10 năm đối với khách hàng xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở từ thời điểm khách hàng giải ngân lần đầu tiên. Sau thời gian áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi, lãi suất sẽ được tính theo biểu lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân do SHB công bố cùng thời kỳ.

Tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), ngay từ những ngày đầu năm 2015, VPBank đã đẩy mạnh hai chương trình cho vay ưu đãi dành riêng cho khách hàng là DN vừa và nhỏ (SME): Cho vay kinh doanh bảo đảm bằng bất động sản (Business Financing) và tín dụng thông minh DN (SME SmartCredit). Với chương trình cho vay kinh doanh bảo đảm bằng bất động sản, khách hàng sẽ được vay vốn kinh doanh với những ưu đãi đặc biệt từ VPBank. Cụ thể, tài sản bảo đảm áp dụng 100% là bất động sản, khi tiếp cận vốn vay, khách hàng có thể được vay tối đa đến 90% trên giá trị tài sản bảo đảm, với tổng hạn mức vay tối đa 20 tỷ đồng trong vòng 25 năm. Thời hạn cho vay dài được coi là một ưu điểm đặc biệt của chương trình, nhờ vậy, khách hàng tăng khả năng chủ động cân đối tài chính và hoạt động kinh doanh một cách linh hoạt trong thời gian vay vốn tại VPBank. Tín dụng thông minh SmartCredit được xác định là chương trình hỗ trợ DN vay vốn nhanh chóng với thủ tục đơn giản, hưởng lãi suất cạnh tranh. Chương trình được thiết kế với điều kiện phê duyệt rõ ràng, điểm nổi bật là sự đa dạng các loại tài sản bảo đảm kết hợp với tín chấp. DN có thể sử dụng hàng hóa và quyền đòi nợ như một tài sản để bảo đảm cho khoản vay với tỷ lệ cho vay tối đa lên tới 100% trên trị giá tài sản bảo đảm. Bên cạnh đó, DN sẽ được cấp tín dụng có kỳ hạn linh hoạt với tổng hạn mức lên đến 20 tỷ đồng trong thời hạn 10 năm. Theo lãnh đạo của VPBank, cùng với việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chương trình cho vay đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngân hàng nhằm hiện thực hóa cam kết đồng hành cùng DN vừa và nhỏ của VPBank trong năm 2015.

Cũng cam kết đồng hành cùng DN, Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) triển khai gói tín dụng ngoại tệ tổng hạn mức 10 triệu USD trong chương trình "Ưu đãi lãi suất USD điều chỉnh 2 tháng một lần". Chương trình này dành cho khách hàng DN vay bổ sung vốn lưu động phục vụ tài trợ xuất khẩu - chiết khấu bộ chứng từ. Theo đó, DN sử dụng sản phẩm tín dụng chiết khấu bộ chứng từ theo phương thức L/C được vay lãi suất tối thiểu 3%/năm; DN sử dụng sản phẩm tín dụng chiết khấu bộ chứng từ theo phương thức khác sẽ được vay lãi suất tối thiểu 3,25%/ năm. Thời hạn cho vay tối đa 4 tháng, khá linh hoạt và phù hợp với nhu cầu vay vốn ngắn hạn để bổ sung vốn lưu động phục vụ tài trợ xuất khẩu, chiết khấu bộ chứng từ - thanh toán đơn hàng theo vòng quay thanh toán hàng xuất khẩu của DN. Chương trình được triển khai đến hết tháng 6-2015.

Các chuyên gia cho rằng, chương trình ưu đãi của ngân hàng không ít nhưng nhiều DN và người dân đều dè dặt trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Mặc dù lãi suất cho vay hiện nay ở mức thấp nhưng điều những DN sản xuất - kinh doanh cần không chỉ là ưu đãi trong một khoảng thời gian ngắn mà là dài hạn. Trong thời kỳ việc kinh doanh không mấy thuận lợi, DN vẫn bị "bủa vây" bởi quá nhiều khó khăn, nếu lãi suất thấp bấp bênh, DN sẽ không dám tính đến những dự án cần nguồn vốn lớn. Để giúp DN, cũng là giúp chính ngân hàng, hơn lúc nào hết, ngân hàng cần tính đến các chương trình cho vay ưu đãi dài hơn.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác