Lãi suất cho vay có thể tiếp tục giảm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết lãi suất cho vay có xu hướng tiếp tục giảm nhưng giảm ở mức thấp. Đó là một phần nội dung được Thống đốc trả lời trong phiên họp chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, diễn ra chiều ngày 29/9.

>> Lãi suất đang bơi trên “biển Chết”

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, đến nay, hoạt động tiền tệ, tín dụng ngân hàng đã vững chắc hơn. Từ thiếu thanh khoản, đến nay đã đảm bảo thanh khoản cho toàn hệ thống và cho nền kinh tế.

Mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh và có chiều hướng tiếp tục giảm mạnh.So với mục tiêu ban đầu là giảm lãi suất từ 1-2% thì đến tháng 9 này mục tiêu này đã đạt được.

Hiện nay về lãi suất định hướng của NHNN thì chỉ còn duy nhất mức trần lãi suất kỳ hạn 6 tháng, nếu tiếp tục giảm, chẳng hạn xuống 5% thì sẽ thấp hơn cả kỳ vọng lạm phát ở mức 6-7%.

Thống đốc cho rằng nếu chính sách không ổn định thì "chấp chới, gây mất lòng tin cho người dân". Việc điều chỉnh các lãi suất cần có thời gian, khi các điều kiện cho phép thì NHNN sẽ tiến hành.

Cũng tại phiên chất vấn, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết lãi suất cho vay có xu hướng tiếp tục giảm nhưng giảm ở mức thấp.

Trước đó, tại phiên họp báo thường kỳ tháng 8/2014, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN cũng đã đề cập đến xu hướng lãi suất tới cuối năm.

 

Theo VnMedia
Theo bà Hồng: “NHNN cũng ổn định lãi suất điều hành đến cuối năm. Việc giảm lãi suất là các TCTD tự cân đối giá vốn đầu vào, khả năng tài chính của mình để có thể tiếp tục giảm lãi suất. Khả năng những tháng còn lại của năm 2014 này lãi suất cho vay sẽ giảm thêm từ 1 -1,5%”.

Các tin khác