Kỷ lục: Khoảng 7,4 tỉ USD vốn ngân hàng được “bơm” vào bất động sản trong 3 năm qua

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tín dụng ngân hàng đang chảy mạnh vào lĩnh vực địa ốc, xuất phát từ "đáy" 2012 khoảng 197 nghìn tỉ đồng đến nay đã tăng lên 360 nghìn tỉ đồng.

Khám phá thiết kế trong căn hộ Eco-Green City

7,4-ty-usd-von-ngan-hang-duoc-bom-vao-bds

Những nỗ lực điều hành vĩ mô của Chính phủ thông qua các chính sách tiền tệ thắt chặt, các gói kích cầu, tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng,...cuối năm 2013 nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi.

GDP đang tăng trưởng trở lại và ổn định hơn, điều này có tác động lớn đến thị trường nhà đất. Sau khi trải qua nhiều năm trầm lắng, bong bóng xì hơi và xuất hiện “đáy” vào năm 2012. Những chính sách thắt chặt tiền tệ khiến dòng vốn cho bất động sản gần như “đóng băng”, ở thời điểm đó theo thống kê của NHHN dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản chỉ ở mức khoảng 197 nghìn tỉ đồng.

Tuy nhiên, nhờ những tín hiệu phục hồi của vĩ mô, thị trường nhà đất bắt đầu có dấu hiệu phục hồi từ cuối năm 2013, dòng vốn tín dụng đã có đà tăng trưởng trở lại.

7,4 tỉ USD từ ngân hàng

Đáng chú ý là kể từ đầu tháng 2 năm 2015, chính sách nới lỏng cho vay bất động sản lại được mở ra. Hệ số rủi ro các khoản khó đòi trong lĩnh vực địa ốc từ 250% giảm xuống 150%, và tăng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 30% lên 60%. Điều này thúc đẩy các ngân hàng "bơm" vốn vào lĩnh vực địa ốc.

Theo Vụ tín dụng (NHNN), tín dụng bất động sản trong năm qua liên tục tăng, hiện dư nợ cho vay kinh doanh BĐS vào khoảng 360 nghìn tỉ đồng. Như vậy, so với con số cách đây 3 năm (2012) khoảng 197 nghìn tỉ đồng thì các ngân hàng đã “bơm” vào địa ốc khoảng 163 nghìn tỷ (khoảng 7,4 tỉ USD) tương đương tăng khoảng 80%.

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng từng cho rằng, bất động sản Việt Nam đáng chú ý nằm ở con số có tới hơn 70% vốn đầu tư kinh doanh bất động sản là vốn vay ngân hàng, 65% tài sản đảm bảo vốn vay là bất động sản.

Vì thế, con số 7,4 tỉ USD so với quy mô thị trường bất động sản Việt Nam là khá lớn. Công ty nghiên cứu thị trường Nomura Research Institute đã từng thống kê hồi năm 2014, cho thấy quy mô thị trường bất động sản Việt Nam ở mức khoảng 21 tỷ USD, thị trường còn nhỏ bé so với một số nước trong khu vực như Philippines, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Singapore.

Vì thế, các chuyên gia kinh tế vẫn đáng giá thị trường địa ốc ở Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển, bởi thị trường này chỉ mới hình thành từ năm 1993 khi Luật đất đai có hiệu lực. Bên cạnh đó, yếu tố dân số vàng với độ tuổi lao động (15-64 tuổi) chiếm tới 70% tổng dân số, tốc độ đô thị hóa ở mức cao nên kinh doanh bất động sản là ngành rất hấp dẫn.

Bên cạnh nguồn vốn từ ngân hàng là chính, nguồn tín dụng cho bất động sản còn lại chủ yếu là huy động từ khu vực dân cư, nguồn vốn hỗ trợ ODA, đầu tư gián tiếp (FII) và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Hơn 2,3 tỉ USD từ FDI

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong số hơn 20,2 tỉ USD vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm, đứng thứ ba là lĩnh vực Kinh doanh bất động sản với 29 dự án đầu tư mới và 10 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,32 tỷ USD chiếm 11,5% tổng vốn đầu tư.

Dự án có số vốn FDI lớn nhất là Empire City có tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ USD, do Cty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương –liên doanh giữa Cty cổ phần bất động sản Tiến Phước và Cty TNHH bất động sản Trần Thái với nhà đầu tư  Denver Power  Ltd - Vương quốc Anh, là chủ đầu tư.

Khoảng 20% từ 12 tỉ USD kiều hối

Kiều hối đổ về Việt Nam tiếp tục tăng qua các năm, năm nay nhiều dự báo con số có thể đạt khoảng 12 tỉ USD. Trong số đó, chắc chắn một phần không nhỏ “chảy” vào bất động sản.

Chưa có một số liệu thống kê chính xác nào về dòng tiền này được dùng vào bất động sản như thế nào. Tuy nhiên, theo NHNN Tp.HCM thì tỷ lệ kiều hối chảy vào bất động sản chiếm khoảng 21,8% tổng lượng kiều hối đổ về Tp.HCM. Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, hàng năm có khoảng trên 20% kiều hối đổ vào BĐS.

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.